Bài viết » Bài viết theo chủ đề » Về các hoạt động của võ đường » Nhớ về hình tượng Người, Sư tổ Nguyễn Tế Công
Nhớ về hình tượng Người, Sư tổ Nguyễn Tế Công
Hôm nay đúng 6 năm (16/01/2007 – 16/01/2013), ngày mà tôi vô cùng hạnh phúc và xúc động khi được nhìn thấy hình tượng Sư tổ Nguyễn Tễ Công do Nghệ nhân ưu tú đúc đồng Lê Khang mang đến trao cho tôi sau những tháng ngày cần mẫn hình thành tượng Sư tổ từ những bức ảnh của Người. Thấm thoát đã 6 năm, những tình cảm xúc động và hạnh phúc lúc đó giờ đây vẫn trào dâng trong tôi nguyên vẹn mỗi khi nghĩ tới. Hình ảnh đôi mắt Người nhìn tôi đầy yêu thương và như truyền sang tôi nguồn sức mạnh từ Người mà tôi thực sự cảm nhận được nguồn sức mạnh đó của Người truyền sang, luôn ở trong tôi, luôn hiện lên và trào dâng trong tôi mỗi khi tôi đến bên mộ người, cũng như mỗi khi tôi thắp hương trước tượng Người. Và chỉ sau ngày này (16/01/2007) tám ngày thôi, ngày 28/01/2007, tôi lại được nhận tiếp bức tượng Sư tổ thứ hai và tượng của sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiến. Niềm hạnh phúc với tôi thật vô bờ bến. Như tôi đã tâm sự trong bài viết “Tượng Sư tổ Nguyễn Tế Công và Tôn sư Trần Thúc Tiển nơi võ đường 38 Gia Ngư và 15C Hàm Long, Hà Nội”: “Mặc dù trong suốt quá trình tạo dựng tượng, tôi luôn được xem và tham gia để có thể xây dựng được những bức tượng như mong muốn. Với sư phụ tôi, đây là lần đầu tiên tôi được nhìn bức tượng của sư phụ hoàn chỉnh. Nhìn tượng của Sư tổ và sư phụ, tôi thấy niềm hạnh phúc trào dâng trong lòng, và cảm thấy như Sư tổ, sư phụ đang hiện hữu thực ở bên tôi.” Đến nay, đã có hàng trăm bức tượng của Sư tổ và sư phụ tôi hiện hữu ở gia đình các anh chị em đã và đang tập luyện ở võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, ở cả Việt Nam và Ba Lan, cũng như một số anh chị em đồng môn của tôi. Tôi tin rằng mọi người, với tấm lòng chân thành với môn phái, thành kính với sư tổ và sư phụ tôi, chắc chắn cũng có được những sự yêu thương từ Sư tổ và sư phụ tôi truyền sang.
Với tôi, trên con đường tập luyện và truyền dạy của mình, tôi cảm nhận rất rõ ràng sự phù hộ vô cùng lớn lao từ Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi đối với tôi cũng như với võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi. Tôi tin rằng, nếu không có sự phù hộ vô cùng to lớn của Sư tổ và Sư phụ tôi, con đường võ nghiệp và võ đường của tôi, ở cả Việt Nam và Ba Lan không thể được như ngày hôm nay. Cũng từ năm 2007, sau những lần cầu xin Sư tổ và sư phụ tôi cho phép tôi viết bộ sách “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền Pháp”, tôi cũng đã lần lượt cho ra mắt các tập sách trong bộ sách. Ngày phát hành tập đầu tiên của bộ sách là ngày giỗ Tổ năm 2007, cho đến ngày phát hành tập 5, tập cuối của bộ sách là ngày kỷ niệm sáu năm ngày tìm đến mộ Sư tổ (28/9/2011).
Trải qua hơn 73 năm, công phu Vĩnh Xuân được Sư tổ Nguyễn Tế Công truyền vào Việt Nam đã ngày càng phát triển mạnh mẽ. Công phu Vĩnh Xuân được Sư tổ Nguyễn Tế Công truyền vào Việt Nam không chỉ đem lại cho người Việt Nam chúng ta một hệ thống công phu võ thuật vô cùng quý giá, mà còn cho chúng ta một phương pháp dưỡng sinh kỳ diệu. Điển hình như sư phụ tôi, từ một người mang bệnh nan y trong thời điểm gần như không có thuốc chữa trị, đã được Sư tổ truyền dạy cho công phu Vĩnh Xuân để rồi không chỉ khỏi hết bệnh tật mà còn đạt được những công phu thượng thừa của môn phái. Cùng với sư phụ tôi, sư tỷ của tôi, cố võ sư - nghệ sĩ - nhà văn Nguyễn Thị Vân, cũng là người ốm đau bệnh tật phải nghỉ mất sức từ những năm mới ngoài 30 tuổi. Song qua theo tập sư phụ, cố võ sư Trần Thúc Tiển, cũng như sư phụ mình, sư tỷ Nguyễn Thị Vân không những đã khỏi hết bệnh tật mà còn tập luyện được công phu cao cấp của môn phái, kéo dài tuổi thọ thêm trên 30 năm nữa. Thực tế trong những năm qua ở võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi, cũng có rất nhiều trường hợp qua tập luyện đã khỏi bệnh, đỡ và giảm bệnh tật, khỏe mạnh lên.
Từ những thực tế mà công phu Vĩnh Xuân đã đem lại trên phương diện dưỡng sinh cho mọi người theo tập trong bao năm qua, với lòng chân thành, tôi đã cầu xin Sư tổ và sư phụ tôi cho phép tôi được phổ biến công phu của bản môn dưới dạng một môn dưỡng sinh. Và giờ đây tôi đã hoàn thành cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia”. Hôm nay nhân kỷ niệm sáu năm ngày nhận tượng Sư tổ Nguyễn Tế Công, tôi xin được chính thức phát hành cuốn sánh này với lòng mong muốn sẽ được Sư tổ phù hộ cho cuốn sách đem lại cho mọi người theo tập được thụ hưởng những điều kỳ diệu cho sức khỏe của mình. Cùng với việc chính thức phát hành cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia”, tôi cũng phát hành cuốn “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền pháp” tập 1, tái bản lần thứ hai. Đây là tập sách (trong bộ sách) chứa đựng nhiều võ lý của công phu Vĩnh Xuân Nội gia đã được nhiều người tin tưởng, tìm đọc. Và cuốn tập 1 này, chắc chắn cũng sẽ giúp ích nhiều cho những ai muốn tìm hiểu thêm về Vĩnh Xuân Nội gia khi tập theo cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia”. Cũng như vậy, cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia” chắc chắn sẽ có nhiều điều rất bổ ích trong việc bổ sung kiến thức về công phu Vĩnh Xuân Nội gia cho những môn sinh của võ đường cũng như những người muốn tìm hiểu hệ thống công phu của Vĩnh Xuân Nội gia.
Như tôi đã bộc bạch trong cuốn sách: “Lần đầu đưa ra quảng đại quần chúng phương pháp dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia, chắc chắn khó tránh khỏi những thiếu sót. Kính mong các bậc cao minh, các thầy trong lĩnh vực dưỡng sinh, các huynh đệ đồng môn và mọi người thể tất và góp ý cho những gì còn khiếm khuyết của tôi trong cuốn sách này.”
Trong những năm qua, tôi thật sự hạnh phúc và rất chân thành cảm ơn, biết ơn tấm lòng của mọi người dành cho tôi, cho võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi cũng như đón nhận bộ sách “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền pháp” của tôi.
Nhân dịp chính thức phát hành cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia”, trên trang web của võ đường, cho phép tôi được giới thiệu một nội dung tôi đề cập trong cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia” trên trang web của võ đường. Đó là phần viết với nội dung “Đôi nét về Thiền”.
Một lần nữa, tôi xin được chân thành cảm ơn và biết ơn tình cảm của tất cả mọi người.
Hà Nội ngày 16 tháng 01 năm 2013
Võ sư – kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội