Bài viết » Bài viết năm 2005 » Giới thiệu một số bài phát biểu tại Lễ ra mắt võ đường
Giới thiệu một số bài phát biểu tại Lễ ra mắt võ đường

Vừa qua, anh em đồng môn cũng như một số bạn yêu mến và quan tâm tới Vĩnh Xuân có mong muốn được biết thêm về những lời phát biểu của các vị khách quí của Võ đường chúng tôi trong Lễ ra mắt ngày 17/7/2005. Được sự đồng ý của sư phụ, chúng tôi xin trích dẫn một số bài phát biểu này. Ngoài việc lưu lại sự kiện đáng nhớ này, đây cũng là để chia sẻ niềm vinh dự, niềm vui cùng anh em đồng môn và các bạn.

Võ đường chúng tôi vô cùng vinh hạnh được đón tiếp Cụ bà Lê Thị Lạng, phu nhân của cố võ sư Trần Thúc Tiển - Tôn sư của Võ đường, cùng một số các con cháu của cụ, trong đó có võ sư Trần Thiết Côn (tức Sinh) và võ sư Trần Lê Hoài Ngọc. Đây là lần đầu tiên Cụ và các con đến dự lễ ra mắt võ đường của học trò vì cho tới nay cụ chưa từng đi dự ở đâu. Không những vậy, Cụ còn lên phát biểu mừng cho "ngày ra mắt Võ đường VNVXNGQ do Võ sư Nguyễn Ngọc Nội làm chủ nhiệm, một trong số những học trò được đào tạo và trưởng thành từ võ đường của Cố Võ sư Trần Thúc Tiển" và mong muốn các trò cùng các con cháu của cụ "giữ gìn và phát huy những tinh hoa quý báu của môn phái Vĩnh Xuân do nhà tôi [Cố võ sư Trần Thúc Tiển]truyền lại" cũng như "mong muốn tất cả các anh em và các con cháu hãy tập hợp lại góp sức xây dựng môn phái ngày càng phát triển hơn". Cụ cũng đã chúc "Võ đường của VS Nguyễn Ngọc Nội ngày một phát triển và làm rạng rỡ môn phái". Những lời phát biểu, căn dặn và mong muốn của Cụ bà Lê Thị Lạng đã làm cho thày trò chúng tôi vô cùng cảm động và càng phải xác định trách nhiệm của mình trong việc góp phần phát triển và làm vẻ vang môn phái, rạng rỡ tên tuổi của Tôn sư Trần Thúc Tiển.
Bác Kim Dao, Chủ tịch Hội Võ thuật Hà Nội, cũng "thay mặt cho Hội Võ thuật Hà Nội đến để chào mừng lễ ra mắt của Võ đường Vĩnh Xuân của VS Nguyễn Ngọc Nội", đồng thời nói lên mong muốn của "Sở TDTT Hà Nội cũng như của Hội Võ thuật Hà Nội rằng các võ sư của các môn phái cũng sẽ phát huy được các võ đường của mình các ngày càng lớn mạnh, càng tốt đẹp, làm thế nào để nâng cao được trình độ võ thuật truyền thống của Việt Nam càng ngày càng lớn mạnh, tiến bộ hơn nữa". Bác "cũng tin rằng Võ đường [của võ sư] Nguyễn Ngọc Nội cùng các võ đường khác của phái Vĩnh Xuân sẽ làm được điều đó".
Trong lời phát biểu của mình, PGS.TS. Võ sư Nguyễn Mạnh Nhâm, Chủ nhiệm CLB Vịnh Xuân Hà Nội, cũng đã nói lên tâm tư tình cảm huynh đệ với sư phụ chúng tôi - võ sư Nguyễn Ngọc Nội. Võ sư Nguyễn Mạnh Nhâm đã nói: "Hôm nay chúng tôi rất phấn khởi là anh Nội đã ra được một võ đường. Anh Nội là một trong những học trò sau của thầy tôi. Chính anh Nội là một trong những người đã chăm sóc thầy tôi trong những giờ phút cuối cùng. Anh Nội là một người học trò rất có hiếu, bản thân tôi rất tâm đắc cái đó. Chính anh Nội giờ lại là người học trò giúp cho sự phát triển, đăng quang của môn phái Vĩnh Xuân nói chung và chi phái của thầy Trần Thúc Tiển của chúng tôi nói riêng. Hôm nay tôi rất phấn khởi thấy mọi người đến đông như thế này, chứng tỏ võ đường của anh Nội cũng đã có được những thành tích tốt. Bản thân anh Nội là người rất chịu khó, và gần đây anh Nội đã có nhiều bài báo rất tâm huyết, rất đoàn kết, chỉ muốn một điều là làm sao phát triển được môn phái Vĩnh Xuân, đăng quang được cái đó và mở rộng được phương pháp đó – cái phương pháp luyện tập rất đặc biệt này". Sau khi nói về những ý nghĩa sâu sắc của công phu Vĩnh Xuân Việt Nam, võ sư Nguyễn Mạnh Nhâm đã bày tỏ lòng mong muốn "võ đường anh Nội càng ngày càng phát triển và đi sâu hơn nữa".
Võ sư Nguyễn Thị Vân, một người học trò yêu quí của cố võ sư Trần Thúc Tiển, sư tỷ của sư phụ chúng tôi, đã phát biểu rất cảm động về tình cảm với môn phái, với cố võ sư Trần Thúc Tiển. Cũng như nói lên sự cao quí và vô giá của những tinh hoa môn phái Vĩnh Xuân với cuộc sống con người. Võ sư Bích Vân cũng đã bầy tỏ tình cảm với sư phụ chúng tôi: "Hôm nay, Nội đã làm được điều mà tôi nghĩ rằng, riêng cái việc Nội tổ chức được như thế này, tôi đã vô cùng cảm động, và kính chúc cho sư đệ thành công".
Trong Lễ ra mắt, chúng tôi còn được ông Hoàng Bình Minh, Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐND phường Hàng Mã (nơi võ đường hoạt động) thay mặt cho chính quyền địa phương lên phát biểu chúc mừng sự ra mắt võ đường và chúc võ đường phát triển mạnh mẽ.
Bác sỹ Phạm Xuân Nhàn, cựu vô địch quyền Anh, đã kể lại câu chuyện cảm động của ông với tôn sư Trần Thúc Tiển. Đối với chi nhánh chúng tôi, câu chuyện của ông mang ý nghĩa vô cùng sâu sắc, cần đưa vào trang sử của chi nhánh. Chúng tôi xin giới thiệu nguyên văn lời phát biểu của cựu vô địch quyền Anh, Bác sỹ Phạm Xuân Nhàn. 
Nhân dịp giới thiệu bài phát biểu này, chúng tôi cũng xin trao đổi cùng các bạn một số điều như sau: như các bạn đã biết, ngày 26/2/2005, chương trình "Chuyện lạ Việt Nam" của VTV3 có giới thiệu về khả năng nội công của môn phái Vĩnh Xuân qua khả năng chịu đòn của sư phụ chúng tôi - Võ sư Nguyễn Ngọc Nội. Trong thời gian qua, một số bạn dù xem truyền hình, vẫn phân vân về nội công, và khả năng chịu đòn của nội công Vĩnh Xuân như vậy (Sư phụ tôi cũng đã viết là khả năng chịu đòn chỉ là một mặt thể hiện của nội công Vĩnh Xuân). Chúng tôi cũng thông cảm về những điều các bạn phân vân. Dù không muốn khoe khoang, thể hiện công phu của môn phái, và cũng không chuẩn bị trước, nhưng trước thịnh tình của Chương trình truyền hình, và cũng thấy đây là một việc có ý nghĩa đối với môn phái, thầy trò chúng tôi đã đồng ý theo yêu cầu của chương trình, cho quay buổi tập như bình thường. Tham dự hôm đó, còn có nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải và một số phóng viên báo chí. Sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ quay thầy trò chúng tôi tập, biên tập viên Thanh Tùng đã phỏng vấn nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải. Ông đã có những ý kiến ban đầu về khả năng chịu đòn của sư phụ chúng tôi. Do thời lượng phát sóng hạn chế, những ý kiến này của ông đã không được đưa lên chương trình. Có một chi tiết không có trong chương trình là sau khi quay xong, có phóng viên đã xin đánh thử vào người sư phụ chúng tôi, và sư phụ chúng tôi đã vui vẻ đồng ý.
Trong phần biểu diễn võ thuật của Lễ ra mắt Võ đường cũng vậy. Trước gần 200 người tham dự (trong đó có nhiều võ sư từ các môn phái trong Hội Võ thuật Hà Nội), trước máy quay của đài truyền hình đến đưa tin, sư phụ chúng tôi cũng đã thể hiện khả năng chịu đòn của nội công Vĩnh Xuân qua việc giới thiệu và dậy bài 108 cho hai người học trò. Điều đó không phải là để chứng minh cho khả năng chịu đòn của nội công, vì một khi chúng tôi đã hiện diện trong chương trình truyền hình, đã mở võ đường,.. trước sau các công phu của chi phái, của võ đường chúng tôi sẽ dần được công khai, sẽ được chứng kiến rộng rãi. Hy vọng các công phu của môn phái Vĩnh Xuân nói chung, nội công Vĩnh Xuân nói riêng, sẽ được các bạn trân trọng với đúng ý nghĩa là các công phu được các sư tổ đã bỏ bao công sức hun đúc, gìn giữ và truyền lại cho chúng ta đến hôm nay.
Rất cảm ơn tình cảm của các bạn đã giành cho môn phái Vĩnh Xuân và cho võ đường chúng tôi.
Trần Thanh Ngọc, Trường tràng võ đường VXNG

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: