Trang chủ
Xoay chân - điều kỳ diệu trong những phương pháp tập luyện của môn Vĩnh Xuân Nội gia
Trong cuốn “Dưỡng sinh Vĩnh Xuân Nội gia”, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội của tôi đã viết: “xoay chân - Điều kỳ diệu trong dưỡng sinh và trong quyền thuật Vĩnh Xuân Nội gia “. Để nhận thấy điều kỳ diệu này cho sức khỏe, không có gì khác là chúng ta PHẢI TẬP.
Thế giới đã có nhiều phương pháp tập luyện riêng cho lòng bàn chân, như: phương pháp mát xa chân, phương xoa lòng bàn chân, bấm huyệt Dũng Tuyền, nâng dỗ bàn chân, dán cao thuốc vào lòng bàn chân mỗi đêm…
Với môn VXNG, xoay chân là phương pháp tập luyện có thể coi là sự tổng hợp của tất cả những phương pháp tập luyện liên quan đến bàn chân đã có (trừ phương pháp dán cao thuốc). Không chỉ có vậy mà còn nâng lên hiệu quả ở mức cao nhất, khi mà hàng ngày xoay chân hàng nhiều trăm và hàng nghìn lần dưới sức nặng bằng trọng lượng cơ thể đè lên trong khi xoay chân, đặc biệt là sự vận hành, lưu thông của KHÍ xuống bàn chân. Tôi xin đơn cử, với chúng tôi khi vào tay bài Tam Thức, Thập Thức, bài 108 tại chỗ, chúng tôi phải xoay chân hàng nghìn lần mỗi khi vào tay tập với nhau, với Thầy. Đặc biệt là bài 108 tại chỗ, bài quyền cao cấp của môn Vĩnh Xuân Nội Gia. Bài có 151 thế, tương ứng khi đánh phải xoay chân 150 lần. Tôi chỉ lấy bình quân thời gian tập hết bài là 01 (một) phút ( thực tế thường là trên dưới 50 giây), một lần tập với Thầy thường là 10 -20 phút. Tính nhanh ta cũng thấy tập xong một lần tập với Thầy cũng đã phải xoay 1.500 - 3.000 lần. Đó là chưa kể đến xoay tập bên ngoài trước khi vào tay với Thầy. Phương pháp xoay chân của môn VXNG còn được gọi là “ÂM DƯƠNG BỘ”, giúp điều hòa Âm Dương trong cơ thể con người. Mà như mọi người đều biết: Âm Dương trong vũ trụ được cân bằng thì thời tiết được thuận hòa, Âm Dương trong cơ thể được cân bằng thì sức khỏe rất tốt, giúp cho “Bách bệnh tiêu tán, vạn bệnh được tiêu trừ”. Hàng ngày tập xoay chân như vậy, sức khỏe gia tăng lúc nào không biết.
Với chị em phụ nữ, việc xoay chân còn đem lại lợi ích rất lớn trong việc làm cho khuôn mặt được thư giãn, nhu nhuận tối đa, dẫn đến sắc diện rất tốt, đẹp.
Tôi xin chia sẻ những cảm nhận này sau những năm tập luyện Vĩnh Xuân Nội Gia để hy vọng những người phụ nữ chúng ta cũng sẽ có được khi tập luyện môn Vĩnh Xuân Nội Gia, môn võ của phụ nữ, môn võ do Sư tổ là nữ sáng lập ra, Sư tổ Ngũ Mai Lão Ni. Xin được chân thành chia sẻ cùng mọi người.
Rất cảm ơn sự quan tâm của mọi người.
Hà Nội, ngày 29/07/2023
Võ sư Nguyễn Hải Yến