Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2013 » Niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia của tôi trên đất nước Ba Lan
Niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia của tôi trên đất nước Ba Lan
Đúng 18h ngày hôm qua, ngày 16 tháng 11 năm 2013, võ đường Đại Nghĩa – Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi tổ chức kỷ niệm 6 năm thành lập võ đường và phong danh hiệu võ sư và huấn luyện viên cho một số anh em ở võ đường. Tới dự với thầy trò chúng tôi và tặng hoa cho thầy trò chúng tôi có vợ chồng ngài Ryszard Murat, Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan cùng một số võ sư trong Liên đoàn. Cùng đến tham dự ngày vui của võ đường Đại Nghĩa – VXNG còn có võ sư Lã Đức Trung, người sáng lập môn Võ Quyền tại Ba Lan. Võ sư Chu Văn Trường, chủ nhiệm võ đường Hồng Gia Quyền tại Ba Lan và một số thành viên của võ đường Hồng Gia Quyền cũng đã đến dự và tặng hoa cho võ đường.
Ngày hôm qua, 16/11/2013, là ngày hạnh phúc vô cùng lớn lao trong cuộc đời tôi. Niềm hạnh phúc không chỉ trên con đường truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia và trong cả cuộc sống riêng của tôi, mà lớn hơn cả là tôi đã làm được đúng lời thề nguyện của mình với môn phái Vĩnh Xuân trước anh linh của Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển. 
Cùng với việc võ đường Đại Nghĩa – Vĩnh Xuân Nội gia kỷ niệm 6 năm thành lập, hôm qua, ngày 16 tháng 11 năm 2013, tôi đã công bố chính thức việc truyền dạy thành công Nội công Vĩnh Xuân cho người học trò vô cùng tâm huyết của tôi, một môn đệ vô cùng tâm huyết với môn phái, người có công đầu và rất lớn lao trong sáu năm qua trong việc hình thành và phát triển võ đường Đại Nghĩa – VXNG trên đất nước Ba Lan, võ sư Trương Anh Tuấn, Trưởng ban điều hành võ đường Đại Nghĩa – VXNG tại Vacsava – Ba Lan. Niềm hạnh phúc được nhân lên gấp bội, bởi từ nay, công phu Vĩnh Xuân Nội gia đã được truyền thụ đầy đủ trên đất nước Ba Lan, quê hương thứ hai của tôi. Với lòng tin sắt đá, tôi tin tưởng rằng tôi và võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan được các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, được Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển phù hộ rất nhiều, rất nhiều, để thầy trò chúng tôi có được những niềm vui, niềm hạnh phúc trong bao năm qua và như như lúc này đây.
Mặc dù do hoàn cảnh xa xôi, thời gian thầy trò chúng tôi không được gần nhau nhiều, nhưng học trò Trương Anh Tuấn của tôi, với lòng tin tưởng sâu sắc, ý chí phấn đấu tập luyện vô cùng lớn lao, và sự tuân thủ cao những yêu cầu đặt ra trong tập luyện, đã từng bước vững chắc, nắm bắt những kiến thức, tập luyện và hoàn thành tốt hệ thống công phu Vĩnh Xuân Nội gia và đã đi đến thành công với công phu cao nhất của bản môn: Nội công Vĩnh Xuân.
Cùng với anh Trương Anh Tuấn, những người học trò của tôi tại võ đường Đại Nghĩa – VXNG luôn là những đệ tử mẫu mực trong tập luyện trong hệ thống võ đường Vĩnh Xuân Nội gia. Tôi thường xuyên nêu tấm gương tập luyện của các anh em tại võ đường Đại Nghĩa với các anh em trong võ đường Hồng Phúc và võ đường Thanh Quan để mọi người noi theo. Kết quả tập luyện tốt trong một hoàn cảnh đặc biệt thường xuyên thiếu vắng thầy của học trò tôi tại võ đường Đại Nghĩa đã đem lại cho tôi một niềm vui khôn xiết, một niềm hạnh phúc lớn lao. Nhiều lúc tôi như nhìn lại thấy quá trình tập luyện hết mình của mình trong những tháng năm theo tập luyện với sư phụ của tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển. Tôi tin tưởng rằng sẽ còn không ít các anh em khác ở võ đường đại Nghĩa sẽ đi đến được thành công trên con đường tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia như võ sư Trương Anh Tuấn. Đó sẽ là niềm hạnh phúc lớn lao cho môn phái, cho cuộc đời truyền dạy của tôi.
Nhớ lại những suy nghĩ trước đây của tôi, tôi cứ cho rằng Vĩnh Xuân Nội gia tập luyện quá khó và lại không mấy hấp dẫn người tập, đồng thời lại đòi hỏi ở người tập rất cao về ngộ tính, về lòng tin, về sự kiên trì và cần mẫn, không biết liệu có mấy ai theo được, nên không muốn mở rộng việc truyền dạy. Nhưng từ khi mở võ đường đến nay, trước kết quả tập luyện tốt, rất tốt của nhiều anh em học trò của tôi, giờ đây tôi không khỏi phải tự cười về những suy nghĩ đó của mình. Tôi tin rằng sẽ có những người trò của tôi tập luyện giỏi như tôi và hơn tôi. Và đó sẽ là niềm hạnh phúc lớn lao cho môn phái, cho tôi.  
Đã không ít người hỏi tôi, vì sao tôi truyền dạy trong bao nhiêu năm mà mới chỉ dạy thành công cho được mấy người? Thậm chí có người còn cho tôi là dấu không dạy chỉ đưa ra thành công để chiêu sinh học trò. Tôi cũng đã trả lời họ với đại ý: Tập để biết về Vĩnh Xuân mặc dù cũng không dễ, nhưng vẫn có thể đạt được, nhưng tập để lên cao là một việc không dễ với nhiều người, nhất trong thời đại cuồng nhiệt làm ăn kinh tế như hiện nay, đâu dễ để “sống” với Vĩnh Xuân liên tục được hàng ngày, hàng giờ. Bên cạnh đó muốn lên cao, còn đòi hỏi ngộ tính về Vĩnh Xuân, sự “cảm nhận” trong quá trình tập luyện rất cao, đòi hỏi hội tụ được những căn bản của Vĩnh Xuân rất lớn. Có những trò, thấy mình học đã hết được các bài quyền, nghĩ rằng không cần phải luyện nhiều, sau này tự luyện được, cứ muốn tập lên cao, không được thì bỏ. Có người, tôi đã cho tập thử một số công phu cao của môn, họ đã không theo nổi khi mà căn cơ của môn chưa hội tụ đủ và phải xin tiếp tục tập lại theo hệ thống của bản môn. Nguyên tắc “tiệm tiến” đi liền với quá trình luyện tập trong hệ thống công phu Vĩnh Xuân Nội gia một cách khăng khít, không thể tách rời. Điều này gần giống như câu chuyện ngụ ngôn “rùa thắng thỏ” trong cuộc thi chạy. Và một quy luật khắc nghiệt nhưng rất đúng của sự phát triển là theo hình chóp. Càng lên cao càng ít người theo được. Cũng như ở võ đường Thanh Quan của chúng tôi sau 2 năm tập luyện, hai lớp A mới được một lớp B. Mà như mọi người đều biết, trước đây các công phu bí truyền trong môn phái chỉ “độc truyền”. Nhiều năm trở lại đây, nguyên tắc này cũng đã được thay đổi để bảo tồn được những tinh hoa của môn phái, những sản phẩm trí tuệ độc đáo của tiền nhân, nên đã “đa truyền”’trong việc truyền dạy. Tuy vậy, những điều cơ bản đòi hỏi đối với những người được truyền vẫn không thay đổi, Phải hội tụ được đầy đủ căn cơ, đạo đức, sự tâm huyết và lòng chân thành với môn phái, với thầy.
Sau khi tôi công bố sự tập luyện thành đạt Nội công Vĩnh Xuân của võ sư Trương Anh Tuấn, võ sư Trương Anh Tuấn đã thể hiện công phu của mình qua việc dạy bài 108 cho hai sư đệ là Hoàng Lệ Thu và Đinh Trọng Đại.
Tôi hạnh phúc khi được viết những dòng chữ phong danh hiệu võ sư Vĩnh Xuân Nội gia cho người học trò tâm huyết của mình, Trương Anh Tuấn. Và tôi đã nhường vinh dự trao bằng chứng nhận võ sư cho học trò Trương Anh Tuấn của tôi cho ngài Ryszard Murat, Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan. Tôi hạnh phúc biết bao trước thành quả hôm nay, sau bao năm tháng thầy trò gắn bó tập luyện đêm ngày, sớm tối, mỗi khi tôi sang Ba Lan, không nghĩ đến không gian địa lý và thời gian trôi qua.
Võ sư – Trưởng Ban Diều hành võ đường Đại Nghĩa – VXNG Trương Anh Tuấn sau đó cũng thay mặt tôi trao chứng nhận huấn luyện viên cấp 2 cho hai môn đệ Mai Xuân Hòa và Đinh Trọng Đại. Hai anh cũng đã có những cố gắng vượt bậc để hoàn thành tốt chương trình tập luyện của bản thân và chia sẻ với các anh em khác trong võ đường những kiến thức, công phu của bản môn để cùng tiến bộ. Tôi cũng tin rằng hai anh cũng sẽ còn đi xa, rất xa trên con đường tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia để tới thành công.
Niềm hạnh phúc của tôi hôm nay lại được nhân lên gấp bội, khi ngài võ sư – thạc sĩ Ryszard Murat, Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan lên công bố nhân ngày võ đường kỷ niệm 6 năm thành lập, thay mặt Hội Cựu chiến binh Ba Lan trao tặng tôi Huy chương của Hội. Ngài Chủ tịch cũng đã nói: dù tôi không phải là người lính, nhưng những chia sẻ, quan tâm, đóng góp với Hội Cựu chiến binh Ba Lan trong mấy năm qua, trong những đợt kỷ niệm về những năm tháng hào hùng nhưng cũng đầy bi ai của cuộc chiến đấu chống phát xít của những người lính, người dân Ba Lan, tôi xứng đáng để Hội Cựu chiến binh Ba Lan trao tặng Huy chương của Hội. Tôi vô cùng xúc dộng trước tình cảm của ngài Chủ tịch Ryszard Murat cũng như của Ban lãnh đạo Hội Cựu chiến binh Ba Lan dành cho tôi. Tôi cũng hứa sẽ làm mọi điều tốt nhất có thể vì sự hòa bình của đất nước Ba Lan, quê hương thứ hai của tôi, cũng như đất nước Việt Nam, quê hương thân yêu của tôi, nơi tôi sinh ra, lớn lên và trưởng thành.
Kết thúc buổi lễ, bên bàn tiệc thân mật, thầy trò chúng tôi cùng những người khách quý Ba Lan và Việt Nam đã cùng nhau cụng ly chia sẻ niềm vui lớn lao của võ đường, niềm hạnh phúc của cá nhân tôi. Tôi thật hạnh phúc bên những người trò chân thành tâm huyết của mình, bên những bạn Ba Lan và bên những người bạn Việt Nam chân thành, chí tình.
Tôi thành tâm kính dâng những niềm vui và hạnh phúc của tôi, của võ đường của thầy trò chúng tôi lên các đấng Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, lên Sư tổ Nguyễn Tế Công, lên sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển.
Tôi thành tâm cầu xin các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển phù hộ cho thầy trò chúng tôi thành công trên con đường võ thuật, phát triển vững bền võ đường ở cả Việt Nam và Ba Lan.
Tôi chân thành chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao của tôi và của võ đường của thầy trò chúng tôi với mọi người. Và chân thành cảm ơn tình cảm của mọi người trong bao năm qua đã quan tâm, động viên thầy trò chúng tôi vượt qua mọi khó khăn trở ngại để vững vàng vươn lên vì môn phái, vì võ đường.
 
Vacsava – Ba Lan ngày 17/11/2013
Chủ nhiệm – võ sư trưởng VĐ VNVXNGQ
                                                                    Chủ tịch - Trưởng tộc
Liên đoàn Võ thuật và Thể thao chiến đấu Châu á – Ba Lan
Võ sư – kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội