Tin tức - Sự kiện » Một dấu ấn lịch sử và niềm hạnh phúc lớn lao trong chuyến đi Ba Lan cuối năm 2013
Một dấu ấn lịch sử và niềm hạnh phúc lớn lao trong chuyến đi Ba Lan cuối năm 2013
Theo kế hoạch cho chương trình đặc biệt của việc tổ chức lễ kỷ niệm sáu năm thành lập Võ đường Đại Nghĩa – VXNG và chương trình huấn luyện tại Võ đường Đại Nghĩa – VXNG, ngày 12/11/2013, tôi lên đường sang Ba Lan.
Ngày 16/11/2013, Võ đường Đại Nghĩa – VXNG đã tổ chức lễ kỷ niệm sáu năm thành lập, và công bố sự luyện tập thành công Nội công VXNG, công phu cao nhất của bản môn của võ sư, Trưởng Ban điều hành Võ đường Đại Nghĩa – VXNG, Trương Anh Tuấn. (Xem bài viết “Niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia của tôi trên đất nước Ba Lan” ngày 17/11/2013).
Đây là một dấu ấn lịch sử trên con đường truyền dạy của tôi. Bởi tôi đã và đang truyền thụ được trọn vẹn các công phu VXNG, kể cả công phu cao nhất của bản môn cho các học trò của tôi trên một đất nước bạn, đất nước Ba Lan, một đất nước đầy sự thân thiện, chân thành, một đất nước tôi coi như quê hương thứ hai của mình. Nhớ lại từ những ngày đầu, khi tôi nhìn nhận được sự tâm huyết sâu sắc, chân thành sâu nặng của những người học trò của tôi ở Ba Lan, tôi đã thành tâm kính báo và cầu xin Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển cho phép tôi truyền thụ những công phu tôi đã được học cho các học trò của tôi ở đất nước Ba Lan. Bằng sự cảm nhận sâu sắc, trước anh linh Sư tổ và sư phụ tôi, tôi cảm nhận được sự cho phép của Sư tổ và sư phụ tôi. Thực tế trong mấy năm qua, những học trò tâm huyết của tôi đã càng ngày càng “ngộ” ra được bao điều tâm đắc, sâu sắc trong quá trình tập luyện. Và giờ đây, sự tập luyện thành công Nội công VXNG của người học trò vô cùng tâm huyết của tôi, võ sư Trương Anh Tuấn, đã giúp tôi đạt được tâm nguyện mà tôi đã bộc bạch trước anh linh Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển. Với những tiến bộ của những học trò tâm huyết của tôi qua từng ngày, từng tháng trong những thời gian tôi ở trên đất nước Ba Lan, càng giúp tôi tin tưởng sẽ còn những nguười trò khác cũng sẽ được thành công như võ sư Trương Anh Tuấn. Mặc dù tôi hiểu quy luật của sự phát triển luôn như một hình tháp, sự rơi rụng các học trò trong quá trình truyền dạy là một tất yếu, song tôi tin rằng tôi sẽ có được không ít các học trò của tôi, ở cả Việt Nam và Ba Lan, luyện tập thành công, thành công trọn vẹn những công phu VXNG qua quá trình tôi truyền dạy. Tôi còn tin rằng thời gian sẽ cho tôi có những người học trò giỏi hơn tôi. Đó là hạnh phúc của môn phái, của những người thầy, trong đó có tôi.
Lúc này tôi nhớ đến một bài viết (hiện tôi còn lưu giữ) về những cuộc phỏng vấn các Đại danh gia các dòng phái môn Thái Cực Quyền bên Trung Quốc về việc lưu giữ, bảo tồn và truyền dạy những công phu của môn Thái Cực Quyền. Tất cả các Đại danh gia đều nói họ tiếp thu từ các bậc thầy của mình không được nhiều (thất truyền nhiều), và giờ đây (thời điểm được phỏng vấn), các học trò của họ cũng không tiếp thu được nhiều những công phu của họ và họ cho rằng sẽ khó có người học được hết công phu mà họ có. Tôi nghĩ mình có được may mắn hơn họ. Tôi đã và đang có được những người học trò lĩnh hội được trọn vẹn công phu tôi dạy. Cho dù tôi biết rằng họ (những người học trò của tôi) còn phải tiếp tục phấn đấu rất nhiều mới có thể “ngộ” ra hết những điều sâu xa bên trong những công phu tôi dạy họ. Song, tôi tin thời gian trôi qua, tôi sẽ có những người trò tiến bộ vượt bậc và với sức trẻ, sức phấn đấu hết mình, họ sẽ còn giỏi hơn tôi. Tôi sẽ rất hạnh phúc về điều này, khi có được những người trò như vậy.
Nhìn những sự say mê tâm huyết trong luyện tập của các anh em trên võ đường, nghe được những tâm sự chân thành, trong đó có những sự “ngộ” ra sâu sắc của các anh em trong võ đường, tôi càng tin tưởng sâu sắc con đường mà Sư tổ Nguyễn Tế Công đã chỉ ra, sư phụ tôi đã dẫn dắt tôi theo, chỉ bảo tôi bao điều tâm đắc sâu xa trong những tháng ngày cuối cùng của sư phụ mà tôi có hạnh phúc được ở gần nhiều bên Người.
Cũng trong những ngày tôi ở Ba Lan, qua sự trao đổi với các anh em chủ chốt ở võ đường Đại Nghĩa – VXNG, tôi cũng đã chính thức truyền thụ công phu quyền thuật 108 cho một học trò người Ba Lan. Đây cũng là người nước ngoài đầu tiên, người Ba Lan đầu tiên, tôi trực tiếp truyền thụ bài 108 tại chỗ. Người học trò Ba Lan đã say mê luyện tập suốt trong những ngày tôi ở Ba Lan và đã phần nào cảm nhận được sự tinh tế sâu sắc của bài quyền khi được vào tay cùng tôi. Trước đây cũng đã có một số người Ba Lan theo học tại võ đường, song cũng mới dừng ở những công phu quyền thuật cơ bản (quyền tĩnh và một phần quyền động). Giờ đây thầy trò tôi cũng nghĩ sẽ có những người Ba Lan khác cảm nhận được sự tinh tế và hiệu quả của quyền thuật VXNG để theo học một cách sâu hơn. Và đây cũng là một hướng phát triển của võ đường Đại Nghĩa - VXNG dưới sự giúp đỡ của Liên đoàn Võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á – Ba Lan do võ sư, thạc sĩ Ryszard Murat làm Chủ tịch.
Trải qua những năm tháng thầy trò gắn bó bên nhau trên đất nước Ba Lan, càng ngày tôi càng nhận được những tình cảm vô cùng chân thành và sâu nặng của những người học trò của tôi trên đất nước Ba Lan. Tôi thật hạnh phúc, những niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao, sâu đậm, in đậm sâu sắc vào cuộc đời tôi, vào con đường truyền dạy của tôi. Đã xua đi, bao trùm lên những nỗi buồn, nỗi day dứt đã có trên con đường truyền dạy của tôi và tôi càng thấy cảm ơn một người học trò đã tâm sự với tôi : “bên cạnh thầy còn rất nhiều người học trò tâm huyết, sẽ đem lại những tự hào cho thầy, niềm hạnh phúc cho thầy trong bước đường truyền dạy của thầy cũng như trong cuộc đời thầy”. Tôi đã hạnh phúc và thật hạnh phúc được như vậy.
Trong buổi liên hoan chia tay trước khi tôi về Việt Nam, tôi được sống trong một không khí vô cùng chân thành, tình cảm sâu sắc giữa các học trò của tôi. Tôi rất cảm động và hạnh phúc. Tôi biết mọi sự cố gắng của tôi đến lúc này mới đền đáp được phần nào công ơn, sự phù hộ của các Sư tổ môn phái, của Sư tổ Nguyễn Tế Công, của sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi. Tôi sẽ còn phải cố gắng hơn nữa, làm nhiều hơn nữa trên bước đường truyền dạy của mình để không phụ tình cảm, sự thương yêu của các Sư tổ môn phái, của Sư tổ Nguyễn Tế Công, của sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi đối với tôi.
Cũng trong chuyến đi lần này, ngày 23/11/2013, tôi cũng đã cùng đại diện các Hội, Đoàn thể của cộng đồng người Việt tại Vacsava đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Vacsava đón và gặp mặt đoàn công tác của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dẫn đầu sang thăm và làm việc với Thành phố Vacsava và một sô thành phố khác ở châu Âu.
Ngày 07/12/2013, tôi cũng đã thay mặt võ đường Đại Nghĩa – VXNG và với tư cách cá nhân, một công dân của Hà Nội, đến dự Kỷ niệm một năm ngày thành lập Câu lạc bộ Hà Thành, nơi hội tụ những công dân Hà Nội, những người yêu mến Hà Nội đang sinh sống tại Vacsava. Tham dự Lễ kỷ niệm có ông Phạm Kiến Thiết, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Ba Lan và phu nhân cùng các cán bộ Lãnh sự, Tham tán và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan. Các Hội, Đoàn thể của cộng đồng người Việt tại Vacsava và một số tỉnh khác ở Ba Lan cũng đến tham dự.
Trong những tháng ngày cuối của năm 2013, tôi được sống trong những niềm hạnh phúc, những niềm hạnh phúc vô cùng sâu nặng, những niềm hạnh phúc không diễn tả hết được bằng lời, những niềm hạnh phúc in đậm sâu thẳm trong lòng tôi. Những dấu ấn lịch sử sâu sắc trong cuộc đời tôi, trong bước đường truyền dạy công phu VXNG của tôi.
Tôi xin được thành tâm kính dâng lên các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi lòng biết ơn chân thành và sâu nặng đến vô cùng của tôi.
Tôi xin cảm ơn những người học trò vô cùng tâm huyết của tôi, những người học trò của tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan đã ở bên tôi, gắn bó cùng tôi trong những năm tháng qua.
Tôi xin cảm ơn tới những người thân, những người trong gia đình của các học trò của tôi, đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho những người thân của mình, những người học trò của tôi, có được những thời gian quý báu để theo tôi tập luyện, gắn bó với tôi trong tập luyện, vươn lên trong tập luyện.
Tôi xin được cảm ơn những người anh em đồng môn, những người của võ lâm ở Việt Nam và Ba Lan, những người bạn yêu quý võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, võ đường Đại Nghĩa - VXNG của thầy trò chúng tôi, đã ủng hộ, giúp đỡ, động viên, chia sẻ với thầy trò chúng tôi vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trên bước đường phấn đấu xây dựng võ đường và trên bước đường góp phần phát triển môn Vĩnh Xuân ở Việt Nam và Ba Lan cũng như ước mong được phát triển rộng ra hơn nữa tới các nước khác.
Xin được chân thành chia sẻ niềm hạnh phúc lớn lao với những dấu ấn lịch sử trong cuộc đời tôi tới mọi người.
 
Hà Nội ngày 11 tháng 12 năm 2013
Võ sư – kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội