Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2010 » Chào mừng trường THCS Thanh Quan, 100 trưởng thành và phát triển
Chào mừng trường THCS Thanh Quan, 100 trưởng thành và phát triển
Hôm nay, 12/8/2010, cách đây đúng 100 năm, trường École Brieux, tiền thân của trường THCS Thanh Quan được ra đời. Cho đến ngày nay, tên của trường École Brieux vẫn còn được lưu trên tường, mặt trước của trường, chạy dọc theo phố Hàng Cót. Điều cảm như ngẫu nhiên, nhưng tôi nghĩ đó là một cơ duyên. Đúng đến lúc tìm được quyết định thành lập trường, thì cũng tìm ra tên cũ của trường được khắc trên tường - sau khi cạo đi lớp vữa trát phủ bên trên. Một minh chứng thật vô cùng ý nghĩa. Niềm tự hào của biết bao thế hệ đã học tập và trưởng thành từ ngôi trường thân yêu: trường École Brieux - Thanh Quan; trường Thanh Quan - École Brieux.
Chúng tôi, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền thật hạnh phúc được gắn bó với trường Thanh Quan - một ngôi trường có bề dầy lịch sử, mà theo tôi được biết, ở Hà Nội chỉ có một vài trường như vậy. Bước phát triển của võ đường chúng tôi cho đến nay còn rất nhỏ so với chiều dài lịch sử của trường. Nhưng chúng tôi nghĩ, có lẽ chúng tôi cũng được linh khí tụ hội nơi ngôi trường trợ giúp chúng tôi vươn lên, vượt qua được những khó khăn để vững vàng trên con đường phát triển.
Khí thiêng đất Thăng Long hội tụ 1000 năm, đã cho chúng ta có một Thủ đô Hà Nội phát triển như ngày nay. Linh khí hội tụ nơi ngôi trường Thanh Quan qua 100 năm, đã giúp cho trường vượt qua mọi khó khăn để có được một ngôi trường chuẩn quốc gia như ngày nay- khang trang với vẻ cuốn hút rất riêng: thanh bình, thâm nghiêm, rợp bóng mát. Một không gian học tập lí tưởng giữa lòng Hà Nội cho các em học sinh. Và võ đường chúng tôi cũng được thụ hưởng linh khí hội tụ nơi đây để cho chúng tôi vững vàng phát triển trong những năm qua.
Hôm nay, kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường Thanh Quan - École Brieux, chúng tôi thật sự cảm ơn và biết ơn Ban Giám hiệu cũ của trường do cô Cát Tường làm hiệu trưởng và Ban Giám hiệu hiện nay do cô Hồng Vân làm hiệu trưởng, đã giúp đỡ võ đường chúng tôi từ khi thành lập cho đến nay. Chúng tôi, nhân dịp này cũng xin bầy tỏ lòng tri ân đến các thế hệ thầy cô của trường Thanh Quan - École Brieux, đã cống hiến sức mình để tạo dựng và giúp cho trường phát triển qua 100 năm cho đến ngày nay, cũng như đã đào tạo ra cho xã hội những con người có tri thức của những thế hệ trong 100 năm qua. Mà điển hình hiện nay là ông Hoàng Trung Hải, Phó Thủ tướng Chính phủ, một con người cũng đã trưởng thành từ ngôi trường Thanh Quan - École Brieux. Ngày 28/7/2010, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã gửi thư chúc mừng trường Thanh Quan nhân kỷ niệm 100 năm thành lập trường (được sự đồng ý của Ban Giám hiệu nhà trường, chúng tôi xin được đăng toàn văn thư của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải trên trang web của võ đường chúng tôi). Trong 100 năm qua, còn biết bao người học sinh cũ của trường Thanh Quan - École Brieux đã trưởng thành thầm lặng, đóng góp công sức vào sự phát triển của Thủ đô, của đất nước.
Chúng tôi thành tâm cầu chúc cho trường Thanh Quan phát triển vững bền, đào tạo được cho đất nước nhiều con người hiền tài, hữu ích, đóng góp được nhiều công sức vào quá trình phát triển của Thủ đô Hà Nội nói riêng và của cả nước nói chung.
Chúc Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo cùng cán bộ nhân viên của trường sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc các em học sinh học tập tốt và sẽ làm vẻ vang tên tuổi của ngôi trường Thanh Quan - École Brieux thân yêu.
Hà Nội ngày 12/8/2010
Võ sư – kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội