Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2021 » Lễ phong danh hiệu võ sư cho học trò Vũ Anh Tuấn
Lễ phong danh hiệu võ sư cho học trò Vũ Anh Tuấn
Hôm nay, ngày 22/10/2021. Một trong những ngày để lại trong cuộc đời tôi dấu ấn thật sâu sắc, một CƠ DUYÊN thật đặc biệt trong tình nghĩa thầy trò. Hôm nay là sinh nhật của tôi cũng đồng thời là ngày tôi chính thức phong danh hiệu Võ sư cho học trò Vũ Anh Tuấn của tôi. Đây là lần đầu tiên tôi kết hợp việc phong danh hiệu Võ sư cho học trò của mình vào đúng ngày sinh nhật của mình. Có những lý do để lần này tôi kết hợp, song tất cả không ngoài CƠ DUYÊN sâu nặng giữa thầy trò chúng tôi.
Hôm nay tôi và các anh em trong Võ đường còn rất vui khi được đón anh Trương Anh Tuấn, Trưởng ban Điều hành Võ đường Đại Nghĩa VXNG, mặc dù đang trong giai đoạn chữa bệnh, nhưng biết được ngày lễ quan trọng này của Võ đường, đã thu xếp để đến dự. Và đã dự đến hết buổi lễ, chụp ảnh cùng tôi và Võ đường xong mới về.
Tôi thật xúc động khi được Ban Điều hành Võ đường Đại Nghĩa VXNG thay mặt các anh em trong Võ đường tặng hoa, bánh sinh nhật và quà mừng ngày sinh nhật thứ 72 của tôi.
Trong bài viết này, cho tôi được chân thành cám ơn và biết ơn tất cả mọi người thân yêu, những anh em, bạn bè gần xa trong cuộc đời, trên Facebook, những người học trò yêu quý ở Việt Nam và Ba Lan đã gửi lời chúc mừng ngày sinh nhật của tôi. Từ khi qua tuổi 70, tuy tôi không nghĩ mình đã già, song tôi đã thấy thật hạnh phúc khi mỗi sáng dậy thấy ánh bình minh, tôi lại thầm cầu mong có được một ngày mới an lành và để rồi mỗi chiều tôi lại sang Võ đường để truyền dạy công phu Vĩnh Xuân Nội gia. Nhưng vừa rồi, khi tham gia dã ngoại cùng các học trò của mình, tôi thực sự phải nhận ra rằng: mình ĐÃ GIÀ, và đã phải bỏ cuộc giữa chừng, không thể leo tiếp lên đỉnh núi cao để thưởng ngoạn cảnh đẹp hùng vĩ của thiên nhiên. Giờ đây nhớ đến những lời cầu xin của chú tiểu cầu xin Đức Phật cho được tốt lành một đời, rồi giảm dần xuống một năm, một mùa, một tháng, một tuần, ba ngày, Đức Phật đều nói nhiều quá. Cho đến khi chú tiểu xin được an lành mỗi ngày, Đức Phật đã đồng ý. Và tôi nghĩ đây cũng chính là điều hạnh phúc mà chúng ta, trong đó có tôi mong luôn có được trong cuộc đời này.
Cho tôi được quay lại với buổi lễ hôm nay của Võ đường Đại Nghĩa VXNG. Với môn Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi, như trong một bài viết trước đây tôi đã nói tới: môn quy của bản môn được sư phụ tôi dặn lại là chỉ những người tập luyện thành công NỘI CÔNG, mới chính thức trở thành người thầy (VÕ SƯ) Vĩnh Xuân Nội gia, người kế nghiệp của bản môn. Theo sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi cho biết và cũng trên sự hiểu biết của tôi về việc truyền dạy công phu trong võ học: các công phu bí truyền trước đây chỉ truyền dạy lại duy nhất cho một người để nối nghiệp - ĐỘC TRUYỀN. Song tới đời sư phụ tôi, vì những lý do đặc biệt, sư phụ tôi đã truyền lại cùng một lúc cho mấy học trò của mình công phu bí truyền Nội công của bản môn, trong đó tôi đã may mắn có được niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao này. Nghe lời sư phụ, đến nay tôi cũng đã truyền lại được cho hơn mười người học trò công phu NỘI CÔNG VĨNH XUÂN NỘI GIA, công phu bí truyền cao nhất trong môn Vĩnh Xuân Nội gia cùng những công phu cao khác mà tôi đã được sư phụ truyền lại cho tôi trong năm cuối cùng của cuộc đời sư phụ.
Tại Ba Lan, anh Vũ Anh Tuấn là người học trò thứ bẩy được tôi truyền dạy để trở thành người kế nghiệp tôi, người Thầy Vĩnh Xuân Nội gia.
Trong những học trò kế nghiệp của tôi, anh Vũ Anh Tuấn là một người thật đặc biệt, một tấm gương mẫu mực trong tập luyện. Anh Vũ Anh Tuấn là người học trò thứ hai của tôi tập luyện thành công, trở thành người Thầy Vĩnh Xuân Nội gia khi đã ở tuổi 60. Ở Võ đường VXNG của thầy trò chúng tôi hiện nay có 4 Võ sư ở tuổi 60 trở lên. Điều đặc biệt ở anh Vũ Anh Tuấn là khi đến Võ đường tập luyện (năm 2009) đã mang trong người một số bệnh, trong sinh hoạt, ăn uống phải rất kiêng khem. Theo tập được một thời gian ngắn, công phu chưa kịp ngấm vào người, trong một lần lên mái nhà cào tuyết, anh đã bị ngã xuống đất và bị chùn xương sống 1cm. Anh Vũ Anh Tuấn phải nghỉ tập và phải đeo đai hỗ trợ trong sinh hoạt. Sau hơn một năm, dù bệnh không đỡ, song anh đã quay trở lại võ đường theo tập. Trong quá trình tập, anh Vũ Anh Tuấn gặp rất nhiều khó khăn, vì đau xương sống, phải vừa tập vừa nghỉ liên tục. Song với lòng tin sâu sắc vào công phu của môn phái, anh đã rất quyết tâm, khắc phục mọi khó khăn, kiên trì, cần mẫn theo tập luyện. Tôi rất vui mừng trước những tiến bộ qua từng năm tháng một cách vững chắc của anh Vũ Anh Tuấn trong tập luyện. Từ lúc tập độ 15’ là phải nghỉ và phải ngồi trên ghế cao, giờ đây anh Vũ Anh Tuấn đã ngồi kiết già để tập luyện một cách thỏa mái. Tôi tin lòng tin của anh Vũ Anh Tuấn vào công phu của môn phái đã được các Sư tổ chứng giám và đã được các Sư tổ trợ duyên trong tập luyện để giờ đây anh đã không chỉ trở thành người Thầy trong môn phái Vĩnh Xuân Nội gia mà bệnh tật đã không còn tác động được tới cơ thể anh. Không chỉ là một người học trò mẫu mực, một tấm gương trong tập luyện, anh Vũ Anh Tuấn còn là một trong những người học trò sống rất sâu nặng nghĩa tình với tôi. Từ khi tôi chuyển nhà về ở gần khu nhà của anh Vũ Anh Tuấn, anh Vũ Anh Tuấn luôn quan tâm, chăm lo cho tôi nhiều mặt trong cuộc sống trong những thời gian tôi ở Ba Lan. Thầy trò chúng tôi cũng đã có nhiều chuyến đi du lịch không chỉ trong nước Ba Lan mà đã cùng nhau đi mấy chuyến du lịch xuyên Châu Âu qua hàng chục nước bằng xe ô tô. Mỗi khi về Việt Nam, anh Vũ Anh Tuấn cũng thường xuyên đến Võ đường ở Việt Nam tập luyện và gắn bó với các huynh đệ ở Võ đường. Tôi thật hạnh phúc có những người học trò thành đạt như anh Vũ Anh Tuấn.
Trong niềm vui của ngày hôm nay, anh Vũ Anh Tuấn đã có những lời phát biểu chân tình, sâu sắc sau khi được tôi trao bản chứng nhận Võ sư VXNG. Tôi thật xúc động khi nghe anh Vũ Anh Tuấn nói: nhờ Vĩnh Xuân, anh Tuấn như được sinh ra lần thứ hai. Và cũng thật cảm động khi được học trò Bùi Thị Bảo Vân tặng chậu hoa cùng những lời cám ơn đã giúp anh Vũ Anh Tuấn, chồng của chị Bảo Vân, tập luyện thành công công phu của Vĩnh Xuân Nội gia. Cả gia đình anh Vũ Anh Tuấn, vợ và ba người con đã rất vui trước thành công của anh Vũ Anh Tuấn, đã lên tặng hoa chúc mừng và cùng chụp ảnh kỷ niệm trong ngày vui lớn hôm nay.
Trong Vũ trụ này, cái gì đã SINH, chắc chắn sẽ DIỆT (TỬ). Con người cũng vậy. Đó là Quy luật bất biến của Vũ trụ. Cũng như các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi, tôi rất mong các học trò của mình vượt qua mọi khó khăn trong cuộc đời để vươn lên trong tập luyện, để thành công trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia, trở thành những người Thầy, những người kế nghiệp trong môn phái, giữ gìn và phát huy những công phu Vĩnh Xuân Nội gia, không phụ lại Tâm Đức của các Sư tổ, Sư Tôn trong môn phái đã truyền lại những công phu vô cùng quý giá của bản môn đến thầy trò chúng tôi. Tôi luôn thành tâm cầu mong và rất tin rằng các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi chắc chắn cũng ấm lòng trước những nỗ lực lớn lao của thầy trò chúng tôi trong những năm tháng qua và phù hộ cho thầy trò chúng tôi cũng như cho môn phái Vĩnh Xuân được phát triển vững bền.
Sau buổi lễ, thầy trò chúng tôi cùng vợ chồng võ sư Ryszard Murad, Chủ tịch Hội Quý tộc Ba Lan, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật và Thể thao chiến đấu Châu Á-Ba Lan, đến nhà hàng Vân Bỉnh liên hoan mừng Tân võ sư Vũ Anh Tuấn và cũng là mừng sinh nhật của tôi.
Xin chân thành chia sẻ cùng mọi người niềm vui, niềm hạnh phúc trước những thành công của các học trò của tôi trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia.
Warszawa 23h50’ ngày 22/10/2021
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội