Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2009 » Về chuyến đi thăm lễ Chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội
Về chuyến đi thăm lễ Chùa Đậu, Thường Tín, Hà Nội
Ngày 16/5/2009 vừa qua, “Nhóm đồng môn nữ” võ đường Vĩnh Xuân Nội gia đã tổ chức một chuyến đi thăm lễ chùa Đậu ở thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội, nơi có hai Di hài của hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường (xem ảnh).
Cùng đi với “Nhóm đồng môn nữ” có sư phụ của chúng tôi, võ sư - kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội, có các anh đại diện Ban điều hành, huấn luyện viên và các lớp ở võ đường.
Chùa Đậu, là một nơi có ý nghĩa Tâm linh rất cao, có lịch sử lâu đời gắn với những truyền thuyết, và hơn hết là nơi hai vị Thiền sư tu tại chùa Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường đã tu luyện đắc đạo, thân thể trở thành kim cương – xá lợi, trường tồn cùng với thời gian, đến nay đã hơn 300 năm (theo truyền thuyết, hai vị Thiền sư tu ở chùa vào thế kỷ 17). Ngay từ những năm 1980, sư phụ chúng tôi đã thường xuyên dẫn các học trò của mình đến thăm lễ chùa Đậu và chiêm bái hai Di hài của hai vị Thiền sư. Để qua đó cầu mong sự tốt lành cho thầy trò trên con đường tu tập môn Vĩnh Xuân Nội gia và cũng để cho các học trò nhìn nhận tấm gương bất tử của hai vị Thiền sư mà noi theo.
Trước hai Di hài của hai vị Thiền sư, sư phụ chúng tôi đã kể lại những ngày thăm lễ chùa vào những năm 1980 – 1983. Thời gian này sư phụ chúng tôi cùng các đại sư huynh thường xuống thăm lễ chùa mỗi khi xuống nghĩa trang Văn Điển thăm viếng mộ Tôn sư Trần Thúc Tiển. Cũng như các đại sư huynh của chúng tôi trước kia, chúng tôi cũng vô cùng ngưỡng mộ, tôn kính hai vị Thiền sư Vũ Khắc Minh, Vũ Khắc Trường. Thầy trò chúng tôi cũng ra thăm lễ hai am nhỏ bên ngoài chùa, nơi trước đây (hàng trăm năm qua), là nơi thờ phụng Di hài hai vị Thiền sư. Sau khi hai Di hài được đưa vào nhà thờ Tổ (năm 2004) thờ phụng, hai bức tượng (được làm theo hình hài của hai vị Thiền sư), được đặt tại hai am để ghi nhớ nơi đã thờ tự hai Di hài trước đây. Với công phu tu luyện thượng thừa, cho nên dù trải qua hơn 300 năm ngoài am, không cửa che chắn, tiếp xúc với môi trường nhiệt đới khắc nghiệt, nhưng hai Di hài của hai vị Thiền sư vẫn còn nguyên vẹn đến nay, để chúng ta, những người con Việt Nam có quyền tự hào về hai Di hài toàn thân xá lợi của hai vị Thiền sư. Và giờ đây, hai Di hài đã trở thành Quốc bảo của Việt Nam chúng ta.   
Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết chùa Đậu có những tên gọi khác nhau. Như trong giới thiệu của Nhà chùa thì chùa Đậu còn có tên là chùa Pháp Vũ. Với tên gọi Pháp Vũ, chùa Đậu là một trong bốn ngôi chùa trong Hệ thống Tứ Pháp (Vân - Vũ - Lôi - Điện, tức là Mây - Mưa - Sấm - Chớp). Theo truyền thuyết của chùa: kẻ sỹ khi đi thi đến chùa cầu xin thì được đỗ đạt (thi đậu); nhà nông gieo trồng, đến chùa cầu xin thì được hoạch lợi, cây “đậu” quả. Qua đó, dân gian gọi là chùa Đậu. 
Chúng tôi đến thăm chùa, trong lúc chùa đang được Nhà nước đầu tư xây dựng cho xứng đáng với tầm vóc và ý nghĩa lịch sử - văn hóa – tâm linh của ngôi chùa trong lịch sử của dân tộc. Chúng tôi tin rằng vào dịp Đại lễ 1000 năm Thăng Long, Hà Nội chúng ta sẽ có một ngôi chùa Đậu Linh thiêng, Trang nghiêm, To lớn và đẹp. Xứng đáng là điểm Tâm linh – Văn hóa – Du lịch không thể thiếu được trong cuộc sống của người dân Đông  Đô - Thăng Long - Hà Nội và của người dân cả nước.
Với tấm lòng thành kính, thầy trò chúng tôi đã làm lễ tại Tam Bảo, tại Điện thờ Mẫu, tại nhà thờ Tổ, nơi có hai Di hài của hai nhà Thiền sư, cũng như thi lễ ở tất cả các nơi thờ tự trong chùa (xem ảnh).
Cùng với lòng mong muốn Quốc thái, dân an, các gia đình được yên lành, hạnh phúc, thầy trò chúng tôi cũng thành  tâm cầu mong cho môn phái Vĩnh Xuân và võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi phát triển bền vững, cho thầy trò chúng tôi thành đạt trên con đường tập luyện, tu luyện môn phái Vĩnh Xuân Nội gia.
Lần đầu tiên tôi đến vãn cảnh chùa. Cảm giác đầu tiên của chúng tôi là sự tĩnh lặng, thư thái và bình an. Hương thơm của hoa Ngọc Lan, hoa Đại đan xen lan tỏa. Đây thực sự là một ngôi chùa đẹp. Mái chùa đậm mầu thời gian phủ đầy hoa Đại trắng. Chúng tôi đi trong hương thơm thanh tịnh, trong không gian trong ngần tiếng chim. Thực sự đây là những khoảng khắc hiếm có trong cuộc sống của mỗi người chúng tôi.
Trong niềm vui, hạnh phúc, sự an lành qua chuyến đi thăm lễ chùa Đậu, chúng tôi xin được chia sẻ cùng mọi người. Cầu chúc cho mọi người cùng được an lành, hạnh phúc  trong sự chở che của Phật pháp.
Xin chân thành cảm ơn tất cả.
 Hà Nội ngày 18 tháng 5 năm 2009
Trưởng “nhóm đồng môn nữ” VĐ VXNG
                                                                            Thạc sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân