Bài viết » Bài viết theo chủ đề » Về các hoạt động của võ đường » Chuyển di cốt hai con sư tổ Tế Công về nghĩa trang Lái Thiêu
Chuyển di cốt hai con sư tổ Tế Công về nghĩa trang Lái Thiêu
Sáng sớm ngày 01/10/2019, theo kế hoạch đã thống nhất với Ban quản lý nghĩa trang Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương hôm thầy trò chúng tôi vào lần trước ngày 09/9/2019, tôi và người học trò của tôi, võ sư Trần Thanh Ngọc, Chủ nhiệm võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, thay mặt cho các môn đệ trong võ đường ở cả Việt Nam và Ba Lan đã bay chuyến bay lúc 05h30’ vào Sài Gòn để chuẩn bị và tiến hành đưa di cốt của chị Nguyễn Chí Dung và anh Nguyễn Chí Thành về quy tụ cùng Sư tổ Nguyễn Tế Công và Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh tại nghĩa trang Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Sau khi xuống máy bay, anh Sơn, học trò cũ của tôi đã đón hai thầy trò chúng tôi và đưa hai thầy trò chúng tôi xuống Nghĩa trang Lái Thiêu để xem xét việc chuẩn bị mộ chí cho chị Dung và anh Thành.
Như đã thống nhất với Ban Quản lý Nghĩa trang Lái Thiêu, mọi công việc để cho ngày 02/10/2019 chuyển di cốt về nhập mộ đã được bên Nghĩa trang chuẩn bị chu đáo. Ngay cả những lối vào, tôi cũng đã làm việc cùng với người chăm sóc mộ phát quang cây cỏ để việc chuyển quách vào khu mộ được thuận lợi.

Sau khi kính lễ Sư tổ và Sư tổ mẫu, mấy thầy trò chúng tôi quay về Sài Gòn để ăn trưa. Đến chiều chúng tôi tới nhà riêng (cũ) của anh Thành để xem công việc chuẩn bị cho ngày mai chuyển hai di cốt của chị Dung và anh Thành xuống Nghĩa trang như tôi đã bàn với gia đình người cháu họ anh Thành, vì tôi không thông thạo các phong tục ở trong này. Và cũng rất may, lúc hơn 16h, hai bộ quách bằng đá để đựng di cốt của chị Dung và anh Thành đưa về đặt vào mộ do xưởng đá của anh Trần Thanh Ngọc làm và đã chuyển từ Hà Nội vào cũng kịp về tới nhà anh Thành. Mọi việc chuẩn bị cho ngày mai, 02/10/2019 đã được hoàn tất. Di cốt của chị Dung và anh Thành cũng đã được ấm lòng trong những ngày qua trong ngôi nhà cũ của mình trước khi về quy tụ cùng ba má của mình.

Sáng ngày 02/10/2019, tại nhà riêng (cũ) của anh Thành, chúng tôi (hai thầy trò chúng tôi cùng với gia đình người cháu họ bên mẹ của anh Thành và mấy người bạn của anh Thành) đã làm lễ kính xin gia tiên dòng họ Nguyễn Tế để chuyển di cốt chị Dung và anh Thành về cùng khu mộ của Sư tổ và Sư tổ mẫu. Sau đó hai thầy trò chúng tôi đã tiến hành đưa di cốt của anh Thành và chị Dung đặt vào hai quách hoàn chỉnh, trước khi chuyển đi. Xung quanh bình cốt để trong quách là hoa nhài khô mà học trò Trần Thanh Ngọc của tôi mang từ Hà Nội vào.

Hơn 09h00, chúng tôi đưa hai quách ra xe để đưa về nghĩa trang Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương, nơi có mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công và Sư tổ Mẫu Đàm Thiếu Quỳnh. 10h00, hai xe của chúng tôi tới nghĩa trang. Sau khi làm lễ và làm các công việc liên quan xong, lúc 10h30’, chúng tôi lần lượt đặt di cốt của chị Dung rồi của anh Thành ngay ngắn, chỉnh chang vào trong lòng hai ngôi mộ. Tôi đã xúc những xẻng cát đầu tiên đưa vào mộ với mong muốn chị Dung và anh Thành được mồ yên, mả đẹp bên ba má của mình. Những người thợ của bên nghĩa trang cũng đồng thời tiến hành cùng làm các công việc để gọn gàng cũng như tập kết vật liệu để chuẩn bị cho việc xây cuốn vòm mộ và hoàn thiện hai ngôi mộ. Cũng trong dịp này, tôi cũng đã thay bia mộ của Sư tổ và Sư tổ mẫu để bia mộ của gia đình Sư tổ được giống nhau, đồng thời tôi cũng sửa lại ngày mất của Sư tổ mà bia mộ trước đã khắc nhầm ngày mất thành ngày chôn. Mặc dù các ngôi mộ chưa hoàn thiện, song nhìn các ngôi mộ của gia đình Sư tổ liền nhau, bên nhau, tôi thật hạnh phúc khi đã hoàn thành tâm nguyện quy tụ được các di cốt của gia đình Sư tổ về cùng một nơi. Đầu năm 2007, tôi đã tiến hành bốc và chuyển di cốt của Sư tổ mẫu về cạnh mộ Sư tổ và hôm nay chuyển được di cốt của chị Dung và anh Thành về cùng với Sư tổ và Sư tổ mẫu.
Trời Đất, Phật Thánh, Thần linh, gia tiên dòng họ Nguyễn Tế, dòng họ Nguyễn Thế cùng gia đình Sư tổ như cảm nhận tấm lòng chân thành, sâu nặng của thầy trò chúng tôi, khi chúng tôi về tới Sài Gòn vào một nhà hàng để ăn trưa thì trời đổ mưa lớn và kéo dài đến gần 13h mới tạnh (trong Iphon cũng báo tỉnh Bình Dương Trời cũng đổ mưa). Cơn mưa đã làm mát lòng Sư tổ, Sư tổ mẫu, chị Dung và anh Thành.
Sáng hôm nay, ngày 04/10/2019, thầy trò chúng tôi vào nghĩa trang Lái Thiêu để nghiệm thu sự hoàn thành các ngôi mộ và làm lễ tạ trước khi quay trở ra Bắc vào tối muộn hôm nay. Trong vài ngày nữa vào ngày lễ Trùng Cửu (mùng 9 tháng Chín - âm lịch) hay còn được gọi là lễ Trùng Dương, theo phong tục của người Hoa, đây là một ngày lễ rất quan trọng trong năm, các ngôi mộ đã được hoàn thành rất viên mãn để đón ngày Trùng Cửu. Tôi thật sự hạnh phúc trước kết quả thật quá tốt đẹp. Cầu mong cho gia đình Sư tổ nơi suối vàng luôn được mát lành, được siêu linh tịnh độ và luôn được ấm lòng trước những tình cảm chân thành, sâu nặng, lòng tri ân sâu sắc của các hậu duệ của Người.

Trong niềm xúc động sâu sắc của quá trình hoàn thành tâm nguyện quy tụ gia đình Sư tổ về nghĩa trang Lái Thiêu, tôi gửi tới những người học trò yêu quý của mình ở Việt Nam và Ba Lan lời cảm ơn sâu sắc trước những đồng cảm và đã chung tay cùng tôi thể hiện lòng tri ân sâu nặng tới Sư tổ và gia đình Sư tổ. Đặc biệt tôi cũng xin được thay mặt các học trò của mình ở cả Việt Nam và Ba Lan chân thành cám ơn chị Trần Phương Diễm, người chị gái, người bác của hai mẹ con là học trò của tôi: chị Trần Cẩm Loan và con trai Lương Tuấn Trung (hai mẹ con chị Loan đã theo học tôi trên 10 năm). Khi biết tin thầy trò chúng tôi tâm thành lo việc quy tụ mộ gia đình Sư tổ Nguyễn Tế Công, chị đã chân thành cùng chung sức với thầy trò chúng tôi. Tôi rất xúc động trước tấm lòng quý hoá của chị Trần Phương Diễm. Cầu xin Sư tổ cùng Sư tổ mẫu, chị Dung và anh Thành phù hộ cho chị Trần Phương Diễn cùng gia đình luôn được khỏe mạnh, vạn sự an lạc, vạn sự cát tường, hạnh phúc vẹn toàn.
Tôi thành tâm tạ ơn Trời Đất, Phật Thánh, Thần linh, gia tiên dòng họ Nguyễn Tế, dòng họ Nguyễn Thế, Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Mẫu Đàm Thiếu Quỳnh, chị Nguyễn Chí Dung, anh Nguyễn Chí Thành đã phù hộ cho tôi tiến hành mọi việc được vô cùng thuận lợi và viên mãn.
Tôi chân thành cám ơn Ban Quản lý nghĩa trang, CBNV của nghĩa trang cùng những người trông nom khu mộ đặc biệt 2 của nghĩa trang Lái Thiêu đã giúp đỡ thầy trò chúng tôi xây sửa chỉnh trang các ngôi mộ của gia đình Sư tổ của thầy trò chúng tôi thật viên mãn.
Tôi thành tâm cầu xin Trời Đất, Phật Thánh, Thần linh, gia tiên dòng họ Nguyễn Tế, dòng họ Nguyễn Thế, Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Mẫu Đàm Thiếu Quỳnh, chị Nguyễn Chí Dung, anh Nguyễn Chí Thành phù hộ cho môn phái Vĩnh Xuân, cho Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan được phát triển vững mạnh.
Xin chân thành chia sẻ niềm hạnh phúc lớn lao này của tôi và những người học trò yêu quý của tôi tới các bạn.
Hà Nội ngày 4/10/2019
Võ sư trưởng Nguyễn Ngọc Nội