Bài viết » Bài viết năm 2007 » Đôi điều về tính ưu việt của nữ giới trong môn phái Vĩnh Xuân
Đôi điều về tính ưu việt của nữ giới trong môn phái Vĩnh Xuân

(Nhân ngày ra mắt "Nhóm Đồng Môn Nữ" của Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia)

Như mọi người đều biết, Sư tổ sáng lập ra môn phái Vĩnh Xuân là nữ giới, Sư tổ Ngũ Mai Lão Ni và người học trò đầu tiên của Người cũng là nữ giới, Sư tổ Nghiêm Vĩnh Xuân. Vĩnh Xuân là một môn võ rất hợp với người nữ và đã một thời được gọi là “môn võ đàn bà”.  Trong nhiều bài viết của sư phụ tôi, võ sư - kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội, đã rất hay nhắc tới tính ưu việt, sự phù hợp của môn Vĩnh Xuân đối với nữ giới. Hiện tại ở các lớp của võ đường Vĩnh xuân Nội gia, và cũng có thể chủ quan nói rộng ra đối với nhiều võ đường của các chi nhánh khác tỷ lệ nữ chiếm rất khiêm tốn. Do bản tính của nữ giới, trong quá trình luyên tập, chị em cũng ít trao đổi, hỏi han những vấn đề liên quan đến việc tập luyện của mình. Cho nên phần nào cũng hạn chế sự tiến bộ trong tập luyện. Trong khi đó, với bản chất của mình, người nữ giới khi tập luyện môn Vĩnh Xuân thực sự là rất tốt, sự tiến bộ nhiều khi không thể nói trước được. Việc động viên, tạo điều kiện để cho chị em môn đệ nữ trong môn phái tiến bộ là điều cần nên làm và phải làm.

Trong buổi tập đầu xuân Đinh Hợi (11 tháng Giêng tức 27 - 02 - 2007) của Võ đường, sư phụ chúng tôi, võ sư - kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội đã trao đổi với toàn thể học trò về mong muốn có được một sự tập hợp các chị em môn đệ từ các lớp trong Võ đường để cùng dìu dắt nhau tiến bộ, xây dựng cho chị em có một môi trường thuận lợi trong việc nâng cao mọi mặt trong tập luyện, qua đó có thể khẳng định vị trí của mình trong võ đường. Từ đó dần hình thành một hệ thống môn đệ nữ trong Võ đường. Trên thực tế, một số chị em ở Võ đường đã thể hiện rất tốt ưu thế của mình và đã vươn lên rất rõ rệt, trở thành những tấm gương trong tập luyện cho tất cả mọi người trong Võ đường. Ngay trong buổi tập đầu xuân mới, một trong những môn đệ nữ xuất sắc của Võ đường, chị Nguyễn Thị Phương Dung, đã thể hiện bài Hạc quyền, mở đầu cho việc tập luyện của một năm mới ở Võ đường. Và sau đó hai trong số các môn đệ nữ (chị Nguyễn Thị Phương Dung và chị Vũ Thu Hồng) cũng đã tập bài 108 với thầy và trưởng tràng.

Thực hiện ý kiến của Sư phụ, các chị em nữ trong võ đường đã tiến hành trao đổi và đi đến thống nhất xin Sư phụ cho ra mắt “Nhóm đồng môn nữ”. Hôm qua, ngày 08/3/2007, sư phụ chúng tôi đã cho tổ chức ra mắt “Nhóm đồng môn nữ” của Võ đường. Cùng với việc ra mắt của “Nhóm đồng môn nữ”, Võ đường cũng đã tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8-3 cho các chị em môn đệ của Võ đường. Toàn bộ các sư huynh của các lớp trên và các lớp trưởng các lớp đã nồng nhiệt chúc mừng các chị em môn đệ của Võ đường. Những vật kỷ niệm ngày ra mắt, những bông hoa tươi thắm của Sư phụ và của huynh đệ chúng tôi tặng các chị em trong “Nhóm đồng môn nữ” đã thể hiện những tình cảm chân thành, những mong muốn sự tiến bộ tới các chị em môn đệ.

Cùng với những tình cảm của thầy trò trong Võ đường, chúng tôi còn được đón nhận những tình cảm sâu sắc của nhũng người thân của các anh chị em môn đệ đã đến tham dự, đến tặng hoa, tặng quà kỷ niệm cho thầy trò chúng tôi, chung vui cùng chúng tôi và đã có những lời động viên, những lời chúc mừng tốt đẹp tới thầy trò chúng tôi. Tình cảm của những người cha, người mẹ, người anh, người chị, người chồng, người vợ cùng những người thương yêu của các anh chị trong Võ đường trong những năm tháng qua cũng như trong buổi ra mắt của “Nhóm đồng môn nữ” đã vun đắp thêm cho những tình cảm sâu sắc giữa thày trò, huynh đệ, tỷ muội trong Võ đường. Chúng tôi thấu hiểu rằng sự tiến bộ của chúng tôi có được hôm nay, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những người thân yêu trong mỗi gia đình của các môn đệ trong võ đường. Chị Nguyễn Thị Phương Dung, nhóm trưởng “Nhóm đồng môn nữ” đã thay mặt các chị em môn đệ trong nhóm, bầy tỏ sự xúc động và cảm ơn chân thành trước những tình cảm của sư phụ và các huynh đệ chúng tôi, cũng như của những người thân của các anh chị em đồng môn. Đồng thời cũng đã nói lên lòng quyết tâm phấn đấu của các chị em trong nhóm để không phụ lại công lao của thầy, tình cảm của các anh em trong võ đường cũng như của những người thân trong mỗi gia đình. Với lòng mong muốn được ra mắt “Nhóm đồng môn nữ”, với những lời phát biểu chân thành của các chị em, thầy trò chúng tôi tin và rất tin rằng các chị em sẽ vươn lên trong tập luyện và sớm khẳng định vị trí của chị em trong võ đường. Từ nay trở đi, ngày mùng 8 tháng 3 hàng năm không chỉ là ngày vui của hơn nửa nhân loại trên toàn thế giới, mà còn là một ngày kỷ niệm của võ đường Vĩnh Xuân Nội gia trên bước đường phát triển của mình, một ngày rất vui với niềm vui được nhân đôi của các môn đệ nữ trong võ đường.

Buổi ra mắt đã diễn ra trong tình thày trò, tình đồng môn rất chân thành, sâu sắc và đầy ý nghĩa. Và nhất là thể hiện tính gia đình đầm ấm, gần gũi, thân thương. Trong những lần trao đổi cùng các học trò ở võ đường, sư phụ chúng tôi cũng thường nhấn mạnh đến ý nghĩa sâu xa của tính gia đình trong võ đường. Chính vì vậy chúng tôi không chỉ thuần túy coi nhau là huynh đệ, tỷ muội, mà trong quan hệ còn thể hiện sự thân thiện sâu sắc có tính gia đình. Điều này đã gắn kết chúng tôi với nhau nhiều hơn trong những năm qua,trong nhiều mặt của cuộc sống. Nhiều anh chị em môn sinh mới, sau một thời gian ngắn cũng đã cảm nhận được những điều này và đã hòa nhập với nhau trong một ngôi nhà chung: võ đường Vĩnh Xuân Nội gia. Tình cảm chan hòa chân thành, gắn bó thân thiện trong các anh chị em ở võ đường đã được thể hiện qua những buổi tập trung toàn thể võ đường hoặc trong các buổi sinh hoạt riêng từng lớp.

Chúng tôi tin rằng, với sự ra mắt của “Nhóm đồng môn nữ” của võ đường, sẽ góp thêm vào cho những sự khởi đầu tốt đẹp của võ đường trong một năm mới, năm Đinh Hợi - 2007, cũng như trong quá trình phát triển sau này. Nhân dịp này cho tôi được thay mặt tất cả các môn đệ trong võ đường, xin được kính chúc cho môn phái Vĩnh Xuân sẽ có nhiều môn đệ nữ suất sắc, làm rạng danh cho môn phái.

Kính chúc các bậc sư phụ, các anh chị em huynh đệ đồng môn cùng gia đình hạnh phúc và thành đạt. Chúc cho môn phái ngày càng phát triển bền vững.

Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm tới võ đường của chúng tôi.

Hà Nội, ngày 09 tháng 03 năm 2007
Trưởng tràng võ đường VNVXNGQ
Kĩ sư Trần Thanh Ngọc


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: