Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2013 » Lễ bế giảng lớp B5 và A14
Lễ bế giảng lớp B5 và A14
Ngày 20/10/2013, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền lại mừng vui tổ chức Lễ bế giảng hai lớp B5 và A14 của võ đường Thanh Quan.
Cũng như các lớp đàn anh khác, buổi sáng hôm bế giảng, đại diện hai lớp đã làm lễ các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và Tôn sư Trần Thúc Tiển tại nhà riêng của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội. Trong ba ngày trước đây, từ 11/10 – 13/10/2013, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội của chúng tôi cũng đã vào T/p Hồ Chí Minh kính lễ  Sư tổ Nguyễn Tế Công và báo cáo với Sư tổ những công việc của võ đường cũng như cầu xin Sư tổ phù hộ cho võ đường, cho thầy trò chúng tôi.
5h30 chiều ngày 20/10, trước khi tiến hành lễ Bế giảng, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội và các anh chị em của hai lớp cũng đã đến nơi đặt tượng Bà Huyện Thanh Quan ở phòng truyền thống trường Thang Quan, dâng lễ kính báo Bà Huyện Thanh Quan.
Tham gia chuẩn bị buổi lễ cũng với anh chị em của hai lớp còn có các Huấn luyện viên và các anh chị em trong võ đường. Mọi việc chuẩn bị cho buổi khai giảng đã dược tiến hành chu đáo. Đúng 18h, Lễ Bế giảng được bắt đầu.
Lễ bế giảng được sư phụ Nguyễn Ngọc Nội chủ trì. Cùng tham dự có võ sư, Trưởng tràng Trần Thanh Ngọc, toàn bộ các võ sư, huấn luyện viên trong Ban huấn luyện, các thành viên võ đường Hồng Phúc và đại diện các lớp trong võ đường. Ngoài ra còn có một số các anh chị em võ sinh ở các lớp cùng đến tham dự.
Sau những lời trao đổi chân tinh về quá trình tập luyện và chuẩn bị cho viêc báo cáo trong lễ bế giảng của hai lớp, cũng như động viên và nhắc nhở sự tự tin và nâng cao bản lĩnh của người tập luyện võ thuật của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội, các nhóm của hai lớp đã lần lượt lên biểu diễn về những công phu cơ bản đã học theo chương trình đào tạo của võ đường. Sau mỗi đợt biểu diễn của các nhóm của hai lớp, Ban huấn luyện của võ đường đã đưa ra những nhận xét cụ thể, chỉ rõ những mặt được và chưa được về quá trình thực hiện các công phu được huấn luyện của các anh chị em môn sinh của hai lớp. Những nhận xét này sẽ giúp cho các anh chị em có thêm những kinh nghiệm khi tiếp tục đi theo con đường tập luyện tại võ đường.
Phát biểu trước khi trao chứng chỉ cho các môn sinh lớp B5 và A14, sự phụ Nguyễn Ngọc Nội đã biểu dương sự cố gắng khắc phục những khó khăn trong cuộc sống để tham gia tốt quá trình tập luyện của các anh chị em môn sinh của hai lớp và của các anh chị em tham dự, cảm ơn sự gắn bó với võ đường của các anh chị em trong những năm qua. Sư phụ Nguyễn Ngọc Nội cũng đã nói đến những khó khăn khi theo học môn nội gia nói chung và Vĩnh Xuân Nội gia nói riêng và cũng không phải có nhiều người có thể đi xa được trong tập luyện với nhiều lý do. Đó cũng là một quy luật khách quan. Trong thực tế của võ đường cũng không ít người thôi tập sau ít buổi tập, sau ít tháng tập, sau khóa đào tạo, thậm chí sau khi theo tập một số năm. Đến nay, ở võ đường gần như cứ hai lớp A mới có được một lớp B và lên tập cao số người thôi tâp cũng không ít. Đúng như sư phụ chúng tôi nói: để cảm nhận được những đòi hỏi trong tập luyện môn nội gia nói chung và Vĩnh Xuân Nội gia nói riêng, không phải dễ có nhiều người “ngộ” ra được, cảm nhận ra được. Mặc dù có những khó khăn trong việc truyền dạy như vậy, cũng như việc truyền dạy phải tuân thủ quy môn không thể bỏ qua được, song sự phụ Nguyễn Ngọc Nội của chúng tôi vẫn nói lên tấm lòng chân thành của mình, rất muốn truyền thụ lại được nhiều kiến thức sư phụ đã học được cho thế hệ sau với hy vọng có được nhiều học trò giỏi và rất muốn “phải giỏi hơn thầy” và như vậy mới là điều tốt cho môn phái. Sư phụ Nguyễn Ngọc Nội mong mọi người trong võ đường có những hiểu biết tốt, hiểu đúng, kiên trì, cần mẫn và cố gắng cảm nhận về mọi mặt trong công phu của môn phái khi theo tập.
Võ sư Trưởng tràng Trần Thanh Ngọc đã thay mặt sư phụ Nguyễn Ngọc Nội trao chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo A và B cùng quà kỷ niệm của sư phụ cho các anh chị em môn sinh hai lớp.
Sư phụ Nguyễn Ngọc Nội cũng đã dành những món quà kỷ niệm ý nghĩa cho hai Huấn luyện của hai lớp.
Thay mặt các anh chị em của hai lớp, lớp trưởng lớp B5 Nguyễn Trọng Trung đã phát biểu cảm ơn sự truyền dạy tận tình của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội cùng các huấn luyện viên của võ đường. Để bày tỏ lòng biết ơn đến sư phụ Nguyễn Ngọc Nội, hai lớp cũng đã có những món quà kính dâng sư phụ.
Nhóm đồng môn nữ của võ đường cũng tặng những bó hoa tươi thắm cho các đồng môn nữ của lớp B5.
Võ sư Phan Quốc Vinh cũng đã thay mặt Ban huấn luyện có những trao đổi chân tình với anh chị em hai lớp về kết quả trình bầy trong lễ bế giảng cũng như những điều cần thiết để có thể đi xa trên con đường tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia đối với mỗi người.
Buổi bế giảng đã kết thúc tốt đẹp. Đánh dấu một chặng đường phát triển của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền.
Xin cảm ơn mọi người đã đọc bài viết của tôi.
 
Hà Nội ngày 22 tháng 10 năm 2013
Võ sư Phan Quốc Vinh