Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2010 » Vinh dự và tự hào người Việt Nam trên đất nước Ba Lan
Vinh dự và tự hào người Việt Nam trên đất nước Ba Lan
Ngày 24/10/2010, tiếng Quốc ca Việt Nam đã vang lên hùng tráng trong một Đại hội võ thuật toàn Ba Lan của một Liên đoàn võ thuật có uy tín trên đất nước Ba Lan - Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan. Đó là một sự kiện quan trọng của Liên đoàn khi Liên đoàn trao danh hiệu cao quý nhất của Liên đoàn cho một người Việt Nam. Danh hiệu Chủ tịch - Trưởng tộc (PREZYDENTA - PATRIARCHY) của Liên đoàn cho võ sư - kỹ sư (VS-KS) Nguyễn Ngọc Nội, chủ nhiệm – võ sư trưởng võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, một thành viên của Hội võ thuật Hà Nội, đồng thời cũng là một thành viên của Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan.
Qua trao đổi với VS-KS Nguyễn Ngọc Nội và một số học trò của ông, tôi được biết VS-KS Nguyễn Ngọc Nội đã có trên 40 năm tập luyện và truyền dạy võ thuật, trong đó trên 30 năm tập luyện và truyền dạy môn Vĩnh Xuân Việt Nam. Môn Vĩnh Xuân được Sư tổ Nguyễn Tế Công đem đến Việt Nam và truyền lại tại Việt Nam từ năm 1939. Từ đó, Sư tổ Nguyễn Tê Công trở thành Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam. VS-KS Nguyễn Ngọc Nội là người học trò cuối cùng của cố võ sư Trần Thúc Tiển, một học trò của Sư tổ Nguyến Tế Công. Cố võ sư Trần Thúc Tiển đã truyền thụ môn Vĩnh Xuân Nội gia (môn Vĩnh Xuân theo dòng võ Nội gia của Sư tổ Nguyễn Tế Công) cho VS-KS Nguyễn Ngọc Nội.
Chúng ta cùng nhìn lại chặng đường đã qua của VS-KS Nguyễn Ngọc Nội để đến được danh hiệu trên.
Nhận lời mời của ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Văn hóa – Xã hội người Việt tại Cộng hòa Ba Lan, chủ tịch công ty DONG NAM cùng Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan, võ sư – Thạc sĩ Ryszard Murat, tháng 11/2007, VS-KS Nguyễn Ngọc Nội cùng 4 học trò của mình đã lên đường sang Ba Lan để truyền dạy môn Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan. Ngay từ những ngày đầu tiên trên đất nước Ba Lan, bằng công phu và lòng tâm huyết của mình, VS-KS Nguyễn Ngọc Nội đã tạo được những ấn tượng tốt đẹp đối với võ sư – Thạc sĩ Ryszard Murat và các thành viên trong Ban lãnh đạo Liên đoàn. Không những vậy, cũng trong thời gian truyền dạy võ thuật ở Ba Lan, VS-KS Nguyễn Ngọc Nội và các học trò của mình đã tham gia liên hoan võ thuật toàn Ba Lan. Qua đó, đã thể hiện tính ưu việt trên nhiều phương diện của môn Vĩnh Xuân Nội gia trước giới võ thuật Ba Lan. Khi được ông Chủ tịch Liên đoàn, võ sư – Thạc sĩ Ryszard Murat mời VS-KS Nguyễn Ngọc Nội và võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền tham gia vào Liên đoàn, võ sư - kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội đã vui vẻ nhận lời tham gia vào Liên đoàn. Đánh giá trình độ võ thuât, võ học và thâm niên trên con đường võ thuật của ông, Ban lãnh đạo Liên đoàn đã bầu bổ sung ông làm Phó chủ tịch Liên đoàn và phong cho ông đẳng cấp cao của Liên đoàn: 10DAN. Tôi được biết toàn Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan ở thời điểm đó mới có 5 võ sư được trao đẳng cấp này. Cho đến nay, trong các học trò của VS-KS Nguyễn Ngọc Nội tham gia là thành viên của Liên đoàn có 2 người được phong 7DAN, 2 người được phong 5DAN và một người được phong 4DAN.
