Bài viết » Bài viết theo chủ đề » Về DẠY và HỌC trong Vĩnh Xuân Nội gia » Về tính hiệu quả, tính dưỡng sinh hữu ích của môn Vĩnh Xuân
Về tính hiệu quả, tính dưỡng sinh hữu ích của môn Vĩnh Xuân
Vừa qua, có một số người lớn tuổi và có cơ sở, câu lạc bộ dưỡng sinh muốn theo tập dưỡng sinh theo chương trình của võ đường Vĩnh Xuân Nội gia. Trên thực tế, hiện nay tại võ đường cũng có khoảng 10% số người tham gia tập luyện tại võ đường có độ tuổi trên 50. Nói riêng về sức khỏe, tất cả đều thu được những kết quả tốt trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân. Nhân dịp này, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của Huấn luyện viên Nguyễn Ngọc Tiến viết về tính hiệu quả toàn diện của việc tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia. Admin.
Vĩnh Xuân, một môn võ được hình thành cách đây trên 300 năm, do một nhà sư nữ, đồng thời cũng là một đại cao thủ chùa Thiếu Lâm: bà Ngũ Mai sáng chế ra. Năm 1939, được Đại sư Nguyễn Tế Công truyền vào Việt Nam và mang một sắc thái rất riêng biệt. Đại sư Nguyễn Tế Công trở thành Sư tổ môn Vĩnh Xuân Việt Nam.
Trải qua trên 300 năm, môn Vĩnh Xuân đã thể hiện tính hiệu quả rất cao trong giao đấu, tự vệ. Khi nghiên cứu, khảo sát, đánh giá tính hiệu quả của những vũ khí do con người sáng tạo ra từ xa xưa đến nay (trong đó võ thuật cũng được coi là một loại vũ khí), kênh truyền hình Discovery đã xếp môn Vĩnh Xuân đứng đầu (số 1) trong 10 loại vũ khí hiệu quả nhất mọi thời đại mà kênh truyền hình Discovery chọn ra.
Bên cạnh tính hiệu quả cao như vậy, giờ đây, mọi người còn nhận thấy giá trị dưỡng sinh của môn võ Vĩnh Xuân rất cao. Là một môn Nội gia – nhu quyền, môn Vĩnh Xuân phù hợp với bản chất của sự vận động toàn diện của con người. Qua tập luyện môn Vĩnh Xuân, cơ thể con người được hiệu chỉnh để đạt được khả năng vận động tốt nhất, loại trừ được những bất cập, những sự mất cân đối trong cơ thể, giúp cho cơ thể loại trừ và giảm thiểu tác động đến cơ thể của những bệnh tật có trong người, đồng thời nâng cao được sức lực, công lực, khả năng làm việc và giữ gìn sức khỏe. Trên thực tế, rất nhiều người theo tập đã cải thiện được tình trạng sức khỏe của mình, thậm chí có những bệnh thuyên giảm rõ rệt chỉ sau một thời gian ngắn tập luyện. Môn Vĩnh Xuân lại là môn tập luyện thích hợp với người lớn tuổi, người có tuổi, người yếu sức khỏe, người có bệnh.
Một điều rất thuận tiện cho việc tập luyện là tập môn Vĩnh Xuân không cầu kỳ chỗ tập luyện, không cần công cụ phụ trợ. Có thể tập trong nhà, tập ngoài trời, tập trong chỗ chật hẹp, tập bất kỳ lúc nào và ở đâu, có thể tập từ vài phút đến hàng tiếng đồng hồ.
Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền (được gọi tắt là võ đường Vĩnh Xuân Nội gia), là một võ đường truyền dạy môn Vĩnh Xuân thuộc chi nhánh của cố võ sư Trần Thúc Tiển, trong Vĩnh Xuân Việt Nam. Tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia không chỉ giúp ích cho mọi người đến tập luyện trong việc nâng cao bản lĩnh, khả năng tự vệ, mà còn mang lại nhiều thiết thực trong bảo vệ sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Rất nhiều anh chị em tham gia tập luyện tại võ đường đã đạt được những kết quả như đã nói ở trên.
Đã là môn tập luyện (võ, thể thao, thể dục, dưỡng sinh) thì đều cần phải thực hiện việc tập luyện, không chỉ biết nghe, biết nhìn. Bởi chỉ có qua tập luyện mới thấy được sự hữu hiệu của môn mình tập luyện. Hy vọng mọi người theo tập môn Vĩnh Xuân sẽ sớm cảm nhận được tính hiệu quả, sự hữu ích của môn Vĩnh Xuân với bản thân mình, đồng thời cảm nhận được niềm khát vọng từ xa xưa của con người mong muốn có được mùa xuân vĩnh viễn trong cuộc sống và trong cuộc đời.
Đôi điều trao đổi, xin được chia sẻ cùng mọi người.
Hà Nội ngày 23/9/2010
Huấn luyện viên Nguyễn Ngọc Tiến