Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2013 » Lễ giỗ Tổ năm Quý Tỵ - 2013
Lễ giỗ Tổ năm Quý Tỵ - 2013
Ngày 23/6/2013, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền đã tổ chức trọng thể Lễ giỗ Tổ năm Quý Tỵ - 2013. Cũng vào ngày này, cách đây 54 năm, 23/6/1959, tức ngày 18 tháng Năm năm Kỷ Hợi, Sư tổ Nguyễn Tế Công, vị Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam muôn vàn tôn kính của chúng ta đã từ giã cõi trần, về với tổ tiên, để lại nỗi đau thương vô hạn cho gia đình, cho các môn đệ của môn phái Vĩnh Xuân. Để bầy tỏ lòng tri ân sâu nặng đến Sư tổ Nguyễn Tế Công, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền đã lấy ngày 18 tháng Năm âm lịch hàng năm làm ngày giổ Tổ, một ngày trọng đại nhất trong năm của võ đường.
Sáng ngày 23/6/2013, tôi cùng đại diện Ban điều hành và đại diện các lớp ở võ đường đã dâng hưởng tưởng nhớ và bày tỏ lòng tri ân vô cùng sâu nặng đến Sư tổ Nguyễn Tế Công tại ban thờ Sư tổ ở nhà tôi. Sau đó thầy trò chúng tôi đã sang trường THCS Thanh Quan, nơi võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi khởi nghiệp và duy trì việc truyền dạy và tập luyện trong suốt những năm qua cho đến ngày nay, dâng hương lễ lên Bà Huyện Thanh Quan tại nơi thờ tượng Bà, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự phù hộ độ trì của bà cho võ đường của thầy trò chúng tôi trong suốt bao năm qua tại ngôi trường Thanh Quan thân yêu. Ngày 05 thăng 9 năm 2012, sau khi hoàn thành bức tượng đồng bán thân Bà, thầy trò chúng tôi đã kính tặng tượng Bà cho trường THCS Thanh Quan. Và bắt đầu từ đây thầy trò chúng tôi đã có chỗ để thường xuyên thắp hương tưởng nhớ bà, bày tỏ lòng tri ân sâu nặng đến Bà.
Cũng như nhiều Lễ giổ Tổ trước đây, Lễ giỗ tổ năm nay, võ đường chúng tôi rất vui mừng đón bác Nguyễn Thế Trường cùng dự. Bên cạnh một số người học trò cũ, năm nay võ đường cũng rất vui có anh Mai Xuân Hòa, một người học trò của tôi ở võ đường Đại Nghĩa – VXNG tại Vacsava – Ba Lan đến dự. Trong những ngày vừa qua về Việt Nam, anh Mai Xuân Hòa đã thu xếp công việc riêng, để đến võ đường Hồng Phúc tập luyện thường xuyên cùng các huynh, tỷ của mình và đã rất vui mừng khi về lại đúng dịp được tham dự Lễ giỗ Tổ.
Dưới sự điều hành buổi lễ của Trưởng tràng võ đường, võ sư Trần Thanh Ngọc, sau những nghi thức khai mạc, toàn thể mọi người có mặt đã dành một phút nghiêm trang tưởng nhớ đến Sư tổ Nguyễn Tế Công.
Điểm lại những việc võ đường đã làm được trong những năm qua, kể từ ngày giỗ Tổ năm Nhâm Thìn – 19/6/2012 đến nay, tôi thật hạnh phúc trước những cố gắng nỗ lực của thầy trò chúng tôi. Ở cả hai võ đường, Thanh Quan (bên Việt Nam) và Đại Nghĩa (bên Ba Lan) để cho võ đường vẫn từng bước phát triển.
Tại võ đường Thanh Quan, bên cạnh việc bế giảng lớp B4 và Lớp A12, A13 (gốm 13 Xuân Thủy và A13 Thanh Quan), hai lớp mới cũng đã được khai giảng, lớp A18 và lớp A19.
Bên võ đường Đại Nghĩa từ 2 lớp (Lớp 1 và 2), đến nay đã thêm được 3 lớp nữa. Đồng thời đã có 3 anh em đạt được trình độ võ sư cơ bản của võ đường và đã được phong ngày 29/3/2013. Trong võ đường Đại Nghĩa hiện nay, có cùng 5 anh em đạt trình độ đẳng cấp cao của liên đoàn (anh Trương Anh Tuấn nhận 6 Dan và 4 anh em trong Ban điều hành nhận 5 Dan). Một vinh dự rất lớn lao cho tôi và người học trò tâm huyết của tôi, võ sư Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban điều hành võ đường Đại Nghĩa đã được tặng hai huy chương Hữu nghị của hai tổ chức của Ba Lan. Ngày 16/11/2012, trong Lễ Kỷ niệm 5 năm thành lập võ đường Đại Nghĩa, tôi và anh Trương Anh Tuấn đã được tặng Huy chương Hữu nghị của Hội Cựu chiến binh Virtuti Militari Ba Lan. Ngày 16/3/013 tôi và anh Trương Anh Tuấn đã trong Đại hội môn Karate Tsunami toàn quốc của Liên đoàn, tôi và anh Trương Anh Tuấn đã được tặng Huy chương chữ thập Grunwald vì những thành tích đóng góp cho Hội những quân nhân được Huân chương kháng chiến chữ thập Grunwald. Võ đường Đại Nghĩa có 10 anh em tham dự, đã đạt 2 cúp vàng, 9 huy chương vàng và một huy chương bạc. Trong những ngày cuối tháng 10 năm 2012, thầy trò chúng tôi đã mở ra một hướng đi mới qua việc sang bên Pháp huấn luyện cho các võ sư, huấn luyện viên của Hội thể thao Lý Tiểu Long ở thành phố Vecsai (Versailles) thuộc tỉnh Yvelines, cách Thủ đô Paris 21 cây số. Đó là hướng đào tạo các huấn luyện viên tại chỗ để họ phối hợp với công phu sẵn có của họ, họ đào tạo cho các môn sinh trong võ đường của họ công phu Vĩnh Xuân Nội gia.  