Từ lần sang đầu tiên, năm 2007, VS-KS Nguyễn Ngọc Nội đã thành lập võ đường Đại Nghĩa VXNG ở Warszawa, Ba Lan và cử ông Trưong Anh Tuấn làm Trưởng ban điều hành võ đường. Trong 4 năm qua, VS-KS Nguyễn Ngọc Nội cùng các học trò của rmình ở Việt Nam đều thường xuyên sang võ đường Đại Nghĩa huấn luyện và truyền dạy. Sự gắn bó của VS-KS Nguyễn Ngọc Nội cùng các học trò của minh ở cả hai võ đường (ở Việt Nam và Ba Lan) với Liên đoàn ngày càng sâu sắc và mật thiết. Trong Đại hội nhiệm kỳ của Liên đoàn tháng 3/2010 vừa qua, VS-KS Nguyễn Ngọc Nội được tín nhiệm bầu lại là Phó chủ tịch Liên đoàn (chức danh này được chính quền Ba Lan công nhận) và ông Trương Anh Tuấn được bầu vào Ban thanh tra của Liên đoàn. Trước khi tiến hành Đại hội Karate Tssunami mở rộng toàn Ba Lan (Karate Tssunami là một môn phái đứng đầu Liên đoàn), Ban lãnh đạo Liên đoàn đã họp và nhất trí trao cho VS-KS Nguyễn Ngọc Nội danh hiệu cao quý nhất của Liên đoàn: Chủ tich - Trưởng tộc của Liên đoàn. Đây là một danh hiệu mà từ khi thành lập cho đến nay, VS-KS Nguyễn Ngọc Nội là người thứ tư được suy tôn. Đây là một ghi nhận và suy tôn rất chân thành, đầy sự tôn trọng của Liên đoàn võ thuật Ba Lan đối với một võ sư người nước ngoài trên cơ sở những tiêu chí của Liên đoàn đã đề ra đối với danh hiệu cao quý đó.
Để chuẩn bị cho việc tiến hành trao danh hiệu cao quý của Liên đoàn cho VS-KS Nguyễn Ngọc Nội, Ban Lãnh đạo Liên đoàn đã mời Đại sứ Nguyễn Hoằng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nước cộng hòa XHCN Việt nam tại Ba Lan đến dự. Trong không khí nghiêm trang của Đại hội, ông chủ tịch Liên đoàn, võ sư – Thạc sĩ Ryszard Murat đã mời Đại sứ Nguyễn Hoằng lên cùng trao bằng chứng nhận danh hiệu cao quý của Liên đoàn cho võ sư - kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội. Ngay sau khi ông chủ tịch, võ sư – Thạc sĩ Ryszard Murat và Đại sứ Nguyễn Hoằng trao chứng nhận cho VS-KS Nguyễn Ngọc Nội, Quốc ca Việt Nam đã được cử hành vang lên hùng tráng.


Tất cả những người Việt Nam có mặt tại Đại hội hôm đó vô cùng cảm động. VS-KS Nguyễn Ngọc Nội đã viết về tình cảm của mình lúc đó trong bài viết của ông đăng trên trang Web của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền (www.wingchun.com.vn): “Tôi vô cùng xúc động, qua hơn 40 năm luyện tập và truyền dạy võ thuật, hôm nay, tôi thật vinh dự được nhận một danh hiệu cao quý của một tổ chức võ thuật ở nước ngoài trước sự chứng kiến của ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của nước ta, trước một đại hội võ thuật của một Liên đoàn võ thuật rất uy tín, trước biết bao người hâm mộ võ thuật, luyện tập võ thuật và truyền dạy võ thuật, trong một không khí trang nghiêm với tiếng Quốc ca Việt Nam hùng tráng vang trên đất bạn. Một dấu ấn, một kỷ niệm vô cùng sâu sắc trong cuộc đời võ thuật của tôi. Trong niềm xúc động quá lớn lao, tôi nghĩ đến sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển…Tôi đã nghĩ tới Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam…Đồng thời, qua lời phát biểu của ngài Đại sứ Nguyễn Hoằng, tôi cũng nhận thấy trách nhiệm của mình với vai trò một công dân của nước Việt Nam trên đất nước bạn.”.
Chúng tôi cũng được biết: giới võ thuật Ba Lan và những người hâm mộ võ thuật trên đất nước Ba Lan rất kính phục VS-KS Nguyễn Ngọc Nội cũng như môn phái Vĩnh Xuân Nội gia. Nhiều nhánh Vĩnh Xuân của Ba Lan đã tìm đên gặp ông trao đổi, xin được theo học công phu Vĩnh Xuân Nội gia. Mặc dù họ ở rất xa Warsawa (khoảng 400km).
Cũng như nhiều người đã nghĩ, vinh dự này không chỉ riêng VS-KS Nguyễn Ngọc Nội và võ đường của ông, không chỉ riêng cho võ thuật Việt Nam, mà cho cả những người Việt Nam đang sống, làm việc, học tập và những người Việt Nam sang tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao, nghệ thuật, võ thuật trên đất nước Ba Lan.
Chúng tôi còn được biết, trong cuộc đời của mình, VS-KS Nguyễn Ngọc Nội còn làm được những việc vô cùng có ý nghĩa lớn lao và là những dấu ấn rất đặc biệt. Tháng 9 năm 2005, VS-KS Nguyễn Ngọc Nội đã tìm được mộ Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công đang yên nghỉ tại Nghĩa trang tỉnh Bình Dương, sau nhiều năm trời dầy công tìm kiếm. Trong 46 năm qua, không có ai biết đến người nằm dưới ngôi mộ nhỏ bé này, là một vị Sư tổ đáng kính của một môn võ quý, cho đến ngày 28/9/2005, VS-KS Nguyễn Ngọc Nội đã tim đến và đã cho mọi người biết nơi yên nghỉ của Sư tổ Nguyến Tế Công, để mọi người đến thắp nén hương thành kính tri ân. Và từ đó mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công đã được ấm áp bởi những nén hương thành kính của hậu duệ của người, sau 46 năm dài lặng lẽ chỉ có những nén hương của những người trong gia đình. Đầu tháng 12/ 2009, sau hơn 2 năm cùng người học trò Đỗ Hữu Lộc tìm kiếm thông tin về ngày ra đời của trường THCS Thanh Quan (29 phố Hàng Cót, Hà Nội), với sự giúp đỡ của em Phạm Thục Quyên, một sinh viên đang theo học tại nước Cộng hòa Pháp, võ sư - kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội đã nhận được bản sao quyết định thành lập trường THCS Thanh Quan với tên cũ là Ecole Brieux được thành lập ngày 12/8/1910 từ Trung tâm lưu trữ Hải ngoại của nước Cộng hòa Pháp. Qua đó, trường THCS Thanh Quan có đầy đủ cơ sở để có thể tự hào về bề dày lịch sử của mình, về ngày ra đời của mình, mà trước đó không một ai có thể nghĩ đến trường Thanh Quan lại được ra đời từ thời gian đó.
Những việc làm mang ý nghĩa vô cùng lớn lao của VS-KS Nguyễn Ngọc Nội không chỉ trong võ thuật mà cả trong lĩnh vực văn hóa, thực sự làm cho chúng ta rất trân trọng tâm đức và tài nghệ của ông.
Chúng ta chúc mừng VS-KS Nguyễn Ngọc Nội và Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền. Và tin rằng ông cùng võ đường của ông sẽ còn tiếp tục góp phần tô đẹp thêm hình ảnh Việt Nam trên đất nước bạn. Đồng thời chúng ta cũng mong rằng sẽ còn nhiều người làm được những điều tương tự trên nhiều lĩch vực khác cũng như trên lĩnh vực võ thuật như VS-KS Nguyễn Ngọc Nội đã làm trên đất nước Ba Lan, để Quốc ca Việt Nam của chúng ta lại được vang lên hùng tráng trên nước bạn.
Minh Tâm (Tin từ Ban CTCĐ ĐSQVN tại Ba Lan cung cấp)