Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2010 » Niềm hạnh phúc đậm nghĩa tình sâu nặng
Niềm hạnh phúc đậm nghĩa tình sâu nặng
Trong quá trình phát triển của mình, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi đã luôn cố gắng trong việc thực hiện tính ĐẠO trong võ. Trong đó có những việc đạo manh tính nhân văn sâu sắc. Như việc cố gắng tìm lại quyết định thành lập trường Thanh Quan. Trong số đầu tiên của tạp chí do Nhà xuất bản Thể dục Thể thao phát hành với chuyên đề "Thể thao, Văn hóa và Đời sống" đã đăng bài viết của sư phụ chúng tôi về việc tìm lại Quyết định thành lập trường Thanh Quan. Chúng tôi xin phép được đăng lại bài viết này trong lần cập nhật này. Đây cũng là những chia sẻ những niềm vui trong quá trình phát triển của võ đường.
Xin chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm và giúp đỡ võ đường cũng như website của chúng tôi.
Admin võ đường VXNG
LBB. Tôi biết Võ sư Nguyễn Ngọc Nội chưa lâu, nhưng cũng đã dăm lần thấy ông cùng các học trò thuộc Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia làm việc nghĩa. Lúc thấy ông lặn lội vào Nam tìm phần mộ cùng gia quyến của Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công, lúc thấy ông tổ chức đúc tượng Sư tổ… Người xưa bảo, khi con người chuyên tâm vào một công việc mang lại cơm áo thường ngày, đó chính là nghề nghiệp. Còn với Kỹ sư – Võ sư Nguyễn Ngọc Nội, làm việc nghĩa đã thành “nghề nghiệp” dù chả đòi hỏi “cơm áo” của ai bao giờ. Suy cho cùng, đó chính là Võ đạo.
Ngày 17/7/2005, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền của chúng tôi được ra mắt tại trường THCS Thanh Quan. Gần 5 năm qua, tình cảm của thầy trò chúng tôi đối với trường THCS Thanh Quan ngày càng thêm gắn bó, thân thiết. Võ đường của chúng tôi được duy trì và phát triển đến nay, trước hết nhờ có sự giúp đỡ nhiệt tình của tập thể Ban giám hiệu, giáo viên, cán bộ nhân viên nhà trường.
Hơn hai năm trước đây, tình cờ tra cứu tài liệu, một người học trò của tôi, anh Đỗ Hữu Lộc, đã tìm được một số tài liệu liên quan đến trường THCS Thanh Quan (trường Thanh Quan) từ những năm đầu mới thành lập trường. Trong đó có một tài liệu rất quan trọng liên quan tới việc ra đời của trường, đó là thông báo của ông Toàn Quyền Đông Dương, trong đó nhắc đến về việc đã thành lập trường nữ sinh ECOLE BRIEUX ngày 12/08/1910. ECOLE BRIEUX là tên gọi đầu tiên của trường Thanh Quan.
Quả thật khi có được tài liệu đó thầy trò cũng ngỡ ngàng khi thấy trường Thanh Quan lại có một bề dầy lịch sử như vậy. Trong khi đó những thông tin về trường hiện có đều không nói đến sự ra đời của trường ở thời điểm này. Anh chị em trong gia đình tôi, các con tôi, đều gắn bó với trường từ tuổi ấu thơ. Gia đình tôi trước năm 1947 ở phố Hàng Gà, sau đó mới chuyển về phố Hàng Khoai, anh chị em chúng tôi, các con tôi, đều học ở trường Thanh Quan khi nhỏ. Với những tình cảm sâu sắc đó, trong hơn hai năm qua, thầy trò chúng tôi đã đặt tâm tìm kiếm lại bản quyết định thành lập trường. Tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia Việt Nam không có, có thể do người Pháp sau khi rút về nước (năm 1954) đã mang theo? Mặc dù cũng đã cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm, nhưng thầy trò chúng tôi vẫn kiên trì và hướng đến việc tìm ở bên Pháp. Chúng tôi tin vào trình độ và sự quan tâm, chú trọng của người Pháp đến công tác quản lý hồ sơ giấy tờ. Từ đó đã nhờ lưu học sinh Việt Nam ở Pháp đến Trung tâm lưu trữ Hải ngoại ở Pháp để tìm kiếm. Tuy nhiên, do tài liệu đó đã quá lâu (từ năm 1910), mặc dù cũng đã rất cố gắng, nhưng em Phạm Thục Quyên, một sinh viên đang theo học tại Pháp, mà chúng tôi nhờ, cũng không tìm thấy được bản quyết định đó ở Trung tâm.
Đúng là cơ may, mà tôi nghĩ đó chính là cơ duyên, như người đời vẫn nói “tâm xuất, Phật biết”, sự đặt tâm của thầy trò chúng tôi đã có kết quả. Bằng sự nhiệt tình của mình, em Quyên sau khi tự tìm không được, đã hỏi Trung tâm và biết được người quản lý các loại tài liệu này là chị Olivia Pelletier. Thời gian đó, chị Olivia Pelletier sang thăm và làm việc với Cục văn thư và lưu trữ Nhà nước Việt Nam. Nhận được tin em Quyên báo về, anh Đỗ Hữu Lộc đã nhanh chóng tìm gặp chị Olivia Pelletier, đặt vấn đề nhờ chị Olivia Pelletier tìm giúp những tài liệu liên quan đến trường Thanh Quan, trong đó có quyết định thành lập trường. Chị Olivia Pelletier đã vui vẻ nhận lời. Và không lâu, sau khi về nước, chị Olivia Pelletier đã gửi thư cho biết đã tìm thấy quyết định thành lập trường nữ sinh ECOLE BRIEUX. Niềm vui đến với thầy trò chúng tôi thật quá lớn. Anh Đỗ Hữu Lộc đã nhanh chóng liên hệ với em Phạm Thục Quyên, nhờ em Quyên đến Trung tâm lưu trữ Hải ngoại ở bên Pháp để liên hệ, làm thủ tục xin cấp bản sao quyết định thành lập trường Thanh Quan. Tuy nhiên do vấn đề về thủ tục, chúng tôi phải chờ một thời gian mới nhận được bản sao quyết định do Trung tâm lưu trữ Hải ngoại cấp. Trong thời gian chờ đợi ấy, tôi lại sang Ba Lan. Chúng tôi đã nhờ em Phạm Thục Quyên sau khi nhận được bản sao quyết định sẽ gửi sang Ba Lan cho tôi. Thật may, đúng ngày tôi về nước, trước khi ra máy bay gần một tiếng đồng hồ, anh Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban điều hành Võ đường ở Ba Lan đã ra Bưu điện ở Warsaw nhận cho tôi bản quyết định mà em Phạm Thục Quyên gửi sang, tôi đã kịp mang theo về Hà Nội. Cầm tờ quyết định trong tay, lòng tôi mừng khôn tả! Tôi cảm thấy như là nhận quyết định cho chính mình. Tôi thấy niềm hạnh phúc này đối với tôi cũng quá lớn và đầy ý nghĩa nhân văn!
Chiều ngày thứ Sáu 11/12/2009, tôi cùng hai học trò của mình đã đến trường Thanh Quan trao lại bản sao quyết định thành lập Trường sau hơn hai năm trời lặng lẽ đặt tâm tìm kiếm. Ban giám hiệu cùng các thầy cô giáo của trường Thanh Quan rất vui mừng, trân trọng đón nhận bản sao quyết định thành lập Trường. Niềm hạnh phúc lớn trào dâng trong tôi. Chúng tôi cũng thấy tự hào về lịch sử phát triển của trường Thanh Quan - một trường đạt chuẩn quốc gia – với bề dày lịch sử đến cả 100 năm.
Trong niềm vui lớn lao này, thầy trò võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền chúng tôi chân thành kính chúc trường Thanh Quan luôn xứng đáng với bề dầy lịch sử, đóng góp thêm nhiều thành tích hơn nữa vào công cuộc giáo dục của nước nhà.
Võ sư, kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội - Chủ nhiệm Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia