Bài viết » Bài viết theo thời gian » Bài viết năm 2022 » Sự cảm nhận trong võ thuật và trong quyền thuật Vĩnh Xuân Nội Gia
Sự cảm nhận trong võ thuật và trong quyền thuật Vĩnh Xuân Nội Gia
Trong quá trình truyền dạy cho các học trò của tôi, tôi cũng lý giải nhiều về sự CẢM NHẬN sẽ có được rất vi diệu không chỉ trong quyền thuật mà còn có được cả trong cuộc sống của người tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia. Tôi xin phép được chia sẻ về khả năng CẢM NHẬN qua tập luyện trong một câu chuyện tôi đọc được trên mạng để mọi người và các học trò của tôi cùng nhìn nhận thêm:
“Câu chuyện sau đây nói về Liễu Sinh Đãn Đảo Thủ Tông Củ (Yagyu Tajima-no-Kami Munenori) một đệ tử của Thiền sư Trạch Am (Takuan), có thể không liên hệ với cái vô thức mô tả trong phần trên của bài diễn giải này. Một lý do là ông không thực sự đối diện kẻ thù. Nhưng có lẽ đối với nhà tâm lý thì không thể điềm nhiên nhận thấy rằng một khả năng gần như có thể gọi là tâm lý cảm lại có thể phát triển nhờ triệt để tuân theo một hình thức giới luật nào đó.  Có lẽ tôi có thể nói thêm rằng trường hợp của Yagyu Tajima-no-Kami đã, dĩ nhiên, không được thử một cách khoa học. Nhưng có một số những trường hợp như vậy được ghi lại trong những biên giám về kiếm pháp Nhật Bản, và ngay cả trong những kinh nghiệm hiện đại của chúng ta cũng có lý do để tin có thể có trực giác “thần giao cách cảm” như vậy, trong khi tôi phải nhắc lại rằng thứ hiện tượng tâm lý này có lẽ không liên hệ gì đến cái vô thức mà tôi đang nói đến.
Yagyu Tajima-no-kima một ngày mùa xuân đang ở trong vườn ngắm hoa anh đào tươi nở. Ông trông ở ngoài có vẻ mải miết trầm tư. Ông bỗng cảm thấy một sát khí đe dọa mình từ sau lưng. Yagyu quay lại, nhưng chẳng có ai lại gần ngoại trừ thằng tiểu đồng thường đi theo chủ để cầm kiếm. Yagyu không biết chắc được cái sát khí ấy đã tỏa ra từ đâu. Điều ấy làm ông băn khoăn quá đỗi. Vì sau khi luyện tập kiếm thuật lâu dài ông đã có một giác quan thứ sáu khiến ông có thể khám phá lập tức sự hiện diện của sát khí.
Ông liền quay về phòng và cố giải quyết vấn đề, đã làm ông phiền muộn lắm. Vì trước đây ông chưa từng bao giờ lầm trong việc khám phá và định vị chính xác căn nguyên của sát khí bất cứ khi nào ông cảm thấy nó. Trông ông quá bực bội với chính mình đến nỗi tất cả các gia nhân chẳng dám đến gần để hỏi ông xem chuyện gì vậy.
Cuối cùng, một trong những gia nhân có tuổi đến hỏi phải chăng ông không được khỏe và có cần họ giúp đỡ việc gì chăng. Người chủ nói: “Không, ta không ốm. Nhưng lúc ở ngoài vườn ta đã thể nghiệm một việc lạ, mà ta không hiểu nổi. Ta đang trầm tư về vấn đề ấy”. Nói thế rồi, ông kể hết chuyện cho người gia nhân.
Khi tất cả các gia nhân đã biết chuyện ấy, thằng nhỏ tiểu đồng run rẩy bước ra và thú nhận như sau: “Khi con thấy ngài quá say mê thưởng ngoạn anh đào, con chợt nghĩ: dù chủ ta có giỏi kiếm pháp đến đâu đi nữa, có lẽ ngài cũng không tự vệ được nếu vào ngay giây phút này ta bỗng chém sau lưng ngài. Có lẽ ngài đã cảm được cái ý tưởng thầm kín này của con”. Thú nhận rồi, thằng bé sẵn sàng chịu chủ trừng phạt vì cái ý tưởng khiếm nhã kia.
Tôi xin phép không bình luận gì mà muốn để các học trò của tôi liên hệ với những điều tôi đã giảng về CẢM NHẬN TRONG VĨNH XUÂN NỘI GIA cũng như để mọi người suy nghĩ nhìn nhận hiện tượng này trên góc độ nhìn của mỗi người.
Cám ơn sự quan tâm của các bạn.
Hà Nội ngày 30/3/2022
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội