Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2007 » Trao đổi thêm về việc theo học ở võ đường Vĩnh Xuân Nội gia
Trao đổi thêm về việc theo học ở võ đường Vĩnh Xuân Nội gia

Vừa qua, có bạn viết thư hỏi thầy tôi - VS Nguyễn Ngọc Nội - rằng :

Nếu đã học Vĩnh Xuân ở chỗ khác rồi, muốn học ở võ đường của Võ sư có  được không? Nếu được có điều kiện gì ràng buộc không? Bởi vì người dạy cháu không mở võ đường, chỉ dạy một số người thân quen, không nhận là học trò, và yêu cầu không được tiết lộ là được ông dạy.  Điều này bản thân cháu và các anh em rất khó xử, vì ai cũng muốn học tập tiến bộ lên một trình độ cao hơn nhưng nếu mới tìm đến thầy mà thầy hỏi: "Đã học gì chưa? Học của ai" (Một câu hỏi rất bình thường của hầu như bất kỳ một người thầy nào trước khi nhận học trò), lúc đó không biết trả lời ra sao đây ?  Nói dối thì nhất quyết là không được rồi! Nói thật thì biết nói thế nào đây? Trả lời không rõ ràng thì không biết có thầy nào chấp nhận dạy mình, mà trả lời rõ ràng thì không phải đạo với người thầy cũ (mặc dù ông không biết). Xin Võ sư hãy cho cháu một câu trả lời (một lời khuyên) thẳng thắn, chân thành."
Thiết nghĩ, vấn đề này cũng được một số bạn quan tâm và tìm hiểu, do vậy được phép của sư phụ, chúng tôi xin trích đăng lại thư trả lời của sư phụ chúng tôi để các bạn cùng tham khảo :
Chào cháu,
Trước hết tôi tin những điều cháu viết ra. Tôi cũng muốn nói đôi điều cùng cháu về những điều cháu hỏi.
... Cháu đã học môn Vĩnh Xuân, hẳn cũng được nghe thầy cháu nói về những sự khác nhau trong việc dạy giữa các võ đường Vĩnh Xuân ở Hà Nội. Ngay cùng học một thầy, khi dạy lại cho trò cũng có những sự khác nhau ít nhiều. Do đó khi muốn học thầy khác, điều tất yếu phải cho người thầy mới biết mình đã học được đến đâu và được những gì, để người thầy mới biết nên truyền dậy tiếp ở đâu hoặc phải học lại những gì, hoặc phải bắt đầu lại từ đầu. Cháu không bắt buộc phải nêu danh tính người thầy cũ, nếu thầy cũ của cháu yêu cầu không tiết lộ.   Chắc chắn người thầy mới sẽ có những lời khuyên chân tình. Khi đã học thầy mới thì cũng nên hiểu một điều là "nhập gia tùy tục".  Và cần tôn trọng những gì mới tiếp thu, cho dù có thể có những điều khác so với những gì đã học trước đó. Đó chính là sự tôn trọng cần có. Trong một bài tôi viết đã đăng trên tạp chí tôi cũng có nhắc đến điều này. Cháu có thể tìm đọc thêm. Võ đường Vĩnh xuân Nội gia của chúng tôi luôn mở rộng cửa đối với những người có tâm với môn phái và quyết tâm theo học. Chúc cháu đạt được những mong muốn tốt lành.
Thân ái
Nguyễn Ngọc Nội"
Cần nói thêm là thầy tôi đã có các trường hợp tương tự như vậy, cả trước đây cũng như hiện nay, khi có một số anh em đã học võ từ các môn, phái khác đến xin theo học, và nếu biết là trò ai, thầy tôi đều hỏi ý kiến của người thầy cũ, trước khi nhận vào lớp.
Trong những năm vừa qua, chúng tôi cũng nhận được nhiều thư của các bạn ở tại Úc (Australia), CH Séc, Malaysia, Phillippines, Singapore, Ba Lan, Đức, Anh, và các tỉnh, thành phố tại Việt Nam (đặc biệt từ Thành phố Hồ Chí Minh và vài tỉnh lân cận) hỏi về địa chỉ các võ đường dạy môn Vĩnh Xuân tại các nơi này . Chúng tôi cũng đã giới thiệu một số địa chỉ nhưng chưa đáp ứng được tốt yêu cầu của các bạn yêu thích Vĩnh Xuân. Vậy rất mong các võ sư Việt Nam hiện đang dạy môn Vĩnh Xuân ở các nước trên, và các tỉnh, thành phố (đặc biệt ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận) nếu có thể được, cho chúng tôi xin địa chỉ, hoặc email, hoặc số điện thoại để chúng tôi có thể chuyển cho các bạn yêu thích môn Vĩnh Xuân tự liên hệ.  Trong trường hợp được yêu cầu, chúng tôi xin giữ kín các thông tin này và chỉ thông báo riêng cho người tìm học mà không công bố trên web.
Rất mong các võ sư đáp ứng mong muốn theo học của các bạn yêu thích Vĩnh Xuân.
Xin chân thành cảm ơn.
Hà Nội ngày 28 tháng 10 năm 2006
Võ sư - Kĩ sư Trần Thanh Ngọc