Trang chủ
Đôi lời chia sẻ về việc cởi mở trong mọi mặt ở Võ đường Vĩnh Xuân Nội Gia
Tại buổi lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan vừa qua, tôi có chia sẻ về việc tôi đã cởi mở hơn rất nhiều trong quá trình truyền dạy công phu Vĩnh Xuân Nội gia ở cả Việt Nam và Ba Lan nhờ những năm tháng sống trên đất nước Ba Lan. Thật lòng trước đây tôi rất nghiêm túc, khắt khe và kỹ tính trong việc truyền dạy.
Hôm nay tôi muốn nói thêm một điều là tôi rất cảm ơn các học trò của tôi ở Ba Lan, bằng sự cởi mở chân thành của mình đã giúp tôi thêm khẳng định sự tuyệt vời đến mức kỳ diệu của công phu Vĩnh Xuân Nội gia không chỉ trong lĩnh vực võ thuật mà đặc biệt hơn hết là trong việc giữ gìn, bảo vệ sức khỏe, cũng như khả năng chữa bệnh và phục hồi lại những khiếm khuyết, khuyết tật của cơ thể do thói quen xấu trong vận động trước đây và do bệnh tật gây ra. Các bạn xem những bài viết trước đây của tôi chắc thấy rõ điều này. Trước đây tôi đã thấy sự kỳ diệu của công phu Vĩnh Xuân Nội gia khi được biết sư phụ tôi nhờ công phu Vĩnh Xuân Nội gia đã không chỉ khỏi bệnh lao (ở những năm 1940, bệnh lao là một bệnh nan y, hầu như ở Việt Nam không có thuốc, dù gia đình sư phụ tôi thời kỳ đó kinh doanh bán thuốc) mà còn đạt công phu Nội công Vĩnh Xuân Nội gia đến mức thượng thừa. Rồi sư tỷ Nguyễn Thị Bích Vân của tôi, phải về mất sức lao động từ khi mới ngoài 30 tuổi. Qua được sư phụ tôi truyền dạy công phu Vĩnh Xuân Nội gia, đã tập luyện thành công Nội công Vĩnh Xuân Nội gia và sống khỏe mạnh đến năm 69 tuổi mới về với tổ tiên. Và gần đây nhất, học trò Vũ Anh Tuấn của tôi, từ một người bệnh tật đầy người, thậm chí bị chùn xương sống 1cm sau khi ngã từ mái nhà xuống đất. Qua tập luyện Vĩnh Xuân Nội gia, giờ đây không chỉ hết toàn bộ mọi bệnh tật mà còn là một võ sư Vĩnh Xuân Nội gia, có Nội công rất xuất sắc khi đã ở tuổi 60. Ở đây tôi xin phép không đề cập đến khả năng “cảm nhận” rất cao mà tôi và một số ít học trò của tôi đã có được.
Sư phụ của tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển đang dạy bài 108 cho sư tỷ Nguyễn Thị Bích Vân của tôi ( ảnh năm 1977)
Ở Việt Nam, tôi cũng phải nói thật là các học trò của tôi ít chia sẻ cởi mở về những điều tốt đẹp, hữu ích đối với cơ thể trong lĩnh vực liên quan đến bệnh tật qua tập luyện công phu Vĩnh Xuân Nội gia, mà chủ yếu nói tới việc được gia tăng, nâng cao sức lực, nội lực, khả năng sử dụng kỹ thuật Vĩnh Xuân Nội gia. Những điều chia sẻ này trong quá trình truyền dạy, tôi đã nhận thấy ở các anh em còn rõ hơn các anh em tự nhận thấy. Song các học trò của tôi ở Ba Lan thì rất nhiều người chia sẻ cởi mở mọi mặt liên quan đến quá trình tập luyện từ tiến bộ về công phu đến sự cải thiện rõ rệt về sức khỏe, bệnh tật. Và (có lẽ) chính sự cởi mở này đã giúp tôi phấn khởi hơn trong việc truyền dạy, chia sẻ thêm nhiều hơn về nhiều mặt trong việc luyện tập công phu Vĩnh Xuân Nội gia. Cùng với sự truyền dạy cởi mở hơn của tôi, với tâm huyết, lòng tin và ý chí quyết tâm phấn đấu trong tập luyện của các anh em mà kết quả tập luyện của các anh em bên Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan thường rõ rệt hơn và nhanh hơn các anh em trong Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia tại Việt Nam. Mọi người chắc đều hiểu: với những người học trò tập luyện chuyên cần, tiến bộ rõ rệt, lại thêm “ngộ tính” (sự tiếp thu nhanh) nữa, thì không một ông thầy nào không thích, không phấn khởi và đều rất muốn dạy nhanh hơn, thúc đẩy sự tiến bộ của học trò thêm nhanh. Với tất cả sự khiêm tốn, tôi cũng xin được chia sẻ tôi là một trường hợp như vậy khi được sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển yêu quý truyền dạy nhanh cho tôi và sau này sư phụ tôi cho phép lúc nào tôi rỗi đều có thể đến sư phụ dạy. Rồi sư tỷ tôi, cố võ sư Nguyễn Thị Bích Vân, cũng được sư phụ tôi truyền dạy rất nhanh. Bản thân tôi trước đây cũng có vài học trò của tôi tập luyện rất tốt, tôi đã tạo điều kiện để việc tập được nhanh, có học trò của tôi chỉ sau hai năm tập luyện đã bằng các huynh đệ khác tập nhiều năm.
Trong quá trình truyền dạy cũng như khi họp cả Võ đường, tôi cũng đã chia sẻ và khuyên các anh em ở Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia tại Việt Nam nên học tập các anh em ở Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan về ý chí và sự cởi mở trong tập luyện. Trên thực tế, tại Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia ở Việt Nam, cũng không ít tấm gương mẫu mực trong việc theo tập tại Võ đường, khi tôi chia sẻ, các anh em ở Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan cũng rất cảm phục, kính nể. Tôi cũng rất hiểu và rất thông cảm về hoàn cảnh sống ở hai nơi, Việt Nam và Ba Lan, có rất nhiều điểm khác nhau và những điểm này tác động không nhỏ đến quá trình tập luyện của các anh em trong Võ đường. Từ đó có liên quan đến sự tiến bộ trong tập luyện của các anh em.
Hai vợ chồng võ sư Vũ Anh Tuấn (bên phải ảnh) và chị Nguyễn Thị Kim Dung cùng hai bố con anh Nguyễn Thanh Tùng (người đứng giữa), người cháu ruột của chị Kim DungBa thế hệ trong một nhà cùng đang theo tập luyện tại Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan. Chị Nguyễn Thị Kim Dung, anh Nguyễn Thanh Tùng (cháu ruột chị Kim Dung) và con gái anh Tùng.
Ở cả hai Võ đường, từ trước đến nay không ít các cặp vợ chồng, mẹ con cùng theo tập. Hiện nay ở Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan, còn có gia đình 3 thế hệ đang cùng tập. Đó là gia đình chị Nguyễn Thị Kim Dung. Chị Kim Dung một người học trò nữ dù đã cao tuổi song vẫn rất mẫu mực và là một tấm gương trong tập luyện (tôi đã đôi lần viết về chị). Cùng tập với chị Kim Dung là hai bố con người cháu ruột của chị, bố con anh Nguyễn Thanh Tùng.
Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia tại Việt Nam, ngày 22/10/2022
Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan, ngày 19/11/2022
Mặc dù trong quá trình phát triển, cả hai Võ đường cũng có lúc rất đông, có lúc không nhiều người theo tập. Song hiện nay với số lượng trên dưới 40 người ở một Võ đường như hiện nay, tôi thấy rất ổn định. Bởi hầu hết đây là những người học trò đã cảm nhận được giá trị rất to lớn, quý giá của công phu Vĩnh Xuân Nội gia và chắc chắn họ sẽ gắn bó lâu dài, nếu không nói sẽ phấn đấu đi đến thành công trên con đường Vĩnh Xuân Nội gia. Tôi vẫn có lòng tin rằng sẽ đến một lúc nào đó, mọi người sẽ nhận được chân giá trị vô cùng quý giá của công phu Vĩnh Xuân Nội gia, và khi các học trò đã thành đạt của tôi có đủ điều kiện để truyền dạy lại các công phu đã tiếp nhận từ tôi, lúc đó sẽ là những điều kiện tốt nhất đến môn Vĩnh Xuân Nội gia mở rộng sự phát triển vững bền.
Sự cởi mở của cả thầy và trò trong tập luyện cũng chính là sự vun đắp cho phần HẬU DUYÊN của cả thầy lẫn trò, chứ không phải chỉ riêng với các học trò.
Nhân việc tôi chia sẻ một số điều trong buổi Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan, qua bài viết này tôi muốn chia sẻ thêm để mọi người cùng hiểu về một mặt nào đó về việc cởi mở những điều liên quan trong quá trình truyền dạy và tập luyện của thầy trò chúng tôi.
Chân thành cảm ơn sự quan tâm và động viên của mọi người đến thầy trò chúng tôi ở cả hai Võ đường tại Việt Nam và Ba Lan.
Warszawa, ngày 23/11/2022
Võ sư Nguyễn Ngọc Nội