Tin tức - Sự kiện » Tin tức - sự kiện » Lễ giỗ Tổ năm Kỉ Sửu - 2009
Lễ giỗ Tổ năm Kỉ Sửu - 2009
Hôm qua, ngày 10/7 2009, nhằm ngày 18 tháng Năm năm Kỷ Sửu, ngày chính giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công. Trong những năm qua, cứ đến ngày giỗ của Sư tổ, võ đường Vĩnh Xuân Nội gia lại tổ chức ngày giỗ Tổ với bao điều ý nghĩa.
Năm nay, năm Kỷ Sửu – 2009, ngày giỗ Tổ của võ đường đã diễn ra trang trọng, chân thành, đầm ấm, với những dấu ấn sâu đậm.
Cũng như mọi năm, sau lễ tưởng niệm Sư tổ Nguyễn Tế Công, Tôn sư Trần Thúc Tiển (xem ảnh), thầy trò chúng tôi cùng nhau ôn lại nhưng việc đã làm trong năm qua (từ ngày giỗ Tổ năm Mậu Tý – 2007 đến ngày giỗ Tổ năm nay). Trong những hoàn cảnh hiện tại của võ đường, chúng tôi vẫn giữ vững và từng bước phát triển. Võ đường đã mở tiếp được 2 lớp A8 và A9, đã tổ chức bế giảng cho lớp A4 và hôm 07/6/2009 vừa qua, đã tổ chức bế giảng cho lớp B1, lớp đầu tiên hoàn thành toàn bộ chương trình cơ bản toàn diện của Vĩnh Xuân Nội gia, sau 4 năm kiên trì tập luyện (2005 - 2009). Trong ngày Lễ giỗ Tổ, tôi đã trao chứng nhận hoàn thành chương trình đào tạo “cơ bản toàn diện” cho các anh em lớp B1 (xem ảnh) và khen tặng Huấn luyện viên - Kiến trúc sư Phan Quốc Vinh, huấn luyện viên chính của lớp B1 về những thành tích trong công tác huấn luyện (xem ảnh).
Trong năm 2009, võ đường cũng đã tham gia một số hoạt động của Hội võ thuật Hà Nội, biểu diễn ở Hoàng thành Thăng Long ngày mùng 7 Tết Kỷ Sửu, tham gia giải thi đầu võ cổ truyền Hà Nội mở rộng lần thứ 24 - 2009. Trong 3 bài quyền tham dự giải, bài “Thập thức” do 8 anh chị em ở 2 lớp B1 và B2 của võ đường biểu diễn đã được giải huy chương đồng. Cho đến nay, võ đường Vĩnh Xuân Nội gia đã có 23 anh chị em là hội viên Hội võ thuật Hà Nội. Tôi cũng đã khen và tặng sách cho các anh chị em tham gia giải thi đấu võ cổ truyền Hà Nội mở rộng 2009 (xem ảnh).
Ngày 16/5/2009 vừa qua, Nhóm đồng môn nữ của võ đường, đã tổ chức đi thăm lễ Chùa Đậu, nơi có hai Di hài toàn thân xá lợi của hai vị thiền sư Vũ Khắc Minh và Vũ Khắc Trường. Đây là nơi từ những năm 1980, thầy trò chúng tôi thường đến thăm lễ và chiêm bái Di hài hai vị Thiền sư.
Ở bên Ban Lan các anh em trong võ đường Đại Nghĩa của chúng tôi đã khắc phục mọi khó khăn trong cuộc sống nơi quê người, vượt qua mọi sự đòi hỏi khắc nghiệt của nền kinh tế thị trường, vẫn duy trì tốt lịch trình tập luyện. Chuyến đi Ba Lan của thầy trò chúng tôi trong cuối tháng 9/2008, đã củng cố thêm chương trình tập luyện cho các anh em theo chương trình của võ đường Vĩnh Xuân Nội gia. Các anh em đã tham gia tập luyện rất tốt. Không những vậy, một số anh em đã về Việt Nam để tập luyện thêm và vừa qua đã mang Mộc nhân sang Ba Lan tập luyện, giúp cho chương trình tập luyện được phong phú. Đến nay các anh em đã mang sang Ba Lan 3 cây Mộc nhân. Cây Mộc nhân đầu tiên do anh Trương Anh Tuấn, Trưởng ban điều hành võ đường Đại Nghĩa mang sang giữa năm 2008, được đặt trong phòng thờ Sư tổ Nguyễn Tế Công và Tôn sư Trần Thúc Tiển. Các anh em trong võ đường  Đại Nghĩa thường xuyên đến đó tập luyện. Quan hệ giữa võ đường Vĩnh Xuân Nội gia của chúng tôi với Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á Ba Lan phát triển rất tốt. Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia được Liên đoàn đánh giá rất cao về mọi mặt. Các anh em huấn luyện viên của võ đường chúng tôi và một số anh em môn sinh ở võ đường Đại Nghĩa đã được Liên đoàn công nhận là hội viên chính thức của Liên đoàn. Trong những ngày đầu tháng 6 vừa qua, anh Trương Anh Tuấn, đã dành thời gian đến gặp gỡ và trao đổi với một số võ đường Vĩnh Xuân ở miền Nam Ba Lan. Qua những trao đổi (cả qua sự thể hiện công phu Vĩnh Xuân Nội gia của anh Trương Anh Tuấn), các võ đường bạn đã có những cảm nhận tốt về công phu của Vĩnh Xuân Nội gia, và đã xây dựng những mối quan hệ mật thiết với võ đường Đại Nghĩa trong việc phối hợp phát triển môn Vĩnh Xuân trên đất nước Ba Lan. Ngày hôm qua, võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia cũng đã trang trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ, bầy tỏ lòng tri ân tới Sư tổ Nguyễn Tế Công.
Cuối tháng 11/ 2008, thầy trò chúng tôi (tôi và huấn luyện viên Nguyễn Minh Cường) cũng đã tham gia Liên hoan võ thuật “MARTIAL ARTS EXPO ‘08” do Ngân hàng phát triển Châu Á tổ chức tại Manila – Philippines. Qua chương trình biểu diễn, hình ảnh về Vĩnh Xuân Việt Nam đã đọng lại trong lòng những người tham dự với những điều tốt đẹp và ấn tượng.
Với lòng mong muốn chân thành được góp phần nhỏ bé vào sự phát triển của môn Vĩnh Xuân nói chung cũng như giới thiệu về võ đường Vĩnh Xuân Nội gia của chúng tôi, cũng trong ngày hôm qua, võ đường đã chính thức phát hành cuốn “Những bài viết về Vĩnh Xuân và võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia quyền” phần 2 (xem ảnh). Tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu thêm về võ đường qua những bài viết của thầy trò chúng tôi.
Điều đặc biệt năm nay, tôi lại có được thêm một niềm vui lớn. Theo lời truyền dặn của sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển, về môn quy của môn phái, trong Lễ giỗ Tổ năm nay (Kỷ Sửu - 2009), tôi chính thức phong chức danh võ sư của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền cho người học trò của tôi, anh Bùi Tá Hiếu. Đây là người học trò thứ hai, tôi phong võ sư của võ đường sau khi truyền dậy nội công Vĩnh Xuân. Tôi rất mong sẽ còn được nhiều niềm vui và hạnh phúc như thế này. Đó là những điều phúc phận tốt lành. Để qua đó môn Vĩnh Xuân Nội gia sẽ được phát triển mạnh mẽ, bền vững, góp phần lưu giữ những tinh hoa của môn phái mà các Sư tổ, Tôn sư đã truyền lại cho. Do tính chất công việc của anh Hiếu, anh Hiếu phải đi công tác một số tỉnh miền Trung, do đó đã không có mặt trong ngày quan trọng này. Song tôi cũng công bố với toàn thể võ đường trong ngày Lễ giỗ Tổ, để chia vui cùng các anh chị em trong võ đường. Trong Lễ giỗ Tổ năm nay một số anh em phải đi công tác trong nước và nước ngoài, đã không dự được Lễ giỗ Tổ, nhưng đã gọi điện thoại về cho tôi bầy tỏ lòng thành kính với Sư tổ Nguyễn Tế Công, Tôn sư Trần Thúc Tiển và gửi gắm tình cảm chân thành của mình với thầy, với võ đường, và với anh chị em đồng môn nhân ngày Lễ giỗ Tổ. Bác Nguyễn Thế Trường do bận công việc, không đến dự được cùng võ đường, đã gửi chai rượu đến chia vui cùng võ đường nhân ngày giỗ Tổ.
Trong bốn năm qua, do thông cảm với thời gian eo hẹp của đa số các anh chị em, võ đường đã tập trung chủ yếu thời gian ở võ đường của các anh chị em vào việc tập luyện. Trên thực tế phần nào đó cũng làm hạn chế sự giao lưu trao đổi kiến thức về nhiều phương diện giữa các anh em đồng môn với nhau, và đặc biệt là tiếp nhận một cách sâu hơn về lý luận của môn (võ lý) qua các buổi giảng giải của thầy về lý thuyết chung, hoặc về một chuyên đề. Do vậy bắt đầu từ Lễ giỗ Tổ năm nay, tôi chủ định hàng quý, hoặc tùy thời gian của võ đường, của các lớp, sẽ tổ chức những buổi trao đổi chung trong toàn võ đường, hoặc theo từng lớp, về một số vấn đề cụ thể trong tập luyện mà anh chị em quan tâm. Năm nay, tôi nêu một số vấn đề về chuyên môn (công phu) và tổ chức trao đổi tại võ đường để các anh chị em trong võ đường tham gia. Vì trong thời gian qua, tôi đã được một số người ở trong và ngoài võ đường đưa ra ý kiến cá nhân, cũng như trao đổi lại về một số ý kiến mà họ được nghe, được biết. Tập trung một số ý chính như sau:
- Chương trình của võ đường nặng về dưỡng sinh, nặng về lý thuyết, thiếu tính chiến đấu. Võ đường lại cấm đi thử, cấm giao đấu với bên ngoài, thì học võ để làm gì? Kiểu học của võ đường học xong không đánh được ai.
- Chương trình của võ đường giáo điều, bảo thủ, một mình một kiểu, không chịu tiếp nhận những cái mới, lại kéo dài, không thích hợp với thời đại.
Trên thực tế, qua các kỳ bế giảng, tôi đều nhận được các bản tự đánh giá quá trình theo tập ở lớp của các anh chị em môn sinh trong lớp bế giảng. Về cơ bản các anh chị em đều nhận thấy với chương trình hiện đang theo tập là phù hợp với hoàn cảnh, thích hợp với mong muốn của các anh chị em. Tuy nhiên, trong Lễ giỗ Tổ tôi muốn đưa ra thảo luận chung, để thầy trò chúng tôi cùng trao đổi, và trực tiếp cùng nghe những ý kiến  chân thành từ mọi người trong võ đường về một số vấn đề nêu trên.
Có thể có những lý do khác nhau, và vì những vẫn đề tôi đưa ra cũng đột ngột, và cũng có thể các anh em ngại công khai những ý kiến của bản thân , nên các anh em trong các lớp ở võ đường đưa ra ý kiến không nhiều (có 7 ý kiến). Tôi cũng đặt vấn đề các anh chị em có thể gửi thư trực tiếp cho tôi để thầy trò trao đổi. Tựu chung các ý kiến cũng nói lên chương trình của võ đường là phù hợp với đại đa số anh chị em môn sinh ở võ đường; việc dưỡng sinh và chiến đấu là phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người; việc cấm giao đấu, thử của võ đường là đúng, đó không phải là mục tiêu của của đại đa số anh em ở võ đường. Tôi cũng nói lại quan điểm của mình trong việc tập luyện, đó là: học võ để tự vệ, bảo vệ mình và người thân của mình chứ không phải để đi đánh nhau, thử tài cao thấp; học võ để xây dựng cho mình một bản lĩnh trước cuộc sống, thông qua các kỹ thuật tự vệ (công phu của bản môn) học được, xây dựng cho bản thân khả năng ứng xử trong cuộc sống, bản năng tự vệ, để giữ được mình, thắng được người; học võ để có được một sức khỏe toàn diện (cả về thể lực và trí tuệ) qua đó có thể thực hiện được mọi mong muốn trong cuộc sống của bản thân.
Với mục tiêu chiến thắng trong trong học võ, tôi đặt ra hai mục tiên mà tôi muốn mọi người đạt được:
Thứ nhất là phải chiến thắng chính bản thân mình. Trong tập luyện phải rèn luyện điều khiển tay chân thân mình được chính xác, điêu luyện. Biến những điều được thầy dạy thành của mình.
Thứ hai là phải chiến thắng kẻ thù khi phải va chạm. Đó là kẻ muốn hại mình, hoặc muốn hại người thân của mình. Khi đó phải vận dụng 110% công phu mà mình được học để đánh thắng đối thủ. 10% đó chính là lòng tin vào công phu của Vĩnh Xuân Nội gia sẽ trấn áp được đối thủ và chắc chắn trấn áp được. Không những vậy mà sẽ thắng rất nhanh đối thủ của mình.
Để đạt được hai sự chiến thắng này, không có gì khác là kiên trì tập luyện, tin tưởng vào công phu của Vĩnh Xuân Nội gia. Ngoài hai sự phải chiến thắng này ra, còn lại là sự tôn trọng, hòa hiếu, không nghĩ đến sự thắng – thua với ai (không giao đấu).
Với những mong muốn khác như có đĩa VCD về tập luyện để anh em có thể tham khảo khi tập ở nhà, dành một số thời gian thích hợp trong buổi tập để tập thở, tôi cũng sẽ xem xét, nghiên cứu để có thể đáp ứng được mong muốn của anh em.
Lễ giỗ Tổ đã diễn ra trang trọng, đầm ấm và chân tình. Tình thầy trò, tình huynh đệ, tỷ muội được gắn kết hơn, hiểu nhau hơn. Và quan trọng là thầy trò cùng nhau bầy tỏ lòng tri ân tới Sư tổ, tới Tôn sư, cùng nhau phấn đấu giữ gìn tinh hoa của môn phái, cùng nhau góp phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển môn phái cũng như phát triển võ đường.
 Nhân ngày Lễ trọng đại này của võ đường, tôi xin thay mặt các học trò của mình và nhân danh cá nhân, xin chân thành cảm ơn và biết ơn tất cả mọi người, trong và ngoài môn phái, đã giúp đỡ, ủng hộ, động viên thầy trò chúng tôi trên con đường tập luyện và phát triển võ đường Vĩnh Xuân Nội gia. Chúng tôi xin hứa sẽ cố gắng phấn đấu để không phụ lại lòng tin yêu của mọi người đối với võ đường.
Cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài viết của tôi.
 Nhân ngày giỗ Tổ 18 tháng Năm, năm Kỷ Sửu – 2009
Chủ nhiệm – võ sư trưởng võ đường Vĩnh Xuân Nội gia
Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội