Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2015 » Ngày giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công trên đất nước Ba Lan
Ngày giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công trên đất nước Ba Lan
     Hôm nay, ngày 03 tháng 7 năm 2015, tức ngày 18 tháng Năm năm Ất Mùi, tại Đại Nghĩa Đường – Vĩnh Xuân Nội gia, ở Vácsava, Ba Lan, thầy trò chúng tôi đã trịnh trọng làm giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam.
     Cách đây 56 năm, tại Sài Gòn, nay là thành phố Hồ Chí Minh, những môn đệ Vĩnh Xuân Việt Nam đã vĩnh viễn xa rời vị Sư tổ muôn vàn kính yêu, người đã đem một môn võ vô cùng quý giá đến Việt Nam chúng ta, và giờ đây trở thành môn võ Vĩnh Xuân của Việt Nam, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công. Cũng trong những ngày tháng 7, cách đây 10 năm, ngày 29 tháng 7 năm 2005, tôi cũng đã vô cùng hạnh phúc khi tìm đến được mộ của Sư tổ Nguyễn Tế Công, thắp những nén tâm hương trên mộ Người, bầy tỏ lòng tri ân sâu nặng của sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển tới Người. Tôi vô cùng hạnh phúc vì đã đạt được tâm nguyện của sư phụ dặn dò lại tôi trong những năm tháng cuối cùng ở bên sư phụ. Và tôi cũng vô cùng hạnh phúc vì đã giúp được cho Vĩnh Xuân Việt Nam thấy được nơi Sư tổ Nguyễn Tế Công yên nghỉ, để những môn đệ Vĩnh Xuân Việt Nam chúng ta được thường xuyên đến với Người, để cho Người thêm ấm lòng nơi chín suối.
     Kể từ khi sư phụ tôi ra đi, tôi đã lập ban thờ, thờ phụng Sư tổ và sư phụ. Đã 35 năm qua, hàng năm cứ vào ngày 18 tháng Năm âm lịch và ngày 21 tháng Chạp âm lịch, tôi và sau này thêm các học trò của tôi lại cùng nhau thắp nén tâm hương làm giỗ Sư tổ và sư phụ. Từ nhiều năm trước đây, trước những ngày giỗ sư phụ tôi, thầy trò chúng tôi lại cùng nhau đến mộ của sư phụ tôi, ở nghĩa trang Văn Điển, và giờ đây là nghĩa trang Yên Kỳ của Thành phố Hà Nội, thắp nén tâm hương bầy tỏ lòng tri ân sâu nặng của thầy trò chúng tôi. Nhờ có sư phụ dẫn dắt, tôi và giờ đây cùng các học trò của tôi, đã hạnh phúc được đi theo con đường Sư tổ Nguyễn Tế Công đã vạch ra. Thầy trò chúng tôi nguyện mãi mãi đi theo con đường của Sư tổ Nguyễn Tế Công đã đi, cùng nhau gìn giữ và phát triển những công phu Vĩnh Xuân mà Sư tổ đã trao lại cho sư phụ tôi, sư phụ tôi truyền lại cho các học trò của mình mà tôi thật hạnh phúc được là người học trò út của sư phụ. Giờ đây tôi hạnh phúc trao lại những công phu của bản môn cho những người học trò tâm huyết của mình. Là người học trò cuối cùng được gần gũi bên sư phụ  trong những năm tháng cuối cùng của cuộc đời sư phụ, nhận được ở sư phụ biết bao sự truyền dạy vô giá cùng những lời dặn dò tâm huyết, trong đó có những lời dặn dò liên quan tới gia đình Sư tổ Nguyễn Tế Công. Thực hiện lời dặn dò của sư phụ, sau khi hai miền thống nhất, tôi đã dầy công tìm kiếm gia đình Sư tổ. Tâm nguyện của tôi đã được thấu tới Trời, Phật, Sư tổ đã thương tình, đã để cho tôi tìm được đến anh Nguyễn Chí Thành, con trai của Sư tổ và đã được anh Thành đưa đến nơi Sư tổ yên nghỉ. Và từ đây, tôi đã cố gắng làm hết khả năng có thể của mình, mong sao thực hiện được lời dặn dò của sư phụ và cũng là để bày tỏ lòng tri ân vô cùng sâu nặng của một hậu duệ của Người tới Người và gia đình Người.
     Đây là lần đầu tiên tôi cùng các học trò bên Ba Lan làm giỗ Sư tổ trên đất nước Ba Lan. Thực ra, vào những ngày giỗ Sư tổ cũng như ngày giỗ của sư phụ tôi, Tôn sư của các học trò của tôi, mặc dù tôi không có mặt, nhưng các anh em học trò của tôi bên Ba Lan vẫn làm giỗ rất chu đáo. Tôi tin Sư tổ Nguyễn Tế Công và Tôn sư Trần Thúc Tiển đã nhìn nhận tấm lòng chân thành và đầy tâm huyết của các học trò của tôi ở Ba Lan, đã phù hộ cho các anh em tiến bộ không ngừng trên con đường tập luyện.
     Tại tư gia của anh Nguyễn Chí Thành, con trai Sư tổ Nguyễn Tế Công, mặc dù anh Thành đã đi xa, cũng như mọi năm, tôi vẫn gửi đồ lễ tới người cháu họ của anh Thành để cùng gia đình người cháu họ làm giỗ Sư tổ.
     Những thành công đã đạt được trong những năm qua của thầy trò chúng tôi, chính là những lễ vật tâm thành kính dâng lên Sư tổ và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển.
     Hướng về Sư tổ, thầy trò chúng tôi ở cả Ba Lan và Việt Nam nguyện một lòng mãi mãi đi theo con đường Vĩnh Xuân mà Sư tổ đã vạch ra. Cùng nhau giữ gìn, phát triển những tinh hoa của bản môn mà Sư tổ đã truyền lại, chung tay góp phần phát triển môn phái, phát triển võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ở cả Việt Nam và Ba Lan.
      Cầu chúc cho môn phái Vĩnh Xuân mãi mãi trường tồn và phát triển.
Vacsava ngày 03 tháng 7 năm 2015
(tức ngày 18 tháng Năm năm Ất Mùi)
                                                                                                            Võ sư Nguyễn Ngọc Nội