Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2005 » Bài dẫn chương trình Biểu diễn trong Lễ ra mắt Võ đường
Bài dẫn chương trình Biểu diễn trong Lễ ra mắt Võ đường

của Võ sư Nguyễn Ngọc Nội - Chủ nhiệm Võ đường

Kính thưa các vị khách quý !
Thưa toàn thể các anh chị em !
Vĩnh Xuân là một môn võ nội gia - nhu quyền. Mà đối với nội gia thì lấy khí làm trọng. Do đó, Vĩnh Xuân lấy luyện thở (luyện công) là hành công tối thượng trong suốt quá trình tập luyện. Như nhiều quý vị ở đây đã biết đến một câu tổng kết trong kho tàng võ học, đó là: “Lực bất đả quyền, quyền bất đả công, luyện quyền bất luyện công, đáo lão nhất trường không”. Các bậc tiền bối xưa đã nhìn nhận việc luyện công là mục tiêu cao nhất trong nền tảng võ học. Môn Vĩnh Xuân Nội gia cũng tuân theo lời dạy này, với sự truyền dạy của các bậc Sư tổ, các bậc Tôn sư, lấy luyện công làm căn bản. Do đó, các môn sinh khi bước vào tập luyện, đều được dạy cách thở cơ bản. Song việc tập thở là một công phu, đòi hỏi người tập phải có ý chí cao, kiên trì và cần mẫn. Việc tập thở đều phải do cá nhân môn sinh tự giác tập luyện ở nhà là cơ bản. Thời gian đến lớp, phần lớn là tập trung luyện quyền... Kính xin các quý vị xem các môn đệ Vĩnh Xuân ngồi thở theo tư thế Kiết già. Một tư thế tốt nhất cho luyện thở.
Như nhiều quý vị đã biết: Vĩnh Xuân là một môn nhu. Đòi hỏi môn đồ phải lỏng và mềm (chính vì thế mà rất thích hợp với nữ giới). Sau đây kính mời các quý vị xem một số động tác tập giúp cho việc lỏng, mềm được lấy từ trong hệ thống quyền thuật. Cơ thể lỏng, mềm sẽ giúp cho việc thực hiện đòn thế được nhanh và quan trọng là làm cho việc truyền khí lực được hiệu quả. Và chỉ có lỏng và mềm, khí mới có thể luân chuyển, mới ra tay, ra chân, tạo khí lực. Vĩnh Xuân lại lấy cận chiến (đánh trong cự ly gần) làm cơ bản. Đã lỏng, mềm, lại đánh gần, do đó môn Vĩnh Xuân rất khó có thể biểu diễn hấp dẫn. Song thầy trò chúng tôi cũng xin được trình diễn một số công pháp, kỹ thuật trong hệ thống đào tạo của chúng tôi. Trong quá trình thể hiện, có điều gì chưa được ưng ý, cũng kính mong các quý vị lượng thứ cho vốn sở học, cho trình độ của thầy trò chúng tôi.
 Kính thưa các vị khách quý . Thưa toàn thể các anh chị em
Hệ thống quyền thuật Vĩnh Xuân (theo nhánh của chúng tôi) không có nhiều bài quyền. Với tính chất cận chiến, những bài quyền đánh gần là những bài rất quan trọng (như bài 108)
Các môn sinh bước vào tập cũng từng bước tiến vào hệ thống quyền thuật của võ đường. Từ những bài tập đơn giản ban đầu: Thượng - Trung - Hạ, rồi các bài giao đấu đơn giản. Các môn sinh còn được tập một số đòn thế cụ thể để có thể nhìn nhận sự vận dụng đòn thế của bài vào thực tế va chạm. Trên thực tế Vĩnh Xuân Nội gia không thích hợp cho việc học được đòn nào sử dụng đòn đó. (Trong cận chiến không thể được như vậy). Để có thể giao đấu được, môn sinh phải trải qua một thời gian tập luyện nhất định, có được những hiểu biết cơ bản của việc sử dụng quyền thuật. Đây là một quá trình tổng hợp của nhiều yếu tố mới có thể xây dựng nên kỹ năng giao đấu (ví dụ như: phải lỏng mềm được, phải khuôn phép, phải có được một khả năng nội lực nhất định, phải hiểu và luyện theo tam tinh - một yếu quyết quan trọng trong môn Vĩnh Xuân Nội gia Quyền...)
Các quý vị đang xem một số hình thức luyện tập ban đầu của võ đường chúng tôi.
Kính thưa các quý vị
Như chúng tôi đã trình bầy trên trang Web của mình, hệ thống quyền thuật Vĩnh Xuân xoay quanh kỹ thuật Ngũ hình quyền (Hổ quyền, Báo quyền, Hạc quyền, Xà quyền và Long quyền). Sự nhìn nhận và sự kết hợp thật tài tình (có thể nói là tuyệt vời) của các Sư tổ môn phái về Ngũ hình để tạo ra một hệ thống tập luyện sâu sắc. Thông qua hệ thống quyền thuật, môn Vĩnh Xuân không chỉ xây dựng khả năng tự vệ mà còn hàm chứa một công phu dưỡng sinh rất cao, giúp cơ thể chống đỡ, chiến thắng, đẩy lùi bệnh tật. Do đó, Vĩnh Xuân thích hợp với mọi người: yếu, bệnh tật - tập để khoẻ trở lại; khoẻ - tập để nâng cao sức lực, tiến tới đạt các công phu cao của bản môn. Hệ thống Ngũ hình quyền được tập luyện từ thấp lên cao. Từ những kỹ thuật tay đến các bài quyền. Qua đó kỹ thuật tự vệ, giao đấu được hình thành và phát triển. 
Kính mời các quý vị xem các môn đệ của võ đường đi một số đường quyền trong Ngũ hình quyền.
Kỹ thuật tay Ngũ hình, tính chất luyện tập Ngũ hình của Vĩnh Xuân Nội gia mang một sắc thái riêng. Tay Hổ là tay nắm đấm, Hổ quyền để luyện Cơ cốt. Tay Báo là tay kẹp hai đốt ngoài của bốn ngón và kẹp ngón cái, Báo quyền để luyện gân lực. Hạc và Xà dùng tay mở. Hạc quyền để luyện Tinh, Xà quyền để luyện Khí.  Tay Long là tay xoè mở và quặp hai đốt ngoài của các ngón cùng ngón cái tạo thành móng vuốt (Thế tay này trong võ thuật hay gọi là tay Trảo), Long quyền để luyện Thần. Các thế tay của Ngũ hình quyền được sử dụng trong suốt bài quyền ở mọi đòn thế. Điều quan trọng trong luyện tập Ngũ hình quyền là phải thể hiện được tinh thần của từng hình (Hổ, Báo, Hạc, Xà, Long) trong bài quyền.
 Trong Vĩnh Xuân Nội gia, hệ thống bài 108 là cơ bản và quan trọng nhất. Trong đó bài 108 tại chỗ là bài tập luyện hàng đầu. Để hoàn thiện được bài 108, thời gian tập luyện phải tính bằng năm. Có rất nhiều điều chỉ có qua tập bài 108 với thầy mới có thể hiểu được, ngộ ra được.
Xin kính mời các quý vị xem thầy trò chúng tôi trình bày bài 108.
Kính thưa các quý vị.  Thưa toàn thể các anh chị em
Võ học vô bờ. “Núi này cao còn núi khác cao hơn”. Võ đường chúng tôi chỉ dám truyền đạt những điều tôi đã học được, đã ngộ ra được. Và cũng còn nhiều điều tôi chưa được học, chưa ngộ ra được. Song với vốn sở học hiện có của mình, tôi và các học trò của mình muốn làm được điều mà các bậc Sư tổ, các Tôn sư mong muốn là truyền bá công phu của bản môn cho thế hệ sau. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được những ý kiến, những chỉ bảo của các quý vị yêu quý môn Vĩnh Xuân, của các võ sư đồng môn để thầy trò tôi được nâng cao hơn nữa sở học của mình.
Kính thưa các vị khách quý. Thưa toàn thể các anh chị em
Cho phép chúng tôi được dừng việc trình bày về hệ thống công pháp và kỹ thuật của võ đường chúng tôi tại đây. Và cũng cho phép chúng tôi được kết thúc phần lễ của buổi ra mắt võ đường của chúng tôi. Tôi xin thay mặt tất cả các anh chị em trong võ đường chân thành cám ơn và biết ơn những tình cảm, những việc làm mà các quý vị đã dành cho môn Vĩnh Xuân, đã dành cho võ đường chúng tôi. Tôi cũng xin chân thành cám ơn lãnh đạo Uỷ ban nhân dân phường Hàng Mã, Ban chỉ huy công an phường, Ban giám hiệu trường Trung học cơ sở Thanh Quan, Ban văn hoá thông tin phường, Đội tự quản của phường, ban bảo vệ nhà trường cùng các thân nhân của các thành viên trong võ đường đã tạo điều kiện, giúp đỡ chúng tôi tổ chức tốt đẹp lễ ra mắt võ đường. Xin chân thành cám ơn các phóng viên các đài truyền hình, tạp chí đã đến ghi hình và viết bài về võ đường chúng tôi.
Để bầy tỏ tình cảm của mình chúng tôi kính mời các quý vị cùng toàn thể các anh chị em có mặt hôm nay dự tiếp liên hoan mừng sự ra mắt võ đường của chúng tôi.  Trước khi sang phần liên hoan thân mật, kính mời các quý vị nghỉ giải lao 5 phút. Và võ đường chúng tôi rất mong nhận được tiếp những tình cảm của các quý vị qua những dòng lưu niệm của các quý vị ghi vào sổ vàng của võ đường chúng tôi. Võ đường của chúng tôi cũng có một món quà lưu niệm kính tặng các đại biểu sau lễ liên hoan thân mật. Kính mong các quý vị đại biểu đón nhận tấm lòng của chúng tôi.
Xin chân thành cám ơn các quý vị và toàn thể các anh chị em có mặt hôm nay.