Bài viết » Bài viết năm 2007 » Lời giới thiệu về cuốn sách Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền Pháp
Lời giới thiệu về cuốn sách Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền Pháp

“...Chúng ta biết rõ rằng, toàn bộ tư tưởng của loài người xoay chuyển trong một vòng tròn giới hạn, lúc ẩn lúc hiện, song không ngừng tồn tại. Có những tư tưởng chúng ta tưởng như mới mẻ nhất thì lại chính là những cái cũ nhất. Vấn đề chỉ là do thế giới đã lâu không nhìn thấy chúng mà thôi...”
Romain Rolland (1866 - 1944) (Nhà văn Pháp)

“Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia quyền pháp” của Võ sư - kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội có thể nói là một trong những cuốn sách đầu tiên ở nước ta đã đúc kết và trình bày tương đối có hệ thống những tinh hoa của Vĩnh Xuân quyền. Đây không đơn thuần chỉ là việc trình bày về lịch sử, phả hệ, con đường du nhập của Vĩnh Xuân quyền vào Việt Nam cũng như công pháp, công lý, yếu quyết của Vĩnh Xuân quyền, mà còn là những lời tâm huyết, những điều chứng ngộ và những kinh nghiệm quý giá của một võ sư - kỹ sư đã gác bỏ lợi danh, miệt mài khổ luyện, nặng lòng với môn phái và một niềm tri ân thành kính đối với Sư tổ và Sư phụ của mình.

Bạn đọc yêu quý! Qua các dòng cuốn sách bạn đang có trong tay, bạn sẽ cảm nhận được phảng phất đâu đây những lời giáo huấn minh triết, những lời chỉ dạy tâm huyết và những bí pháp thâm diệu của các Sư tổ và Sư phụ đối với môn sinh.

Thiết nghĩ, đây quả đúng là những giá trị đích thực đã đúc kết được qua bao thế hệ kế tiếp trong Vĩnh Xuân quyền ở chính nơi nó ra đời cũng như ở nơi nó thiên di.

Tuy nhiên, về tên môn phái “Vĩnh Xuân hay Vịnh Xuân”, ai là Sư tổ Vĩnh Xuân quyền :”Ngũ Mai Lão ni, Nhất Trần Am Chủ hay Nghiêm Tứ” cùng nhiều vấn đề khác như những sự khác nhau về hệ thống các bài tập trong các nhánh Vĩnh Xuân hiện nay, cần phải có sự nghiên cứu bổ sung, tập hợp, song có một điều chắc chắn “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia quyền pháp” đúng là một cuốn sách “Khai tâm” giá trị về Vĩnh Xuân quyền đối với các võ sinh, những người hâm mộ và muốn tìm hiểu về nó ở nước ta cũng như ở nước ngoài.

Cũng cần phải nói thêm rằng, trong thời đại ngày nay, khi mà con người đã vượt ra ngoài Trái Đất, đặt chân lên các tinh cầu khác, khi mà con người đã khám phá và chế ngự được nguồn năng lượng khổng lồ trong lòng hạt nhân nguyên tử, tác dụng cận chiến hoặc giao đấu của võ thuật nói chung cũng như của Vĩnh Xuân quyền nói riêng tuy có bị hạn chế, song nhiều yếu quyết trong Vĩnh Xuân quyền vẫn giữ nguyên giá trị.

Thật vậy, ngay từ thế kỷ XVII – XVIII, các Sư tổ Vĩnh Xuân đã sáng tạo ra các bài quyền Hổ - Báo - Hạc – Xà – Long, lấy NHU (lỏng mềm ) trong thể hiện quyền thuật, lấy KHÍ làm nguồn nội lực v...v..., còn ở phương Tây thì mãi tới khoảng giữa thế kỷ XX, nhà toán học Mỹ N. Wiener mới khai sinh môn điều khiển học (Cybernetics) làm cơ sở cho sự ra đời của môn học bắt chước sinh vật (Bionics). Sau đó, tới năm 1956, nhà sinh lý học kiêm bệnh học Canada H. Selye xây dựng học thuyết về Stress và bác sĩ tâm thần Đức J. H. Sehultz đề xuất phuơng pháp tạo nên trạng thái thư giãn (thả lỏng) thường được gọi là tập luyện tự sinh (Training autogène). Thì ra, những phương pháp dưỡng sinh ngày nay chính đã manh nha từ những công pháp tập luyện và tu luyện từ xa xưa trong đó có Vĩnh Xuân quyền.

Trong dân gian có câu :”Văn ôn võ luyện”. Luyện tập Vĩnh Xuân quyền một cách kiên trì chắc chắn sẽ đem lại cho các bạn một sức khỏe dẻo dai, đẩy lùi bệnh tật, một trí tuệ minh mẫn, một nhân phẩm của người võ sĩ : bình tĩnh, ung dung, thư thái, quyền biến ứng phó với mọi dòng xoáy của cuộc đời.

Đã từng có những tháng ngày cùng cố bác sĩ Nguyễn Khắc Viện, cố luật sư Phạm Thành Vinh, cố võ sư Vũ Huyến, theo học cố võ sư Trần Thúc Tiển, cố võ sư - nhạc công Ngô Sỹ Quý, chúng tôi vui mừng giới thiệu cuốn sách của một Võ sư - Kỹ sư đồng môn trẻ tuổi, nhiệt thành và đầy tâm huyết. Rất mong các Võ sư đồng đạo trong môn phái cùng chung sức, chung lòng, ra công vun đắp cho Vĩnh Xuân Việt Nam trổ những bông hoa đẹp trong vườn hoa Võ học nước nhà.

Nhà nghiên cứu khoa học
Nhà YOGA Việt Nam
THẾ TRƯỜNG

 


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: