Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2017 » Về bài viết Vĩnh Xuân môn võ nội gia của võ sư người Úc
Về bài viết Vĩnh Xuân môn võ nội gia của võ sư người Úc
Sau khi tôi chia sẻ một bài viết tôi tâm đắc dưới tiêu đề “Bài viết hay về môn võ Vĩnh Xuân Quyền” tôi đọc trên trang web: thethaohcm.com.vn, trong đó tôi có nhắc đến việc không biết tên tác giả của bài viết. Một người học trò của tôi sau khi đọc, đã đặt tâm tìm hiểu về bài viết và vừa rồi đã tìm ra tên tác giả và nguồn gốc xuất xứ của bài viết, sau đó đã gửi lại cho tôi. Đây là bài viết bằng tiếng  Anh, có tiêu đề là Internal Wing Chun Kung Fu, được tạm dịch là “Vĩnh Xuân Môn Võ Nội Gia”, do võ sư Phillip Warburton, ở Sydney, Australia.  Bài viết được đăng trên trang web http://www.internalkungfu.com.au và trang FB cá nhân của võ sư Phillip Warburton, https://www.facebook.com/SifuPhillipWarburton/. Các bạn biết tiếng Anh, có thể đọc bản gốc trên trang web và trang FB này. Hôm nay tôi xin phép tác giả được đăng lại bài viết này. Bản dịch được ai đó tạm dịch ra tiếng Việt.
Rất mong được các bạn đồng cảm cùng tôi.
Chân thành cảm ơn các bạn
Vĩnh Xuân Môn Võ Nội Gia
(tạm dịch)
Vĩnh Xuân thường được dạy theo phương pháp “Cương” hoặc như là một môn “Ngoại gia”, chỉ có một số ít chỗ truyền dạy môn võ này theo phong cách nội gia.
Tuy nhiên, Vĩnh Xuân sẽ thực sự là một môn võ đầy sức mạnh khi được luyện tập theo đường lối của một môn Nội gia quyền.
Với một người bắt đầu học Vĩnh Xuân, họ sẽ học cách chặn các đòn tấn công với than thủ hay bàng thủ. Họ sẽ được dạy cách dùng từng kỹ thuật trong từng tình huống cụ thể. Họ được người hướng dẫn đưa cho một danh sách các kỹ năng, và luyện tập chúng liên tục. Đây là cách học theo phong cách ngoại gia.
Còn để có thể tập trung vào tính chất nội gia của môn võ này, thì người tập cần phải nghiên cứu sâu về các kỹ năng. Họ cần cảm nhận cơ thể mình, và nhận thức rõ các bộ phận khác nhau. Họ cần học cách thư giãn, thư giãn đến mức mà họ có thể cảm nhận khớp xương của mình di chuyển như thế nào. Đó mới là phong cách nội gia, nó giúp người tập khám phá cơ thể của mình, khám phá cách cơ thể vận động và tạo ra một thứ sức mạnh khủng khiếp.
Bạn cần phải cảm nhận được cơ thể mình, trước khi bạn có thể kết nối toàn thân với nhau và sử dụng nó để phóng ra một lực khủng khiếp.
Vĩnh Xuân nếu không được tập theo đường lối nội gia thì sẽ là một môn võ rất yếu thế (dẫn đến việc phải kết hợp thêm kỹ thuật của môn khác). Bàng thủ là một tư thế rất yếu. Việc tung quyền liên tiếp cũng dễ bị hóa giải và các thế tay thì trông khá vụng về. Các cú đấm có đường quyền ngắn, và chỉ có những người to lớn mới có thể phát ra sức mạnh với những cú đấm như thế.
Nếu một người rèn luyện cơ thể theo phong cách nội gia, họ có thể thư giãn và kết nối các bộ phận cơ thể lại với nhau. Thử nghĩ xem ai có thể đấm mạnh hơn, một người đàn ông to con với cánh tay nặng 10 ký, hay một người phụ nữ nặng 40 ký mà có thể dồn hết trọng lượng của mình vào cú đấm? Với tôi, thì điều thú vị là người có khả năng kết nối các bộ phận trên cơ thể sẽ là người có cú đấm tốt hơn.
Với cách luyện tập ngoại gia, hay các phái cương, thì để tăng cường sức mạnh họ cần phải rèn luyện thể chất rất nhiều. Nhưng với những người luyện Vĩnh Xuân theo phong cách nội gia thì lại khác. Việc luyện tập thể chất có thể gây trở ngại cho việc thư giãn. Sự căng thẳng trong cơ thể sẽ làm giảm khả năng kết nối và tách biệt các khối cơ riêng rẽ với nhau thay vì thống nhất chúng lại thành một thể thống nhất.
Với một người luyện Vĩnh Xuân nội gia, việc rèn luyện với các bài tập, và niêm thủ là cách để tăng cường sức mạnh. Sức mạnh
đó không hẳn là sức mạnh theo nghĩa sức mạnh thể chất, mà người tập sẽ có cảm giác thần thái của mình mạnh mẽ hơn người khác.
Nếu được, các bạn hãy tìm hiểu về sư phụ Từ Thượng Điền (Chu Shong Tin) trên Internet. Người đàn ông này hiện đã khoảng 80 tuổi, và nếu bạn thấy những gì ông ấy có thể làm được, bạn sẽ đồng ý rằng ông ấy là người cực kỳ mạnh mẽ. Với tôi, ông ấy là hiện thân của 2 tiếng Vĩnh Xuân. Ông ấy đã già và khá là nhỏ nhắn (60kg), nhưng vẫn có thể phóng ra một sức mạnh mà tôi hiếm thấy ở người khác. Điều này cũng khá là phù hợp với truyền thuyết về việc Vĩnh Xuân đã được phụ nữ sáng tạo ra.
Vĩnh Xuân chân chính cần phải được luyện theo phong cách của nội gia quyền, nếu không thì nguồn gốc và tâm pháp của nó sẽ trở thành những lý thuyết vô lý.
Một khi người tập đạt được nội lực, và sử dụng tâm trí để tập trung năng lượng, họ sẽ đạt đến sức mạnh thực sự của Vĩnh Xuân.
 
Tác giả: Phillip Warburton
 
Về tác giả:
Phillip Warburton (Sống tại Sydney, Đến từ: Narrabeen, New South Wales, Australia)
Bắt đầu huấn luyện Vĩnh Xuân vào năm 2003. Phillip đã huấn luyện chủ yếu với Mark Spence của “Chi Sau Club”. Và cơ bản chịu sự ảnh hưởng bởi trường phái của Sư phụ Từ Thượng Điền (Chu Shong Tin) của môn võ Vĩnh Xuân Hồng Kong. Phillip mở võ đường đầu tiên của mình vào năm 2007, và từ đó mở rộng ra 3 địa điểm trên khắp Sydney - Úc (1. Internal Wing Chun Kung Fu Kingsford (Eastern Suburbs Sydney) ; 2. Internal Wing Chun Kung Fu North Sydney ; 3. Wing Chun Kung Fu Ryde ).