Bài viết » Bài viết theo chủ đề » Về các hoạt động của võ đường » Viếng Mộ Sư Tổ Nguyễn Tế Công năm 2020
Viếng Mộ Sư Tổ Nguyễn Tế Công năm 2020
Hôm nay, 05/7/2020, chỉ còn 3 ngày nữa là tới ngày giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam của chúng tôi. Thầy trò chúng tôi, tôi và anh Trần Thanh Ngọc, Chủ nhiệm Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, đã bay vào Sài Gòn từ sáng sớm (chuyến bay 05h50) để đến kính lễ mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công cùng mộ Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh và mộ hai con của Sư tổ là mộ chị Nguyễn Chí Dung và mộ anh Nguyễn Chí Thành tại Nghĩa trang Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương.
Từ sau ngày thầy trò chúng tôi ở Võ đường VNVXNGQ tiến hành chuyển di cốt hai con của Sư tổ từ chùa Vạn Phật về quy tụ cùng Sư tổ và Sư tổ mẫu tại Nghĩa trang Lái Thiêu ngày 02/10/2019, đến nay đã 9 tháng, do vướng dịch bệnh, hôm nay, nhân chuẩn bị đến ngày giỗ Sư tổ, thầy trò chúng tôi mới lại vào kính lễ Sư tổ cùng gia đình Sư tổ.
Anh Phạm Hồng Sơn, người học trò cũ của tôi, đã cùng với anh Ngọc theo học tôi từ năm 1980, hiện định cư tại Sài Gòn, đã ra sân bay đón thầy trò chúng tôi. Anh Phạm Hồng Sơn, người đã gắn bó với tôi trong suốt chặng đường từ khi tôi bắt đầu tìm gia đình Sư tổ năm 2004. Từ việc giúp tôi đăng ba kỳ báo trên báo Sài Gòn Giải phóng để tìm gia đình Sư tổ đến khi tìm đến được anh Nguyễn Chí Thành, đến được mộ của Sư tổ và rồi những ngày tiến hành tu sửa mộ Sư tổ, chuyến mộ Sư tổ mẫu về gần mộ Sư tổ cũng như vừa rồi chuyển di cốt hai con của Sư tổ về quy tụ cùng Sư tổ và Sư tổ mẫu. Trong mười mấy năm qua, anh Sơn cũng đã luôn cùng thầy trò chúng tôi đến kính lễ mộ Sư tổ.
Thắp hương kính lễ Sư tổ, Sư tổ mẫu, chị Dung và anh Thành xong, thầy trò chúng tôi đứng bên mộ Sư tổ cùng nhớ lại những thời gian qua và cùng thấy thật hạnh phúc đã quy tụ được cả gia đình Sư tổ về nơi đây. Tôi cũng rất biết ơn Ban Quản lý Nghĩa trang đã rất nhiệt tình giúp đỡ thầy trò chúng tôi trong việc quy tụ các mộ của gia đình Sư tổ về nghĩa trang. Tôi cũng tự nhủ với lòng mình đã đền đáp một phần nào công ơn to lớn của sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển trong việc tìm được mộ Sư tổ, đến được với anh Thành, con trai của Sư tổ. Với khả năng của mình, tôi cũng đã cố gắng lo lắng cho chu toàn phần mộ của Sư tổ, sư tổ mẫu, gắn bó nghĩa tình sâu nặng với anh Nguyễn Chí Thành, con của Sư tổ trong hơn mười năm qua và giờ đây đã quy tụ được phần mộ của cả gia đình Sư tổ về Nghĩa trang Lái Thiêu, tỉnh Bình Dương. Mỗi khi đến kính lễ mộ Sư tổ, tôi cảm nhận như được Sư tổ truyền cho sức mạnh, ý chí và cả sự giác ngộ về những công phu của bản môn cũng như đã phù hộ cho tôi và Võ đường của thầy trò chúng tôi vững vàng đi lên trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia. Tôi cũng như các học trò của tôi thật hạnh phúc được đi trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia mà Sư tổ đã chỉ ra và tôi đã được sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển dẫn dắt đi theo.
Theo chương trình đi, thầy trò chúng tôi dự kiến đầu giờ chiều thầy trò chúng tôi sẽ qua nhà cũ của anh Thành (nay do cháu họ bên mẹ của anh Thành sở hữu) để kính lễ gia tiên của Sư tổ cũng như kính lễ di ảnh bố mẹ của sư thúc Nguyễn Bá Khả và sư thúc Nguyễn Bá Khả hiện để thờ tại đây. Tuy nhiên rất buồn là người cháu họ anh Thành nói vì có việc nên không qua được để mở cửa cho chúng tôi lên nhà lễ. Do đó chúng tôi đã không thực hiện được mong muốn của mình. Mấy năm nay, từ khi anh Thành mất, mỗi khi vào Sài Gòn, tôi đều gọi mẹ con chị ấy đến mở cửa để lên lễ. Ngôi nhà này nguyên là nhà của sư thúc Nguyễn Bá Khả. Sau khi sư thúc Nguyễn Bá Khả đã đón gia đình Sư tổ về ở, sư thúc Nguyễn Bá Khả đã kính biếu gia đình Sư tổ ngôi nhà này. Trước đó, từ đầu năm 1955, gia đình Sư tổ từ ngoài Hà Nội di cư vào Sài Gòn, gia đình Sư tổ đều ở nhà thuê. Khi sư thúc Nguyễn Bá Khả qua đời, các con của sư thúc qua bên Mỹ ở, anh Nguyễn Chí Thành đã lập ban thờ để thờ bố mẹ sư thúc Nguyễn Bá Khả và sư thúc Nguyễn Bá Khả. Chắc sau này, khi ngôi nhà này được bán đi, thầy trò chúng tôi chỉ đến Nghĩa trang Lái Thiêu để kính lễ Sư tổ và gia đình Sư tổ mà thôi. Cũng rất may mắn khi anh Thành còn sống, anh cũng đã giao cho tôi lo mọi việc, kể cả việc đứng ra quan hệ với Ban Quản lý Nghĩa trang làm mọi việc liên quan đến mộ phần của Sư tổ và Sư tổ mẫu. Do vậy, việc chuyển di cốt của chị Dung và anh Thành về cùng khu mộ với Sư tổ và Sư tổ mẫu rất được thuận lợi và tốt đẹp mọi bề.
Sau khi ăn chiều sớm, gần 18h, anh Sơn lại đưa thầy trò chúng tôi ra sân bay Tân Sơn Nhất để bay ra Hà Nội. Và rồi chúng tôi được nghe câu nói quen thuộc trong nhiều chuyến bay trong lĩnh vực hàng không Việt Nam: “Sorry...”, để rồi nhẽ ra sẽ được ra Hà Nội sớm, nhưng đến 23h10’ máy bay mới hạ cánh xuống sân bay Nội Bài, và 00h05’ ngày 06/7/2020 tôi về đến nhà.
Xin chân thành chia sẻ cùng các bạn về chuyến đi ngày 05/7/2020 của thầy trò chúng tôi.
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội