Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2016 » Thêm một chuyến đi xa, thêm biết bao điều mới lạ
Thêm một chuyến đi xa, thêm biết bao điều mới lạ
   Tôi muốn mượn ý của một lời bài hát về “Thuyền và Biển” để nói về chuyến đi Ba Lan vừa qua. Một chuyến đi sang Ba Lan dài ngày nhất trong gần 9 năm qua (từ 18/6/2016 đến 13/8/2016) kể từ ngày lần đầu tiên tôi đặt chân đến Ba Lan, 16/11/2007. Tình cảm của tôi với đất nước Ba Lan, với con người Ba Lan, với những người học trò của mình cũng như với cộng đồng người Việt tại Ba Lan được dầy theo năm tháng. Chuyến đi này của tôi cũng là một chuyến đi chứa đựng nhiều niềm hạnh phúc, nhiều niềm vui cùng những ấn tượng thật sâu sắc. Trong lần sang này, tôi đã có một chuyến đi thật lịch sử trong đời: đi ôtô thăm quan qua 8 nước khác trong quãng thời gian 11 ngày với chặng đường đi dài 4.702km. Tôi đã có những chia sẻ (dù chưa đầy đủ) trên trang FB cá nhân của tôi sau chuyến đi. Tuy vậy, điều lớn nhất trong tôi của chuyến sang Ba Lan lần này đó là sự tiến bộ vượt bậc của những người học trò tâm huyết, sự tiến bộ rõ rệt của toàn thể các anh em trong võ đường. Đây chính là một động lực rất lớn trong những nguồn động lực, niềm hạnh phúc rất lớn trong những niềm hạnh phúc trong đời tôi, giúp tôi gắn bó sâu sắc với đất nước Ba Lan, một đất nước an lành, thân thiện, đầy tình cảm chân thành, quê hương thứ hai trong đời tôi.
   Cũng như nhiều chuyến đi sang Ba Lan trước đây, các học trò của tôi thường kết hợp cùng tôi đi thăm quan các nước khác trong chân Âu trong thời gian tôi ở Ba Lan. Song chuyến đi lần này thật sự là một chuyến đi lịch sử trong đời cùng với học trò Vũ Anh Tuấn của tôi và những người thân. Một chuyến đi, đi qua 8 nước từ Ba Lan (Ba Lan – Slovakia – Áo – Ý – Pháp – Monaco – Thụy sỹ - Đức – Tiệp), vượt qua chặng đường dài 4.702km trong quãng thời gian 11 ngày. Được ngắm nhìn những cảnh đẹp của thiên nhiên, của con người sáng tạo ra trên đường, tại những điểm đến thật vô cùng đẹp và kỳ vĩ; được nhìn thấy, được sống trong một xã hội thật kỷ cương, an lành và thân thiện; được gặp gỡ, được trao đổi, được tiếp xúc với những con người thân thiện, cởi mở, hiếu khách, trung thực và trách nhiệm mọi điều; được đi trên những con đường thật tốt, thật đẹp, thật quy củ, hữu dụng, thật chỉnh chu mọi mặt, cũng như vượt qua hàng trăm chiếc hầm chui qua núi, từ dài một vài trăm mét tời hàng chục km. Đúng là thêm mỗi chuyến đi xa lại biết thêm bao điều mới lạ, ấn tượng, mở rộng được tầm mắt, trí tuệ, sự hiểu biết và thấm nhuần được bao điều hữu ích cho cuộc đời.
   Cứ nghĩ đây là quãng thời gian ở Ba Lan dài nhất từ trước tới nay, thế mà chỉ sau những buổi thầy trò tập luyện miệt mài, không kể thời gian, thời gian trở về Việt Nam ập đến thật nhanh. Tôi nói đùa với các học trò tôi (và biết đâu đó điều này cũng có thể đến với tôi): có lẽ sau này, thời gian thầy ở Ba Lan cũng sẽ bằng thời gian ở Việt Nam. Trên thực tế, tôi cũng đã quyết tâm để Vĩnh Xuân Nội gia có được ở Ba Lan một cách trọn vẹn nhất. Và hiện nay Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi cũng đang ở trong những giai đoạn phát triển rất tốt về chất lượng. Các anh em học trò tâm huyết của tôi cũng đã lĩnh hội được rất tốt từ tôi những kiến thức, những công phu, những tinh hoa của Vĩnh Xuân Nội gia mà tôi đã được học, được truyền dạy, đã ngộ ra từ người thầy vô cùng kính trọng trong cuộc đời tôi, sư phụ của tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển.
   Niềm vui, niềm hạnh phúc sau những chuyến đi cứ tích tụ trong tôi, và đầy lên theo năm tháng.
   Tôi thành tâm kính dâng lên Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển niềm tri ân vô cùng sâu nặng của tôi, nguyện mãi mãi đi theo con đường của Sư tổ Nguyễn Tế Công đã vạch ra cùng với sự dẫn dắt của sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi.
   Chân thành cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, động viên, yêu quý của mọi người với thầy trò chúng tôi, với võ đường của thầy trò chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan.
Hà Nội ngày 24 tháng 8 năm 2016
                                                                                                                                          Võ sư Nguyễn Ngọc Nội