Bài viết » Bài viết theo chủ đề » Về các hoạt động của võ đường » LỄ GIỖ SƯ TỔ VĨNH XUÂN VIỆT NAM NGUYỄN TẾ CÔNG TẠI VÕ ĐƯỜNG VIỆT NAM VĨNH XUÂN NỘI GIA QUYỀN Ở BA LAN VÀ VIỆT NAM
LỄ GIỖ SƯ TỔ VĨNH XUÂN VIỆT NAM NGUYỄN TẾ CÔNG TẠI VÕ ĐƯỜNG VIỆT NAM VĨNH XUÂN NỘI GIA QUYỀN Ở BA LAN VÀ VIỆT NAM

Hôm qua, ngày 19/6/2019, Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi ở Ba Lan đã làm Lễ Giỗ Tổ. Hôm nay, ngày 20/6/2019 tức 18 tháng Năm âm lịch mới chính ngày húy kỵ của Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam. Song do hôm nay là một ngày Lễ quan trọng của đất nước Ba Lan, nên thầy trò chúng tôi tổ chức sớm một ngày.

Tại Việt Nam, sáng hôm nay, một số anh chị em học trò của tôi trong Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền do võ sư Trần Thanh Ngọc dẫn đầu cũng đã lên nhà tôi để làm lễ giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công.
Năm nay cũng là 60 năm, trọn một vòng Thập lục Hoa giáp, Sư tổ ra đi về với cõi Vĩnh Hằng (1959 - 2019). Sau giây phút thầy trò chúng tôi tưởng niệm, nhớ đến người Sư tổ kính yêu đã dầy tâm đức lưu truyền lại những tinh hoa của môn phái Vĩnh Xuân để thầy trò chúng tôi, những hậu duệ của Người thật hạnh phúc đã được lĩnh hội, với những gì tôi biết về Sư tổ qua lời kể của sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển, qua lời kể của anh Nguyễn Chí Thành, con trai của Sư tổ, tôi đã chia sẻ lại với các học trò của mình. Đồng thời tôi đã điểm lại những công phu, những tinh hoa trong Vĩnh Xuân mà sư phụ tôi đã lĩnh hội được qua sự truyền dạy của Sư tổ Nguyễn Tế Công cũng như những công phu sư phụ tôi đã truyền lại cho tôi và tôi đã truyền dạy lại cho các học trò của mình.

Tôi cũng đã đọc lại bài văn tế sư phụ tôi do sư huynh tôi, anh Lê Kim Giao viết. Một bài văn tế rất sâu sắc, nói lên được rất nhiều điều về sư phụ tôi, điểm được nhiều tinh hoa trong công phu Vĩnh Xuân mà sư phụ tôi đã học được từ Sư tổ Nguyễn Tế Công và đã truyền dạy lại cho các trò của mình. Nhân trao đổi về những tinh hoa của môn phái Vĩnh Xuân đã được Sư tổ Nguyễn Tế Công đã truyền lại, tôi cũng đọc lại bài phát biểu tại Lễ ra mắt Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ngày 17/7/2005 của cố võ sĩ Quyền anh Phạm Xuân Nhàn, người vô địch Quyền anh giải mùa xuân năm 1957. Trong đó ông Phạm Xuân Nhàn đã kể lại những chứng nghiệm sâu sắc về công phu Vĩnh Xuân từ sư phụ của tôi.
Từ những trao đổi trên, tôi cũng đã nói lên những mong muốn các anh chị em trong võ đường đặt tâm, đặt ý cũng như chuyên cần, nỗ lực trong tập luyện, tuân thủ những yêu cầu cần có trong quá trình tập luyện để có thể lĩnh hội được những công phu cũng như những tinh hoa của môn phái, và cùng nhau giữ gìn, phát huy những gì đã học được để không phụ lại tâm đức của Sư tổ, của Tôn sư, của sư phụ đã truyền lại. Bằng mọi nỗ lực cao nhất góp phần phát triển môn phái, phát triển võ đường.
Cũng nhân ngày Lễ Giỗ Tổ, tôi đã trao chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo cơ bản toàn diện và tặng logo của Võ đường cho hai học trò mới được tôi chính thức làm lễ nhập môn, anh Lê Quang Chung và anh Lương Đắc Lý.


Sau buổi Lễ, thầy trò chúng tôi đã chụp ảnh kỷ niệm rồi cùng nhau đến nhà hàng Vân Bỉnh liên hoan. Đến dự với thầy trò chúng tôi có vợ chồng võ sư Ryszard Murat, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan.


Chân thành chia sẻ với các bạn một buổi Lễ Giỗ Tổ thật sâu sắc, đầy nghĩa tình của thầy trò trong chúng tôi trong Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia tại Ba Lan cũng như Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ở Việt Nam.

* Các bạn có thể xem bài văn tế sư phụ tôi, bài phát biểu của ông Phạm Xuân Nhàn cùng một số câu chuyện về Sư tổ Nguyễn Tế Công qua trang web của Võ đường (wingchun.com.vn), hoặc xem bài văn tế sư phụ tôi, bài phát biểu của ông Phạm Xuân Nhàn trong cuốn “NHỮNG BÀI VIẾT VỀ VĨNH XUÂN VÀ VÕ ĐƯỜNG Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền” (phần 1), trang 255, tái bản lần thứ nhất năm 2010.

Warszawa, ngày 20/06/2019
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội