Đôi lời chia xẻ
Trong những ngày vừa qua, từ 12/9 - 15/9/2017, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội của chúng tôi cùng một số huynh đệ trong Võ đường đã có chuyến đến thăm Đất Phật Myanmar. Tại Myanmar, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội của chúng cùng mấy huynh đệ đã đến Thiền viện Ta ma nê chô, thăm Sư Viên Phúc, một đệ tử cũ của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền cách đây hơn 10 năm, nay tu tại Thiền Viện. Sau chuyến thăm, Sư Viên Phúc đã có những chia sẻ chân thành sâu sắc trên trang FB của Sư Viên Phúc cũng như đã giới thiệu lại video về biểu diễn nội công của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội trong chương trình "Chuyện lạ Việt Nam" tháng 2 năm 2005. Được sự nhất trí cho phép chia sẻ bài viết của Sư Viên Phúc, chúng tôi xin được chia sẻ bài viết của Sư Viên Phúc trên trang web của Võ đường.
Chân thành cảm ơn tình cảm của Sư Viên Phúc đã dành cho thầy trò chúng tôi và cho Võ đường. 
Xin trân trọng giới thiệu bài viết của Sư Viên Phúc với các bạn yêu quý trang của Võ đường cùng một số điều phúc đáp của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội của chúng tôi.
Hà Nội ngày 20 tháng 9 năm 2017
Admin VĐ VNVXNGQ
*****
Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền
Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền là võ đường thuộc Hội võ thuật Hà Nội có trung tâm đào tạo và huấn luyện chính tại THCS Thanh Quan, 29 phố Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, là nơi sư đã theo học và tập luyện nhiều năm trước khi xuất gia, dưới sự hướng dẫn dạy bảo trực tiếp, tận tâm tận lực của Thầy Nguyễn Ngọc Nội, võ sư chủ nhiệm võ đường.  
Ngày 14/9/2017 là một ngày tốt đẹp, duyên lành hội tụ để võ sư Nguyễn Ngọc Nội cùng các học trò của mình có dịp đến thăm hỏi Sư tại thiền viện Tharmanaykyaw Mahagandhayon Monastery Yangon, nhân chuyến thăm viếng các địa danh linh thiêng của đất nước Phật giáo Nguyên thủy Myanmar. 
Như một món quà báo đáp tình thầy, nghĩa trò năm xưa, sư đã có một một bài Pháp thoại tới các thành viên trong đoàn, giới thiệu tóm tắt những điều cốt tủy trong Giáo pháp mà Đức Phật Gotama đã tự mình chứng ngộ và giảng giải lại nhằm giúp chư thiên và loài người có thể đạt tới hạnh phúc thế gian ngay trong kiếp sống này, đạt tới hạnh phúc tái sinh trong cảnh giới thiện lành mai sau, và đạt tới hạnh phúc tối thượng của sự giải thoát hoàn toàn và vĩnh viễn, chấm dứt sinh tử  luân hồi. 
Một trong những điều trọng yếu, có tính quyết định trong tu tập nội công Vĩnh Xuân là thả lỏng cơ thể tối đa ("thả lỏng đến từng sợi lông mi") để nội lực có thể được phát huy, trực phát tối đa trọn vẹn. Tương tự như vậy, điều trọng yếu trong tu tập tâm giải thoát, tuệ giải thoát là tu tập sự xả ly (ly dục tham ái, ly bất thiện pháp) để có thể đạt được định tâm kiên cố, vững chắc làm duyên cho trí tuệ phát sinh và chói sáng nhổ tận gốc rễ mọi khổ đau phiền não. 
Nguyện cho Thầy Nguyễn Ngọc Nội cùng tất cả mọi thành viên võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, song hành cùng với tu tập thành tựu thân được cường tráng khỏe mạnh, sẽ không ngừng thực hành tu tập Bố Thí - Trì Giới - Hành Thiền để có thể thành tựu được tâm giải thoát, tuệ giải thoát như ý nguyện, mang lại lợi ích cho bản thân và cho xã hội. 
Trong tâm từ, TK Viên Phúc.
*******
Một số điều phúc đáp của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội:
+ Chân thành cảm ơn và biết ơn tình cảm của Sư Viên Phúc đã dành cho thầy trò chúng tôi trong chuyến đi vô cùng hạnh phúc tới Đất Phật Myanmar với những địa danh rất linh thiêng trên đó. Chúng tôi vô cùng tin tưởng những phúc lành, khí thiêng trên Đất Phật Myanmar cùng những lời chúc phúc của Sư Viên Phúc sẽ trợ duyên cho thầy trò chúng tôi trên con đường đến với Đạo Phật, trong quá trình tu tập Vĩnh Xuân Nội gia cũng như trong cuộc sống hiện sinh này. 
Chân thành chúc Sư Viên Phúc thân tâm luôn an lạc, đạt sự viên mãn trên con đường tu hành.
Sadhu! Sadhu! Sadhu!
Nam mô Bản sư Thích Ca Mầu Ni Phật.
+ Rất cảm ơn Sư Viên Phúc đã giới thiệu về Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền.
+ Cho phép tôi nương theo lời của Sư Viên Phúc, được nói thêm đôi điều về Vĩnh Xuân Nội gia (VXNG). VXNG xuất phát từ nhà Phật với tên gọi ban đầu là Vĩnh Xuân Phật gia. VXNG là một môn Nội gia, lấy tập luyện bên trong cơ thể làm cơ bản. Lấy lỏng mềm để thể hiện quyền thuật, lấy khí làm nguồn lực, lấy cận chiến làm phương châm ứng xử. Các phương pháp tập luyện đều tiềm ẩn Thiền ngay từ bước đầu theo tập. Thở theo phương pháp Thiền tĩnh, quán theo hơi thở để cân bằng âm dương, phát huy nội khí, nội lực, nội công; Quyền theo phương pháp Thiền động để cảm nhận đòn thế xuất ra cũng như cảm nhận đòn thế đối thủ để đạt hiệu quả trong giao đấu. Có thể nói: tập VXNG chính là tập luyện "TÍNH MẠNG SONG TU", đúng như lời chúc của Sư Viên Phúc.