Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2005 » Thư ngỏ thứ ba: Đôi điều bổ sung vào thư ngỏ trao đổi về Nhánh Vĩnh Xuân của Cố võ sư Trần Thúc Tiển
Thư ngỏ thứ ba: Đôi điều bổ sung vào thư ngỏ trao đổi về Nhánh Vĩnh Xuân của Cố võ sư Trần Thúc Tiển

Thư ngỏ thứ hai (20/2/2005) đăng tải được ít lâu, tôi có nhận được ý kiến, tôi cho là rất chân tình, hỏi tôi: “Những điều như ông viết chúng tôi thấy hình như ông đang nói quá về bản thân ông thì phải? ”. Tôi ngẫm nghĩ và thấy rằng phải gửi thư ngỏ này để xin được nói rõ hơn cho các bạn thông cảm.

Tôi hoàn toàn không dám khoe khoang về bản thân. Tôi tự thấy mình chỉ là người học trò út (cuối cùng) của sư phụ tôi. Chắc chắn còn nhiều điều chưa thể giác ngộ hết được, thậm chí còn những điều chưa được lĩnh hội từ sư phụ. Do đó làm sao tôi dám “nói quá về bản thân”. Cảm nhận tấm lòng của một số bạn yêu quý chi nhánh của sư phụ tôi, tôi chỉ xin được trả lời và trình bày về những năm cuối của sư phụ tôi với tất cả lòng chân thành. Những điều tôi viết ra hoàn toàn là sự thật. Trước anh linh Sư phụ tôi không dám nói sai. Bên cạnh những điều tôi được nghe sư phụ nói, tôi cũng có thêm những cứ liệu để minh chứng cho những điều tôi viết là sự thật, chứ không chỉ là để nói về mình. Ngoài ra các bạn (nếu có thể được) có thể hỏi rõ thêm tới các sư huynh, sư tỷ tôi như: anh Trần Thiết Côn – tức Sinh (con trai sư phụ tôi), anh Nguyễn Mạnh Nhâm (hiện nay là chủ nhiệm câu lạc bộ Vịnh Xuân Hà Nội) hoặc chị Nguyễn Thị Bích Vân (hiện đang ở 38 ngõ 50 phố Võng Thị, quận Tây Hồ, Hà Nội, điện thoại: +84.4.7537248)

Tôi thiết nghĩ: từ xưa đến nay, anh hùng là do thiên hạ suy tôn, chứ có ai tự nhận là anh hùng mà được. Hôm qua (19/ 3/ 2005), khi tôi bóc tờ lịch, tôi đọc trên đó một câu, tôi thấy rất hay, liên tưởng đến mọi điều, tôi xin được viết ra trong thư này để mọi người cùng suy ngẫm: “Kẻ khoe cái hay của mình là xấu; kẻ nhặt nhạnh cái hay của người làm của mình, lại càng xấu; kẻ lấy hẳn cái hay của người làm của mình, lại càng xấu nữa. Lã Khôn”.

Mọi điều tôi đã viết trong trang Web này đều xuất phát từ tấm lòng của tôi với môn phái, với sư phụ, và đều là những điều tôi đã được lĩnh hội, đã giác ngộ, không mảy may có ý đề cao mình. Mong các bạn hiểu cho.

Tôi cũng như mọi môn đồ Vĩnh Xuân và các bạn yêu thích môn Vĩnh Xuân, đều rất muốn làm giầu kiến thức về môn phái. Tôi chỉ xin nói lên một phần những điều hiểu biết của mình, với ý định giúp được phần nào sự mong muốn của các bạn tìm hiểu về chi nhánh của sư phụ tôi.

Cũng trong thư ngỏ này tôi xin được có đôi lời nói về việc Chương trình "Chuyện lạ Việt Nam" của Đài Truyền hình Việt Nam VTV3 quay và phát sóng về khả năng nội công của tôi.

Ngày 20/2/2005 (tức 12 Tháng Giêng, Ất Dậu) là ngày thầy trò chúng tôi họp mặt và bắt đầu buổi tập đầu tiên của năm mới (năm Ất Dậu). Thật bất ngờ, Chương trình "Chuyện lạ Việt Nam" của Đài Truyền hình Việt Nam - VTV3, do anh Hoa Thanh Tùng, biên tập viên, có đến và đặt vấn đề quay phim để giới thiệu về khả năng nội công của tôi. Trước thịnh tình của chương trình, và tôi nghĩ cũng là để minh chứng về công phu nội công của chi nhánh, tôi đã nhất trí để Chương trình quay khả năng chịu đòn của tôi (một khả năng cao nhất của nội công). Một số học trò của tôi (5 người) đã thực hiện bài quyền 108 với tôi. Đây là bài quyền mà trong việc tập luyện phải được đánh vào người thầy nhiều nhất (khoảng 1/3 số đòn trong bài) dưới các dạng: đấm, chém, chặt, đánh chưởng vào ức, bụng, ngực, sườn của người thầy. Thời gian quay khoảng trên 1 giờ đồng hồ, song do thời lượng phát sóng nên Chương trình đã biên tập lại còn khoảng 11 phút. Ngày 26/2/2005 phần đã biên tập này được phát chính thức trong "Chuyện lạ Việt Nam" của Đài Truyền hình Việt Nam VTV3. Và sau đó, Chương trình cũng đã được phát lại trên các kênh VTV3 và VTV4 của Đài Truyền hình Việt Nam. Hiện nay, các bạn muốn xem có thể truy cập trang web VNN TV hay tại đây . Cũng như các bạn có thể tham khảo thêm bài viết của phóng viên Nguyễn Quốc Việt An, người đã cùng tham dự buổi quay này.

Trong việc cho quay và phát trên truyền hình, không phải chúng tôi muốn khoe khoang hay khuyếch trương chi nhánh của chúng tôi. Từ đáy lòng, chúng tôi chỉ muốn giới thiệu một công phu (với chúng tôi là cao nhất) của chi nhánh để giúp các bạn có thêm hiểu biết về hệ thống công pháp, kỹ thuật trong chi nhánh Vĩnh Xuân Nội gia của chúng tôi. Rất mong các bạn đón nhận trên tinh thần như vậy.

Cuối thư, tôi xin được chân thành chúc các môn đồ Vĩnh Xuân cùng các bạn yêu thích môn Vĩnh Xuân đạt được các mong muốn tốt lành. Cầu chúc cho môn phái Vĩnh Xuân được phát triển tốt đẹp. Xin cám ơn các bạn đã quan tâm đến trang Web của chúng tôi.

Hà Nội, ngày 20 tháng 3 năm 2005

Võ sư – Kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội