Bài viết » Bài viết theo chủ đề » Về các hoạt động của võ đường » Một chuyến đi thiêng liêng và sâu sắc
Một chuyến đi thiêng liêng và sâu sắc

Trong nhiều năm qua, với niềm tri ân sâu sắc với Sư tổ Nguyễn Tế Công - người đã đem tinh hoa của môn phái Vĩnh Xuân truyền lại cho người Việt Nam chúng ta - tôi đã đặt tâm tìm hiểu nơi Người yên nghỉ để có thể đến thăm viếng, thắp nén hương thành kính trước mộ Người, cũng như tìm hiểu gia đình của Người (các con cháu) để có thể giãi bày phần nào những tình cảm của sư phụ tôi - Cố võ sư Trần Thúc Tiển - với gia đình Người, mà sư phụ tôi đã nói lại với tôi vào những năm tháng cuối cùng trong cuộc đời của sư phụ tôi.

Từ những lúc mò mẫm theo một địa chỉ cũ của gia đình Sư tổ - ngõ Đồng Khánh, Chợ Lớn - rồi cho đăng báo Sài Gòn Giải Phóng (trong 3 kỳ ) để hy vọng tìm kiếm qua độc giả, cho đến khi chúng tôi ra trang Web này, tôi cũng lại có lời mong muốn được cung cấp thông tin về mộ Sư tổ và gia đình của Người.  Thông qua trang web, chúng tôi cũng có một vài hy vọng sau khi trao đổi với một võ đường thuộc nhánh của sư tổ Nguyễn Kỳ Sơn - em ruột của sư tổ Tế Công - ở Cộng hòa Séc.  Chúng tôi cũng đã gửi thư (email), gửi tin tới một số địa chỉ ở Trung Quốc mà chúng tôi được biết, song nhiều tháng qua vẫn chưa có hồi âm.  Như người đời thường nói: "Tâm xuất, Phật biết", có thể tâm nguyện của tôi trong những năm qua đã được thấu, và rồi cơ duyên đã dẫn dắt tôi đến quen biết với võ sư - lương y Nguyễn Đăng Quang ở TP Hồ Chí Minh (Người đã nổi danh trong những năm trước 1975).   Trong một lần chuyện trò, tôi có hỏi anh về mộ và người thân của Sư tổ Nguyễn Tế Công, anh Quang đã cho biết là có thể biết được qua người em của cố võ sư Lục Viễn Khai - sư phụ của anh Quang.   Tôi đã nhờ anh và anh Quang đã nhận lời, nhanh chóng hỏi giúp địa chỉ của người con trai của Sư tổ, cũng như qua đó hỏi được mộ của Sư tổ.  Ngay sau khi được anh Quang điện ra cho biết, tôi mừng khôn tả và cũng vô cùng xúc động.  Đã 24 năm qua, ngay sau khi sư phụ tôi qua đời, tôi đã lập ban thờ để thờ môn phái, thờ Sư tổ Nguyễn Tế Công, thờ sư phụ.  Thắp nén hương ở ban thờ mà không biết khấn Sư tổ ở đâu.  Sau bao năm tìm kiếm, đến nay ý nguyện mới thành.
Tin vui đến với tôi vào vài ngày trước khi tôi cho khai giảng lớp thứ hai ở võ đường. Tôi đã quyết định phải bay vào ngay, do đó, ngay sau khi khai giảng lớp thứ hai ở võ đường xong lúc 19:00 tối , tôi đã đi máy bay chuyến đêm lúc 22:00 (27/9/2005) để vào TP Hồ Chí Minh.  Đi với tôi có anh Trần Thanh Ngọc, trường tràng của võ đường, thay mặt các học trò của tôi đi cùng thầy.
Sáng hôm sau (28/9/2005), theo chỉ dẫn của anh Quang, thầy trò tôi đã đến nơi anh Quang làm việc, thật vui khi gặp anh.  Đến trưa, thầy trò tôi cùng anh Quang đã đến nhà con trai của Sư tổ.  Thật xúc động và sững sờ khi gặp anh Nguyễn Chí Thành - con trai Sư tổ - vì anh Thành giống Sư tổ như đúc, từ khuôn mặt đến dáng người (người đứng giữa, tức thứ ba từ trái sang trong ảnh).  Qua thăm hỏi, chuyện trò và bày tỏ nguyện vọng của thầy trò tôi, anh Thành đã cho phép tôi làm lễ tại ban thờ gia tiên ở nhà anh để xin phép Sư tổ cho lên mộ Người.  Đến hơn 13:30, anh Thành đã dẫn thầy trò tôi và anh Quang (người đứng thứ hai từ trái sang trong ảnh) lên thăm mộ Sư tổ ở nghĩa trang Lái Thiêu (tỉnh Bình Dương).  Đến trước mộ Người, tôi vô cùng xúc động.  Sư tổ nằm đó, ngôi mộ bình dị như hàng trăm ngôi mộ khác trong khu mộ của Người ở nghĩa trang.  Sư tổ - một con người với tâm đức của mình đã được truyền thụ những tinh hoa, những tuyệt kỹ của môn phái Vĩnh Xuân.  Và cũng với tâm huyết của mình, Người đã truyền dạy lại những điều đã học được cho các học trò của mình, và còn được lưu lại cho các hậu duệ tới ngày nay.
Sáng ngày tiếp theo (29/9/2005), khi gặp lại anh Thành, tôi đã bày tỏ mong ước của mình được tu bổ thêm cho mộ Sư tổ.  Trước những tình cảm chân thành của chúng tôi, anh Thành đã cho phép chúng tôi được sửa sang đôi chút mộ của Sư tổ và mộ của Sư tổ mẫu, và quan trọng là được anh cho phép gắn ảnh của Sư tổ lên mộ Người.  Tôi hy vọng rằng, từ nay trở đi các huynh đệ đồng môn, các hậu duệ của Người, khi có dịp đến nghĩa trang Lái Thiêu để thắp nén hương tưởng nhớ Người, không còn phải tìm lâu.  Mong sao từ nay trở đi, mộ của Người sẽ được thường xuyên ấm cúng bằng tình cảm của các hậu duệ của Người.  Điều này, tôi nghĩ, cũng sẽ an ủi được anh Thành, con trai của Người, về những điều vô cùng quí giá của môn phái Vĩnh Xuân mà người cha của anh - Sư tổ Nguyễn Tế Công - đã đem lại cho người Việt Nam chúng ta, cho hậu duệ chúng ta.
Đã nhiều năm nay, chúng ta chưa có điều kiện để thực hiện trách nhiệm của hậu duệ đối với Sư tổ.  Tôi nghĩ từ nay trở đi, chúng ta hứa sẽ luôn làm ấm áp mộ Người.  Để Người nhìn thấy sự hưng thịnh của môn phái qua chúng ta, cũng như để Người được đón nhận những tình cảm chân thành của chúng ta đối với Người.
Trong 6 ngày thầy trò tôi ở TP Hồ Chí Minh, sau những lúc lên thăm viếng, và chuẩn bị, tiến hành tu bổ mộ Sư tổ , sau những lúc trò chuyện, tâm sự cùng anh Nguyễn Chí Thành , tôi đã gặp và trò chuyện cùng võ sư Lục Hà Kim (em trai cố võ sư Lục Viễn Khai), võ sư Nguyễn Đăng Quang (học trò của cố võ sư Lục Viễn Khai), võ sư Hồ Nam Long (học trò của cố võ sư Hồ Hải Long).  Những câu chuyện chân thành cởi mở cũng đã giúp tôi hiểu thêm về những hoạt động của môn Vĩnh Xuân ở TP Hồ Chí Minh trước đây (trước khi Sư tổ mất, trước 1975) và sau này.
Trong niềm xúc động chân thành đến lúc này vẫn chưa nguôi ngoai, tôi xin được chia sẻ cùng các huynh đệ đồng môn, các hậu duệ của Sư tổ, cùng các bạn yêu quí môn Vĩnh Xuân, yêu quý nhánh Vĩnh Xuân của Sư tổ chúng tôi.  Tôi xin được cầu chúc cho môn phái Vĩnh Xuân phát triển và hưng thịnh.  Cầu mong Sư tổ phù hộ cho các hậu duệ của Người có đủ đức tài để góp phần làm vẻ vang cho môn phái Vĩnh Xuân, rạng rỡ tên tuổi của Người cũng như của các Tôn sư.
[Bài đã đăng tại Tạp chí Ngày Nay, số Tết Bính Tuất dưới nhan đề "Chuyện cảm động của người đi tìm cội"]
Hà Nội, Ngày 06 tháng 10 năm 2005
Chủ nhiệm - Võ sư trưởng võ đường VNVXNGQ
Võ sư - Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội
Địa chỉ mộ của Sư tổ và Sư tổ mẫu: 
Nguyễn Tế Công - Số mộ 1560 - Khu 2
Đàm Thiếu Quỳnh - Số mộ 1563 - Cũng cùng khu 2 (chuyển về từ 19/3/2006 xem Thư ngỏ số 6 của VS Nguyễn Ngọc Nội)
Nghĩa trang Lái Thiêu - Bình Dương, cách trung tâm TP Hồ Chí Minh độ 25 km.  Đây là khu mộ của người Hoa, cho nên trên bia mộ đều ghi bằng tiếng Trung Quốc.
Hướng dẫn đi: Trong thời gian vừa qua, một số bạn khi viếng mộ Sư tổ đã đi lạc và mất khá nhiều thời gian để đến được mộ. Do vậy chúng tôi xin đưa ra cách đi tại đây, với hy vọng giúp thêm phần nào cho các bạn:
  1. Dùng bản đồ:  Đi qua ngã tư Bình phước, thẳng Quốc lộ 13 (chính là Đại lộ Bình dương), đến Ngã tư Cầu Ông Bố thì rẽ phải, (nếu đi đường qua ngã năm Lái thiêu, thì đến ngã tư Cầu Ông Bố phải đi thẳng) gặp ngay Trạm thu phí, qua trạm khoảng 1km, nhìn sang tay trái sẽ thấy nghĩa trang Lái Thiêu có cổng ngay mặt đường, đối diện với một nghĩa trang công giáo (Đây cũng là đường vào Khu CN Sóng thần, nên có thể hỏi đường vào Sóng Thần sẽ có nhiều người biết).
  2. Dùng wikimap: Vào http://www.wikimapia.org/#y=10904074&x=106723648&z=17&l=38&m=a&v=2, tìm khung có tag là "Mộ sư tổ Tế Công".  Sau đó thu nhỏ (zoom out) để có thể thấy được đường đi ngắn nhất tới khu mộ.