Tin tức - Sự kiện » Thông báo » Thư trao đổi về tấn pháp trong Vĩnh Xuân Nội gia
Thư trao đổi về tấn pháp trong Vĩnh Xuân Nội gia
Vừa qua chúng tôi nhận được thư của một bạn (Xin tạm gọi là NK) trao đổi về bài viết của HLV Nguyễn Thị Phương Dung (Đăng ngày 04/ 10/2007), chi Dung cũng đã có trao đổi lại.  Thiết nghĩ, những trao đổi như vậy có thể có ích cho các bạn đang tập Vĩnh Xuân, do vậy, với sự đồng ý của sư phụ, chúng tôi xin được đăng tải các trao đổi này giữa chị Dung và bạn NK. (Admin)
 
Nguyên văn thư của bạn NK:
"toi xin man fep ban ve the tan,nhieu nguoi k hieu nghi rang vinh xuan k co tan,hoac la chi co tan kiem duong(hoi khuy goi nhu chi dung noi)...Nhung do la mot cach nhin rat thien can,tan la gi..la trogn moi truogn hop co the luon o trang thai vung vang nhat de co the tranh,do don doi phuong cung nhu de ra don sao cho dat hieu qua cao nhat..(toi rat tam dac voi mot cau noi cua vo su TQD:neu ai hoi toi tan vinh xuan nam o dau,thi nguoi do khong hieu gi ve vo thuat cung nhu khong hieu gi ve vinh xuan..tan nam o moi luc moi noi,va lam sao phai dua con nguoi ta o trang thai vung vang nhat trong moi truong hop..toi xin man fep lay vi du:mot vo su rat gioi ,co the hinh rat tot,,khi dang ngoi xo mot doi giay bi mot dua tre 3 tuoI tuoi nhay len om co keo ve fia sau,toi xin hoi vo su do co bi nga ve dang sau hay khong?chac chan la co! vay tan nam o dau???Con de tap luyen no nhu the nao thi toi nghi co rat nhieu cach ,va co the noi moi chi phai co mot net dac trung rieng,toi ko dam ban den dung sai o day...nhung neu hieu ve tan thi se dau ra cach luyen tap dung...theo toi co 2 loai tan co ban:1 la tan tinh,2 la tan dong....de co duoc bo tan tot thi k han la chi dung tan den hang nam troi den lom san chua nhu trong film thieu lam...toi xin dua ra mot y kien:du day mot cach bat ki khong dinh truoc se day ve fia nao,huong nao, luc ra sao...khi do 2 nguoi se tu dua nhau thoat khoi nhung diem yeu nhat cua minh de tranh nga,cung nhu tranh mat tan( dieu nay toi da duoc tap,va toi co the lay vi du:khi 2 nguoi vao du day nhau,(k ra don),chi ang ti vit day,toi da tung chung kien mot nguoi nang 50kg cho mot nguoi 76 kg bay nhu dieu gap gio,nguoi 76kg cu dung suc thi cam dau vao tuong,tha long nguoi thi dap gay vao tuong,dung suc cung k dc ma k dung suc thi lai bi day bay vay ai la nguoi co tan,toi dam khang dinh neu trong chien dau thuc su thi nguoi 50kg kia se ra duoc luc manh nhat so voi the trang 50kg cua minh,con nguoi 76 kg thi sao?..theo toi cach tap do thu duoc 2 dieu: mot la nhip tho,vi toi dam chac mot nguoi tap vo rat lau ma k bao h tap vao tap voi mot nguoi da tap 1 nam chi sau 5' vo su do se ngoi tho nhu mot con trau mong (du day).cai thu 2 thu duoc do chinh la :tan dong.trong moi tinh huong kho khan nhat,co the ban se dua ban ve voi tu nhien( su vung chac cua bo tan)..mot don danh de dat duoc luc thi chac chan fai co mot bo tan vugn chac..cung jong nhu mot cay con mun fat trien len cao thi fai co bo goc vung chac.No co the dung ,co the sai nhung theo toi hoc them duoc mot dieu moi cung rat tot..co nhieu con duong de di len mot dinh nui ban co the treo thang ban co the di vong...nhung deu huong den mot dinh chung"
Thư trao đổi của chị Dung:
Chào bạn!
Tôi không biết tên bạn lẫn tuổi bạn, cho nên tôi gọi bạn là bạn, chắc bạn thông cảm. Bạn đã góp ý về bài viết của tôi, tôi nghĩ bạn cũng đã có hiểu biết nhiều về môn Vĩnh Xuân. Nhân ý kiến của bạn, tôi có đôi điều trao đổi cùng bạn.
Bài trao đổi về thế tấn của tôi là bài viết trao đổi về việc cần thiết phải tập tấn, quan tâm đến tấn trong quá trình luyện tập quyền thuật, nhất là từ khi mới nhập môn. Việc tập quyền nói chung và tập tấn nói riêng của Vĩnh Xuân đòi hỏi phải đi từ hình rồi mới đến nội dung bên trong. Theo tôi hiểu nếu không có hình thì không có nội dung bên trong. Với những người mới tập làm sao có thể hiểu được hết các nội dung bên trong cần tập. Điều này cần phải có thời gian mới có thể đi đến những công phu (như công phu bạn đã nói tới). Có thể bạn chưa hiểu mục đích bài viết của tôi, cũng như việc tôi viết Vĩnh Xuân có it thế tấn chứ không viết là "không có tấn" và tôi nói “thế tấn Vĩnh Xuân thường chỉ hay khuỵu gối" là muốn nói đến thế tấn Vĩnh Xuân thường cao chứ không nói chỉ có tấn kiềm dương như bạn hiểu.
Chắc bạn biết các nhánh Vĩnh Xuân hiện nay trong đào tạo có không ít điều khác nhau trong hệ thống quyền thuật, trong đó có việc tập tấn. Tôi không rõ bạn học Vĩnh Xuân theo nhánh nào, tôi nghĩ chúng ta có những điểm chung vì cũng là Vĩnh Xuân Việt Nam, nhưng cũng có những điều mà tôi nghĩ bạn có thể chưa hiểu hết về Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi, do đó chắc chắn sẽ có những sự nhìn nhận khác nhau về hệ thống quyền thuật của các nhánh. Điều này chắc bạn cũng hiểu.
Cảm ơn vì bạn đã có những ý kiến về bài viết của tôi.
Hà Nội ngày 6 tháng 10 năm 2007
Nguyễn Thị Phương Dung