Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2013 » Một chuyến đi với bao ý nghĩa sâu sắc
Một chuyến đi với bao ý nghĩa sâu sắc
Theo lời mời của võ sư – Thạc sỹ Ryszard Murat, chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan và theo chương trình huấn luyện tại võ đường Đại Nghĩa, ngày 05/3/2013, tôi đã lên đường sang Ba Lan.
Từ tháng 11/2007 đến nay, mỗi một lần sang Ba Lan, là một lần có bao kỷ niệm và những dấu ấn không thể nào quên trên con đường võ thuật của tôi và càng ngày càng trở nên sấu sắc hơn bao giờ hết. Và năm nay, năm 2013, ngay từ những tháng dầu năm, những ý nghĩa sâu sắc lại càng in đậm trong tôi, trong bước đường phát triển Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan đầy kiêu hãnh nhưng vô cùng thân thiện.
Những niềm vui của thầy trò chúng tôi ở võ đường Đại Nghĩa – VXNG qua tham gia Đại hội võ thuật Karate Tsunami toàn Ba Lan vừa qua, ngày 16/3/2013 cũng đã được tôi thể hiện qua bài viết “Một Đại hội võ thuật vô cùng ý nghĩa trên đất nước Ba Lan”  ngày 18/3/2013 và đã được đưa lên trang web của võ đường...
Tôi và các anh chị em trong võ đường còn rất vui trước sự phát triển của võ đường Đại Nghĩa cả về số lượng và chất lượng. Người đến tập cứ dần tăng qua từng tháng. Mọi người đến tập, càng tập càng nhìn nhận và tiếp nhận được những hữu ích rất to lớn, nhiều khi đến không ngờ đối với bản thân mình. Và sự phấn đấu đến hết mình trong tập luyện của các anh em bên võ đường Đại Nghĩa cũng đã cho tôi có thêm ba người học trò tâm huyết đạt danh hiệu võ sư cơ bản của võ đường và tôi đã trao tặng danh hiệu này cho ba anh em, một ngày trước khi tôi lên đường trở về Việt Nam (ngày 30/3/2013). Lễ trao tặng danh hiệu võ sư cho ba anh em trong võ đường Đại Nghĩa đã được tổ chức cùng với việc trao các chứng chỉ đạt danh hiệu huy chương vàng và bạc cho các anh em tham dự Đại hội võ thuật Karate Tsunami toàn Ba Lan ngày 16/3/2013. Hiện nay trong võ đường Đại Nghĩa – VXNG tại Ba Lan đã có sáu anh chị em đạt trình độ võ sư và ba anh em đạt trình độ huấn luyện viên cấp 1 và 2. Buổi lễ đã trở thành một ngày vui lớn của võ đường. Sau phần lễ trao tặng các danh hiệu cho các anh em, bữa tiệc liên hoan càng trở  lên thân mật, ấm cúng, chân thành, ngập tràn niềm vui qua những tiếng đàn Ghi ta của võ sư – Trưởng ban điều hành võ đường Đại Nghĩa Trương Anh Tuấn, của võ sư Nguyễn văn Oanh cùng những tiếng hát của các võ sư, các anh em các lớp trong võ đường. Đặc biệt là “tiếng hát cộng đồng của người Việt tại Ba Lan”, chị Trần Thị Lê Na, phu nhân của anh Nguyễn Tô Long, một môn đệ của võ đường. Với những bài hát trữ tình, những bài bài hát sôi động cùng với những điệu nhảy và phong cách biểu diễn rất chuyên nghiệp của chị, với sự tham gia nhảy cùng với chị của các anh em trong võ đường đã như chất men say làm đã cho niềm vui trong võ đường được tăng lên gấp bội. Anh Trương Anh Tuấn còn thể hiện một bài hát Nhật bằng tiếng Nhật mà anh rất yêu thích và anh hát với sự cảm phục sâu sắc ý chí của người Nhật.
Trong ba ngày, từ chiều thứ sáu ngày 22/3/2013 đến trưa ngày chủ nhật 24/3/2013, sau những tuần thầy trò chúng tôi tập luyện căng sức, tôi và anh Đỗ Văn Hòa, Huấn luyện cấp 1 của võ đường, đã có chuyến thăm quan đất nước Hà Lan. Tại đây tôi được chứng kiến một ngành công nghiệp hoa mà thế giới phải ngưỡng mộ. Tại đây tôi thấy người Hà Lan không phải chỉ đưa việc trồng hoa trở thành một nghệ thuật trồng hoa rất cao và cũng không phải chỉ là việc đưa ngành trồng hoa trở thành một ngành công nghiệp đặc biệt của đất nước Hà Lan, mà tôi thấy đây là một nơi mà con người đã biến nghệ thuật trồng hoa, sử dụng hoa, thành một khả năng xây dựng kỳ diệu, xây dựng lên một thế giới hoa đẹp đến vô cùng và đầy kỳ ảo. Tôi cũng đã được trèo lên cối xay gió, chiêm ngưỡng một sự sáng tạo tuyệt vời của người Hà Lan, trong khả năng sử dụng sức mạnh của thiên nhiên. Tôi cũng đã tham quan “quận đèn đỏ”, để cảm nhận một nét văn hóa riêng có của nước Hà Lan. Đã tham quan khu trung tâm của Thủ đô Amsterdam với bao khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến. Và trước khi kết thúc chuyến đi, thay vì như trước đây đi theo các tuyến xe buýt du lịch đi quanh thành phố, thầy trò chúng tôi đã ngồi trên xuồng máy to, có mái che, đi thăm quan Thủ đô Amsterdam qua hệ thống kênh đào chằng chịt mà rất khoa học của người Hà Lan có từ xa xưa.
Thời gian cứ lặng lẽ trôi, trong sự phấn đấu cao độ của mỗi người trong cuộc sống, trong tập luyện. Những dấu ấn trong cuộc đời của mỗi người cứ dần in đậm theo thời gian trôi qua của cuộc đời mỗi người. Tôi và các anh em học trò cũng đã có những dấu ấn không thể nào quên trên con đường phát triển Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan. Những dấu ấn ngày càng sâu đậm và ý nghĩa.
Tôi và các học trò của mình vô cùng tạ ơn các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, tạ ơn Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển, đã truyền lại cho các thế hệ sau những công phu vô cùng quý giá, vô giá của môn phái, để thầy trò chúng tôi có được cơ duyên đón nhận vào cuộc đời mình và đã phù hộ cho thầy trò chúng tôi rất nhiều, rất nhiều trên con đường võ thuật của mình cũng như con đường phát triển Vĩnh Xuân Nội gia ở cả Việt Nam và Ba Lan.
Tôi xin được chia sẻ những hạnh phúc trên con đường Vĩnh Xuân của thầy trò chúng tôi cùng mọi người. Và xin được cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm, giúp đỡ, yêu quý võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan.
 
Hà Nội ngày 02 tháng 4 năm 2013
Võ sư – kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội