Tin tức - Sự kiện » Một buổi lễ thật sâu sắc của Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội Gia trên đất nước Ba Lan
Một buổi lễ thật sâu sắc của Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội Gia trên đất nước Ba Lan
Hôm qua, ngày 19/11/2021, một ngày thật sâu sắc của Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia của thầy trò chúng tôi trên đất nước Ba Lan. Cùng với việc tổ chức kỷ niệm 14 năm ngày thành lập Võ đường (16/11/2007 - 16/11/2021), cũng đồng thời là ngày làm lễ ra mắt hai Tân Võ sư, Võ sư Nguyễn Xuân Phương và Võ sư Đinh Trọng Đại và cấp chứng nhận hoàn thành các chương trình trong hệ thống công phu của Vĩnh Xuân Nội gia cho hai thành viên lớn tuổi trong Võ đường. Anh Nguyễn Văn Thật, người lớn tuổi nhất trong các học trò hiện nay ở Võ đường, đã hoàn thành chương trình Võ sư Cơ bản và chị Nguyễn Thị Kim Dung, người học trò nữ lớn tuổi nhất trong các học trò nữ hiện nay ở Võ đường, đã hoàn thành chương trình về Quyền, gồm các chương trình A, B và chương trình C - Quyền thuật cao cấp của môn phái Vĩnh Xuân Nội gia.
Hai Tân Võ sư Nguyễn Xuân Phương và Đinh Trọng Đại đã thể hiện công phu nội công Vĩnh Xuân Nội gia thật sâu sắc với sự phối hợp nhiệt tình của hai huynh đệ trong Võ đường là anh Trịnh Trọng Thủy và võ sư Vũ Anh Tuấn.
Là một người Thầy, tôi thật hạnh phúc trước những thành công trong tập luyện của các học trò của mình, đồng thời tôi cũng thật hạnh phúc đã và đang thực hiện được lời nguyện của mình trước các Sư tổ môn phái, trước Hương linh Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ của tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển. Tôi thành tâm kính dâng niềm hạnh phúc lớn lao này của tôi lên các Sư tổ môn phái, lên Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi.
14 năm, gần 1/4 của một vòng Thập Lục Hoa Giáp, một chặng đường chưa phải là dài, song kết quả qua tập luyện của các anh chị em trong Võ đường Đại Nghĩa VXNG thật lớn. Mặc dù thời gian tôi ở Ba Lan không nhiều, bình quân mỗi năm chỉ được 3 - 4 tháng. Song được các anh chị em học trò rất tin tưởng vào công phu của môn phái, tin tưởng vào sự truyền dạy của tôi, để từ đó mọi người đã quyết tâm, kiên trì cùng nhau tập luyện để có được những kết quả vượt qua cả những mong đợi lúc đầu của tôi.
Võ sư Nguyễn Văn Oanh, người đang giữ vai trò Trưởng Ban Điều hành Võ đường Đại Nghĩa VXNG, thay anh Trương Anh Tuấn đang trong thời gian chữa bệnh, đã nói lại ngắn gọn quá trình hình thành Võ đường Đại Nghĩa VXNG. Với tôi, trong niềm xúc động thật lớn lao, từ đáy lòng mình, tôi chỉ biết nói lên những lời cám ơn và biết ơn chân thành nhất tới những người học trò của mình đã tin tưởng vào công phu của môn phái Vĩnh Xuân Nội gia, đã tin tưởng vào sự truyền dạy của tôi, gắn bó cùng tôi trong 14 năm qua, để giờ đây có những kết quả thật lớn, đem lại niềm hạnh phúc thật lớn cho tôi, giúp tôi thực hiện lời ước nguyện trước Hương linh Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ Trần Thúc Tiển của tôi. Qua những học trò của mình tôi cũng gửi lời cám ơn và biết ơn đến những người thân yêu trong các gia đình các học trò của tôi đã tạo điều kiện tốt nhất cho người thân của mình theo tôi tập luyện. Ngay như võ sư Nguyễn Xuân Phương có được kết quả như hiện nay, cũng đã nhiều lần được chị Hường, vợ anh Phương, tạo điều kiện để nghỉ công việc của gia đình ở bên Anh trở về Ba Lan tập luyện với tôi, trong những thời gian tôi sang Ba Lan. Trong ngày vui hôm nay, võ sư Đinh Trọng Đại cũng rất vui khi có vợ con anh tới dự, động viên và tặng bó hoa tươi thắm chúc mừng sự thành công của người chồng, người cha của mình. Trong lời phát biểu của mình, chị Nguyễn Thị Kim Dung cũng bầy tỏ lòng cám ơn tới võ sư Đỗ Văn Hoà, người đã động viên khuyến khích chị đến với Võ đường Đại Nghĩa VXNG theo tập để có những kết quả tốt đẹp như hiện nay.
Có được Võ đường Đại Nghĩa VXNG như hiện nay, công đầu và lớn nhất thuộc về người học trò Trương Anh Tuấn của tôi. Và hôm qua, dù vẫn đang trong thời gian chữa bệnh, song anh Trương Anh Tuấn vẫn đã đến dự trọn vẹn buổi Lễ kỷ niệm quan trọng này của Võ đường. Võ sư Nguyễn Văn Oanh đã thay mặt các anh chị em trong Võ đường bầy tỏ lòng cám ơn chân thành tới anh Trương Anh Tuấn.
Nhớ lại nhiều năm liền trước đây, trong thời gian tôi ở Ba Lan, thì bất kể mưa to, gió lớn, tuyết dày, cứ đúng 05h sáng, tôi bắt đầu dạy cho người học trò đầu tiên đến tập trong ngày, anh Trần Thanh Hoài. Anh Hoài hiện là một trong những Võ sư Vĩnh Xuân Nội gia vững vàng trên con đường truyền dạy Vĩnh Xuân Nội gia tại Võ đường Đại Nghĩa. Và mới đây thôi, trong chuyến đi dã ngoại leo núi ở công viên Quốc gia Pieniny ngày 03/10/2021 của mấy thầy trò chúng tôi, trước khi đi, trong lòng tôi lo lắng về sức khỏe của người học trò nữ Nguyễn Thị Kim Dung. Với vóc người nhỏ bé, lại đã ngoài 60 tuổi (tôi phải xin lỗi Dung vì nói đến tuổi của Dung, điều không nên nói tới đối với người phụ nữ), không biết có leo được không. Song, ngược lại, chính tôi lại là người phải dừng chân khi mới leo được không nhiều, trong khi người học trò nữ Nguyễn Thị Kim Dung của tôi đã cùng các huynh đệ trong đoàn leo lên những đỉnh núi cao ở công viên trong một chặng đường 7 tiếng liền, từ 07h sáng cho tới 14h khi xuống thuyền để đi tiếp xuôi dòng sông Dunajec mới ăn một chút bánh lót lòng. Trong suốt quá trình leo núi, vẫn luôn tươi cười trước ống kính khi các huynh đệ trong đoàn chụp ảnh. Trong tập luyện, người học trò nữ Nguyễn Thị Kim Dung của tôi đã để cho các huynh đệ của mình nể phục khi mỗi lần vào tay với các võ sư trong Võ đường, thời gian thường dài trên dưới nửa tiếng, trong khi các huynh đệ khác cũng chỉ có được thời gian vào tay trên dưới 15’. Một tuần bốn buổi chị đến tập tại Võ đường và hầu như không nghỉ buổi nào. Anh Nguyễn Văn Thật, người cao tuổi nhất hiện nay trong các học trò của tôi, 65 tuổi, là một thương binh, vẫn mang trong người những mảnh đạn, song vẫn kiên trì tập luyện. Dù không thể đi đến đích cuối cùng của công phu Vĩnh Xuân Nội gia, song với kết quả tập luyện của những năm qua, đã minh chứng cho những giá trị vô cùng lớn lao của công phu Vĩnh Xuân Nội gia với sức khỏe cho bản thân. Trong Võ đường Đại Nghĩa VXNG của thầy trò chúng tôi cũng còn rất nhiều những tấm gương khác trong tập luyện. Các anh chị em học trò của tôi đã minh chứng cho lời người xưa dạy: “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”. Tôi thật sự cám ơn và biết ơn các học trò của tôi đã cho tôi niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời làm Thầy.
Tôi tâm thành kính dâng lòng biết ơn vô hạn trước sự phù hộ độ trì vô cùng to lớn và sâu nặng tới Trời Phật, tới các bậc Thánh Thần, tới các bậc gia tiên của mỗi gia đình thành viên trong Võ đường, tới các Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển.
Một lần nữa, tôi xin chân thành cám ơn, biết ơn và kính mong Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, Hội người Việt Nam và các Hội đoàn tại Ba Lan, Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á - Ba Lan, hai trường học tại Ba Lan cùng những người thân yêu, bạn bè, những người yêu quý Võ đường của thầy trò chúng tôi tiếp tục quan tâm, động viên, giúp đỡ, ủng hộ thầy trò chúng tôi trên bước đường phát triển Võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan cũng như với Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia tại Việt Nam của thầy trò chúng tôi.
Niềm vui trong buổi lễ hôm nay của Võ đường đã được nhân lên, khi ngài Thạc sĩ, Võ sư 10 Dan, Ryszad Murad, Chủ tịch Hội Quý tộc, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật và Thể thao chiến đấu Châu Á-Ba Lan đã trao cho tôi kỷ niệm chương của một dòng tộc lớn ở Châu Âu trong Hội Quý tộc Ba Lan, dòng tộc Slowianie và trao kỷ niệm chương của Liên đoàn cho hai học trò của tôi, Võ sư Nguyễn Ngọc Tiến, Võ sư Phạm Quang Lục. Trong lời phát biểu trước khi trao các kỷ niệm chương, ngài Ryszad Murad cũng đã bầy tỏ lòng tôn trọng cao đối với Võ đường Đại Nghĩa VXNG của thầy trò chúng tôi trong quá trình hoạt động 14 năm qua.
Trong phần sau của buổi Lễ, anh Oanh đã cùng các anh chị em trong Võ đường tổ chức lễ tri ân tới tôi, nhân ngày 20/11. Những lẵng hoa của Võ đường, của các anh chị em, quà của võ sư Đinh Trọng Đại cùng những lời nói tri ân chân tình thắm đượm tình cảm sâu sắc của các anh chị em trong Võ đường đối với tôi đã được Võ sư Nguyễn Văn Oanh thay mặt các anh chị em nói lên, cùng những lời cám ơn sâu sắc của bốn anh chị em khi được tôi trao các chứng chỉ, đã cho tôi những xúc động thật sâu sắc. Tôi thật cám ơn và biết ơn những người học trò của mình.
Sau phần Lễ, thầy trò chúng tôi đã cùng ngài Ryszad Murad liên hoan mừng cho những niềm vui lớn của buổi Lễ hôm nay tại nhà hàng Vân Bỉnh.
Thầy trò chúng tôi cũng rất vui khi được chị Cao Hồng Vinh, một con người năng nổ, tham gia rất nhiều những tổ chức, những hoạt động trong cộng đồng người của Việt tại Ba Lan, đã đến tặng hoa chúc mừng Võ đường và cá nhân tôi nhân ngày vui của Võ đường và cũng nhân ngày 20/11. Đồng thời tặng hoa chúc mừng thành quả tập luyện của chị Nguyễn Thị Kim Dung. Thầy trò chúng tôi cũng rất vui khi được anh Nguyễn Quang Vân, chủ nhà hàng Vân Bỉnh, tặng lẵng hoa nhân ngày vui lớn của Võ đường.
Thầy trò chúng tôi chân thành cám ơn chị Cao Hồng Vinh và anh Nguyễn Quang Vân.
Tôi xin chân thành chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc của thầy trò chúng tôi qua buổi lễ lớn của Võ đường Đại Nghĩa VXNG của thầy trò chúng tôi tới tất cả mọi người.
Warszawa ngày 19 tháng 11 năm 2021
Võ sư trưởng Võ sư Nguyễn Ngọc Nội