Bên võ đường tại Việt Nam, với tấm lòng chân thành sâu nặng với trường THCS Thanh Quan, thầy trò tôi đã dựng tượng Bà Huyện Thanh Quan và nhân dịp khai giảng năm học 2012 – 2013, ngày 05/9/2012, thầy trò chúng tôi đã tặng nhà trường bức tượng bán thân bằng đồng Bà Huyện Thanh Quan. Lãnh đạo nhà trường đã đặt thờ tượng Bà trang trọng trong phòng truyền thống của nhà trường.
Trong kỳ tham dự Giải thi đấu võ cổ truyền Hà Nội mở rộng năm 2012 (từ 19/7 – 22/7/2012), võ đường đã được tặng huy chương đồng cho phần biểu diễn bài Long Quyền tĩnh động.
Điều đặc biệt trong thời gian qua, nhân kỷ niệm sáu năm ngày dựng xong tượng đồng Sư tổ Nguyễn Tế Công (16/01/2007 – 16/01/2013), tôi đã cho ra mắt cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia” và tái bản lần thứ hai cuốn “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền pháp” tập 1. Và trong Lễ giỗ Tổ năm nay (ngày 23/6/2013), tôi cũng đã chính thức phát hành cuốn “Tuyển tập 10 năm, những bài viết về Vĩnh Xuân, Vĩnh Xuân Nội gia và võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia quyền (2003 – 2013)”, cuốn sách đã chứa đựng tình cảm, những tâm huyết, những điều chứng ngộ của tôi với môn phái Vĩnh Xuân qua hơn bốn mươi năm tập luyện và truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia. Đồng thời tôi cũng đã cho tái bản hai tập (tạp 3 và tạp 4) trong bộ sách “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền pháp”.
Nhìn lại một chặng đường đã qua, tôi thật hạnh phúc trước những việc tốt lành đã đến với võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia quyền của thầy trò chúng tôi, đến với bản thân tôi. Tôi coi đây là những lễ vật tâm thành kính dâng lên các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển.
Trong niềm vui, niềm hạnh phúc trước những kết quả có được qua một chặng đường trong năm vừa qua, tôi đã chân thành kính tặng bác Nguyễn Thế Trường, một người anh, một người thầy của tôi, một người cố vấn của võ đường, cuốn sách “Tuyển tập 10 năm, những bài viết về Vĩnh Xuân, Vĩnh Xuân Nội gia và võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền (2003 – 2013)”.
Với tình cảm thân thiết với tôi, với võ đường, bác Nguyễn Thế Trường đã có những sự chia sẻ chân thành qua những lời phát biểu của mình trước toàn thể võ đường về việc tập luyện. Từ một bài thơ cổ của Bà Huyện Thanh Quan, bác Thế Trường đã có những phân tích sâu về những điều cần có của con người tập võ ngày nay, đó là: sức khỏe – phong thái của người võ sỹ và trí tuệ. Những điều chia sẻ của bác Thế Trường đã giúp cho mọi người trong võ đường hiểu sâu sắc thêm tiêu chí của võ đường: Sức khỏe – bản lĩnh và trí tuệ.
Buổi Lễ giỗ Tổ đã diễn ra chân tình, sâu sắc, giúp cho mọi người trong võ đường thêm gắn bó với nhau trong ngôi nhà Vĩnh Xuân, thêm tôn kính người Sư tổ muôn vàn kính yêu của môn phái Vĩnh Xuân Việt Nam, hiểu sâu thêm và vững tin thêm trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia đã và đang tiến bước.
Trong lúc tôi đang kết thúc bài viết này, bên Ba Lan, những người học trò tâm huyết của tôi cũng đang quây quần bên ban thờ Sư tổ Nguyễn Tế Công tại nhà hàng Đông Nam của võ sư Trương Anh Tuấn, Trưởng Ban điều hành võ đường Đại Nghĩa – VXNG, để cùng nhau thắp nén hương tưởng nhớ đến Sư tổ Nguyễn Tế Công, cùng nhau bày tỏ lòng tri ân đến Người.
Cầu mong các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển, Tôn sư của võ đường, phù hộ cho môn phái Vĩnh Xuân trên Thế giới, phù hộ cho Vĩnh Xuân Việt Nam, phù hộ cho võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi phát triển vững mạnh.
Cảm ơn tình cảm mọi người đã dành cho tôi cũng như cho võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi.
 
Hà Nội ngày 25 tháng 6 năm 2013
(nhằm ngày 18 tháng Năm, năm Quý Tỵ)
Võ sư - kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội