Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2016 » Đôi điều trao đổi cùng bạn đọc của trang web
Đôi điều trao đổi cùng bạn đọc của trang web
 
     Mấy ngày vừa qua, sau khi bài ”LINH GIÁC – ĐÔI ĐIỀU TRAO ĐỔI THÊM” được đưa lên trang web của võ đường, có bạn đã hỏi tôi: ‘”thầy nói tập phải nhắm mắt, nếu đánh nhau thật, thầy có nhắm mắt để đánh không?’”. Bạn hỏi có nói đại diện cho một số anh em đang tranh luận bài viết của tôi.
     Một câu hỏi theo tôi nghĩ có nhiều điều thú vị trong đó. Tôi rất cảm ơn các bạn đã tranh luận bài viết của tôi và hỏi tôi một câu hỏi rất thú vị.
     Tôi xin được trao đổi về câu hỏi trên của một số bạn.
     Trong tập 1, bộ sách ”Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền Pháp” tôi có viết về một nguyên tắc trong thực thi quyền thuật Vĩnh Xuân Nội gia (VXNG), đó là ‘”Thất đáo’” (7 cái đến). Trong đó ”Nhãn đáo” (mắt đến) là điều đầu tiên. Như vậy các bạn có thể hiểu rằng: để thực thi quyền thuật trong VXNG, mắt phải đến trước, hay nói khác đi mắt phải mở. Tôi thiển nghĩ, môn nào cúng phải như vậy, khi va chạm, phải mở mắt. mới có thể thực thi quyền thuật được. Tuy nhiên, cũng phải nói với các bạn rằng, với VXNG, trong những điều kiện bất khả kháng như: bị bịt mắt, bị hỏng mắt, để thực thi được quyền thuật, cũng phải có những điều kiện nhất định mới thực thi được quyền thuật.
     Mở mắt để nhìn đối thủ, từ đó mới có thể tìm ra những điểm yếu của đối thủ, bộ phận nào của đối thủ bị trống (hở), đánh vào đó như thế nào thì hiệu quả (dùng đòn Xà, Hạc, hay đòn Long hay đòn Hổ, đòn Báo).
     Cùng với việc tuấn thủ nguyên tắc ”Thất đáo”, trong VXNG, chúng tôi còn phải tuân thủ các nguyên tắc khác, như ”Tam tinh cơ bản”; ‘”Lấy cận chiến làm phương châm ứng xử’”; lấy ‘” giữ được mình, tức là thắng được người’”... Như vậy, trong việc phải va chạm, đối với thầy trò chúng tôi, không có chuyện: ”nhắm mắt mà đánh”.
     Đối với chúng tôi, việc nhắm mắt là dùng trong tập luyện, đặc biệt là khi tập linh giác. Qua đó chúng tôi rèn luyện sự CẢM NHẬN hay rèn luyện cái: ”NHÌN BẰNG TRI GIÁC”.
     Hy vọng các bạn có thời gian, có thể đọc đầy đủ bộ sách về Hệ thống quyền thuật VXNG của thầy trò chúng tôi, cũng như đọc các cuốn sách khác cùng những bài viết của tôi để hiểu thêm về quyền thuật VXNG.
     Chân thành cảm ơn các bạn đã quan tâm.      
     Năm 2016 sắp qua, năm 2017 sắp đến, tôi xin chân thành chúc mọi người cùng gia đình luôn vui khỏe, an lành, hạnh phúc, thịnh vượng và thành công.
                                                                                                                  Warszawa ngày 29 tháng 12 năm 2016
                                                                                                         Võ sư - kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội