Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2005 » Thư ngỏ thứ tư: Giới thiệu bài khấn xin truyền thụ công phu Vĩnh Xuân cho chị Nguyễn Thị Vân của cố võ sư Trần Thúc Tiển
Thư ngỏ thứ tư: Giới thiệu bài khấn xin truyền thụ công phu Vĩnh Xuân cho chị Nguyễn Thị Vân của cố võ sư Trần Thúc Tiển

[Thư ngỏ thứ tư của Võ sư Nguyễn Ngọc Nội]

Vừa qua một số bạn có hỏi về bài khấn của Sư phụ tôi trước ban thờ Tổ xin truyền thụ công phu Vĩnh Xuân cho chị Nguyễn Thị Vân (như tôi đã viết ở “thư ngỏ thứ hai”). Qua trao đổi với chị Vân, chị đã cho tôi bản photo bài khấn để tôi đưa lên trang Web cho các bạn cùng biết. Tôi xin được trân trọng giới thiệu với các bạn bài khấn duy nhất của Sư phụ tôi trước ban thờ Tổ:

“Kính Đạt Ma Sư Tổ

Kính Sư Phụ Nguyễn Tế Công

Con là Trần Thúc Tiển sinh năm Tân Hợi, năm nay 66 tuổi, có nhận một môn sinh là Nguyễn Thị Bích Vân sinh năm Tân Tỵ ngày mồng 9 tháng 2, nhà ở số 107 phố Yên Phụ.

Môn sinh đến học từ ngày 12 tháng 7 năm Ất Mão. Qua thời gian luyện tập, môn sinh tỏ ra rất Tôn sư Trọng đạo, có ý chí cao, quyết tâm cao, tin tưởng, kiên trì bền vững.

Đệ tử thấy môn sinh có đạo đức tốt, đệ tử cũng nhận môn sinh làm nghĩa nữ trước bàn thờ Tổ Tiên của đệ tử.

Nay đệ tử xin phép Sư Tổ và Sư Phụ, con sẽ đem hết tâm lực, tâm huyết, tận tình rèn luyện cho môn đệ các phương pháp của môn phái Vĩnh Xuân, để môn đệ xứng đáng nối nghiệp môn Vĩnh Xuân.

Hôm nay ngày 12 tháng 11 năm Bính Thìn tức là ngày 1 tháng 1 năm 1977, hồi 17 giờ, tại nhà môn đệ Nguyễn Thị Bích Vân ở 107 phố Yên Phụ, làm lễ dựng tay gỗ. Ngày hôm nay cũng là ngày chính thức đệ tử nhận Bích Vân là môn đệ chính thức để nối nghiệp môn Vĩnh Xuân.

Hai thầy trò xin thành tâm kính lạy Sư Tổ và Sư Phụ chứng giám.

Kính lạy

Trần Thúc Tiển

(đã ký)”

Sau tết Đinh Tỵ (1977), bác sĩ Nguyễn Khắc Viện mời sư phụ tôi tham gia vào bộ phim nói về dưỡng sinh. Rất may, lúc đó sư phụ tôi đã truyền được đầy đủ nội công cho chị Bích Vân. Do đó, ngoài việc sư phụ tôi biểu diễn khả năng nội công, sư phụ tôi cũng để cho người học trò đầu tiên được sư phụ tôi truyền thụ nội công là chị Bích Vân thể hiện khả năng nội công của chị. Khi bộ phim được biên tập, lúc đó mới phát hiện ra chưa thu được âm thanh phát ra khi đòn đánh vào ngực, vào bụng. Bác sĩ Nguyễn Khắc Viện mời sư phụ tôi đến quay phim lại để thu tiếng. Lúc đó sư phụ tôi đang ốm, nên đã cử chị Bích Vân và chị Phượng (cũng là học trò của sư phụ tôi) đến phòng thu đánh lại bài 108 để lấy tiếng thu từ chị Bích Vân.

Gần cuối năm 1977 sư phụ tôi khỏe lại. Sau đó sư phụ tôi mới dần truyền tiếp nội công cho một số anh em chúng tôi (anh Nhâm, anh Lễ, anh Thi và tôi) – như tôi đã viết ở thư ngỏ trước.

Âu cũng là số mệnh. Sư phụ tôi đã không được hưởng thành quả truyền dạy của mình. Cứ truyền được xong cho trò nào, thì người trò đó lại rời thầy ra đi ngay, không ai ở gần để báo đáp công ơn thầy. Tất nhiên là do hoàn cảnh, nhưng đây cũng là điều rất đáng buồn. Song biết làm sao được. Cơ duyên và số mệnh !!!

Song tôi nghĩ lúc này các bậc Sư tổ cũng như sư phụ tôi hẳn vui lòng khi thấy môn phái Vĩnh Xuân đang được phát triển.

Chân thành cám ơn tấm lòng của các bạn với sư phụ tôi cũng như với chúng tôi.

Hà Nội, ngày 06/04/2005
Võ sư – Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội