Tin tức - Sự kiện » Tin tức - sự kiện » Những niềm vui lớn qua chuyến đi Ba Lan năm 2009
Những niềm vui lớn qua chuyến đi Ba Lan năm 2009
Trong những ngày của tháng 11/2009 vừa qua, trong quá trình truyền dạy ở võ đường Đại Nghĩa VXNG Warsawa – Ba Lan, tôi đã nhận thấy một sự cố gắng cao độ của các anh em môn sinh tập luyện tại đây. Mặc dù trong hơn một năm qua (từ tháng 10/2008 đến tháng 11//2009), các anh em ở võ đường hoàn toàn tự tập với nhau. Song các anh em đã cố gắng khắc phục hoàn cảnh để ôn luyện và tiếp tục hướng dẫn lại nhau những gì đã được tôi truyền dạy. Và trong thời gian tôi cùng hai huấn luyện viên có mặt ở Ba Lan lần này, các anh em ở võ đường đã còn cố gắng hơn nữa, để đảm bảo theo chương trình tập luyện tại võ đường trong suốt thời gian tôi có mặt ở Ba Lan. Chương trình huấn luyện của năm 2009 là một chương trình có khối lượng lớn và độ khó cao. Chính vì vậy mà thời gian tôi ở Ba Lan phải kéo dài hơn trước mới có thể hoàn thành được chương trình đã định. Điều đáng quý là các anh em môn sinh ở võ đường Đại Nghĩa đã thể hiện sự quyết tâm rất lớn trong việc vượt qua những yêu cầu của cuộc sống (kinh tế và gia đình) để đến được võ đường đều đặn, tiếp nhận những điều tôi truyền dạy. Tôi thật sự tự hào về những người học trò như vậy. Cũng trong những ngày tôi ở Ba Lan truyền dạy, cùng với anh Trương Anh Tuấn, tôi đã cho 8 anh em học trò ở võ đường Đại Nghĩa làm lễ nhập môn để truyền dạy công phu cao cấp của môn VXNG. Các anh em này đã thực sự thể hiện tốt tâm nguyện của mình qua quá trình tập luyện như đã hứa trước ban thờ Đức Phật Sư tổ Bồ Đề Đạt Ma, Sư tổ Nguyễn Tế Công và Tôn sư Trần Thúc Tiển, đồng thời cũng đã không phụ lại lòng tin của tôi đối với các anh em.
Với cơ duyên, với sự quyết tâm rất lớn cùng ngộ tính cao, các anh em đã tiếp thu rất tốt những gì tôi truyền dạy. Trong buổi kiểm tra đánh giá kết quả tập luyện sau gần một tháng tập luyện, các anh em đã thể hiện tốt các kiến thức đã lĩnh hội được qua thời gian được truyền dạy. Đồng thời còn xây dựng chương trình tập luyện, tự tập luyện cùng nhau, sau khi tôi và các huấn luyện viên trở về Việt Nam. Theo đề nghị của các anh em ở võ đường Đại Nghĩa, tôi cũng đã thay đổi và bổ sung thêm các thành viên vào Ban điều hành của võ đường để giúp cho võ đường hoạt động được tốt hơn. Với những kết quả tốt đẹp vượt cả sự mong muốn của tôi khi sang Ba Lan năm nay, tôi tin tưởng rằng võ đường Đại Nghĩa VXNG đủ khả năng vững vàng hội nhập và sát cánh cùng các môn võ khác trong Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á – Ba Lan cũng như nền võ thuật Ba Lan. Điều này tôi cũng đã khẳng định với ông võ sư – Thạc sỹ Ryszard Murat, Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á Ba Lan, khi chúng tôi gặp nhau trước khi tôi chuẩn bị về Việt Nam. Bản thân ông võ sư – Thạc sỹ Ryszard Murat, cũng đã chứng kiến một số công phu của một số anh em võ đường Đại Nghĩa thể hiện, trong hôm gặp mặt đó. Ông Ryszard Murat cũng đã đặt vấn đề với tôi bố trí một số anh em của võ đường Đại Nghĩa sang năm 2010 sẽ tham gia biểu diễn cùng với Hội diễn của Liên đoàn. Tôi và các anh em ở võ đường Đại Nghĩa cũng rất vui vẻ nhận lời. Tôi cũng xác định đây không chỉ là niềm vinh dự mà còn là trách nhiệm, nghĩa vụ với Liên đoàn, vì chúng tôi là thành viên của Liên đoàn.
Trong những ngày ở Ba Lan, tôi và các anh em học trò cũng đã được vinh dự được mời đến dự giải thi đấu mở rộng toàn quốc môn Karate Tsunami của Liên đoàn. Võ sư – Thạc sỹ Ryszard Murat, vừa là Chủ tịch Liên đoàn, đồng thời cũng là người đứng đầu môn Karate Tsunami. Giải thi đấu được tổ chức ở một vùng đất mang nhiều dấu ấn lịch sử và giầu truyền thống văn hóa lâu đời ở Ba Lan, vùng LOWICKIE, cách Warsawa khoảng 90 km. Bẩy thày trò chúng tôi đã được đón tiếp rất trọng thị trong lễ tổng kết giải. Trước khi tiến hành thi đấu chung kết các giải, trước tất cả các đoàn tham dự giải và những người đến tham dự, võ sư - Thạc sỹ Ryszard Murat, Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á Ba Lan, đã thay mặt Liên đoàn trao tặng tôi bằng khen về thành tích đóng góp vào sự phát triển võ thuật trên đất nước Ba Lan và xây dựng tình đoàn kết giữa hai nước. Đây thật sự là một vinh dự rất lớn đối với tôi trong cuộc đời võ thuật cũng như trong việc truyền bá môn Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan. Trong lời phát biểu của mình trước lễ trao giải, cũng như khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình, tôi cũng đã đánh giá cao thành quả đóng góp của môn Karate Tsunami với đất nước Ba Lan. Nêu bật tình hữu nghị, tình anh em trong võ thuật vì sự phát triển võ thuật nói chung và tình đoàn kết giữa hai đất nước Việt Nam – Ba Lan nói riêng. Đồng thời cảm ơn tình cảm của Liên đoàn và ông Chủ tịch đã dành cho tôi và võ đường VXNG của chúng tôi. Khi trao các huy chương tổng kết giải, tôi cũng đã được vinh dự trao toàn bộ huy chương vàng cho tất cả các võ sư, huấn luyện viên, võ sinh đoạt giải qua các bộ môn thi đấu, trong đó có không ít các cháu thiếu niên tham dự. Đây không chỉ thực hiện vai trò Phó chủ tịch Liên đoàn mà còn một niềm vinh dự rất lớn đối với tôi và võ đường VXNG của chúng tôi, trong đó có võ đường Đại Nghĩa VXNG tại Ba Lan. Sau lễ trao giải, đã có rất nhiều các anh em võ sư, huấn luyện viên, võ sinh và các cháu tham dự giải cùng tôi chụp ảnh kỷ niệm.
Cũng trong sự gắn bó chặt chẽ với Liên đoàn, tôi đã làm thủ tục cho sáu anh chị em ở võ đường VXNG (ở cả Ba Lan và Việt Nam) tham gia là hội viên của Liên đoàn. Đồng thời đã làm thủ tục nâng DAN, lên 7 DAN cho một huấn luyện viên của võ đường.
Trong buổi gặp mặt trước khi thầy trò chúng tôi về Việt Nam, tại nhà hàng Dong - Nam của anh Trương Anh Tuấn tại Warsawa, võ đường chúng tôi rất vinh dự được đón Ông Nguyễn Văn Xương, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Ba Lan và ông Nguyễn Văn Thiêm, Tham tán thương mại tới dự. Cùng tham dự buổi gặp mặt của võ đường, còn có vợ chồng ông võ sư – Thạc sỹ Ryszard Murat, Chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á Ba Lan. Bà vợ của ông Ryszard Murat cũng là một võ sư môn Karate Tsunami, đạt trình độ 1 DAN.
Sau khi kết thúc chương trình huấn luyện tại võ đường Đại Nghĩa, ngày 28/11/2009, trước khi về nước, anh Trương Anh Tuấn và anh Trần Thanh Hoài đã đưa ba thầy trò chúng tôi sang thăm Thủ đô Roma của nước Ý. Ngồi trên ô tô khi đi thăm quan Thủ đô Roma, cũng như khi vào thăm những địa điểm mang dấu ấn lịch sử hàng mấy nghìn năm, được nghe những lời giới thiệu của bà hướng dẫn đoàn võ đường chúng tôi về sự hoành tráng vĩ đại của tòa thánh Vatican, của đấu trường La Mã, của những nhà thờ có lịch sử trên 2500 năm trong tổng số hơn 300 nhà thờ ở Roma, nhìn những cây cầu được xây dựng cách đây 2000 năm, nhìn những tòa tháp, những tòa nhà nguy nga đầy dấu ấn của hàng nghìn năm lịch sử, những bức tượng tuyệt mỹ, nhìn cả thành phố Roma, tôi thực sự không thể hình dung nổi sự vĩ đại mà con người đã tạo nên. Nước Ý nói riêng và châu Âu nói chung, tuy không có nền triết học sâu sa, huyền vi đạt đến mức trở thành Đạo học như Đạo học Đông Phương của chúng ta, nhưng với nền văn hóa mấy nghìn năm qua của họ, với những công trình thực thể được tạo ra từ nền văn hóa đó, theo thiển nghĩ của tôi, con người chúng ta hiện nay phải thực sự kính phục đến kinh ngạc, sững sờ, thực sự ngưỡng mộ đến thành kính. Với chuyến đi thăm Thủ đô Roma, chúng tôi như được đưa ngược về lịch sử mấy nghìn năm qua của nước Ý, thấy được những quá khứ oai hùng, nhưng cũng có những bi ai, và tất cả là những dấu ấn không thể quên được trong lịch sử con người chúng ta. Trong đó Thủ đô Roma là một bảo tàng vĩ đại.
Chuyến đi huấn luyện ở võ đường Đại Nghĩa theo chương trình huấn luyện năm 2009 của thầy trò chúng tôi đã để lại trong thầy trò chúng tôi những niềm vui rất lớn về sự vươn lên của võ đường Đại Nghĩa cũng như những kỷ niệm thực sự sâu sắc trong cuộc đời võ thuật của tôi. Cho đến lúc này, tôi tin rằng, các anh em ở võ đường Đại Nghĩa sẽ còn tiếp tục vươn lên, đi xa hơn trên con đường tập luyện. Và một ngày không xa, các anh em ở võ đường Đại Nghĩa có thể tự hào về những thành quả, về những công phu mà võ đường Đại Nghĩa đã đạt được một cách vững vàng. Thực sự đến lúc này, tôi cũng đã thấy tự hào về võ đường Đại Nghĩa, về những người học trò yêu dấu của tôi trên đất nước Ba Lan.
Tôi thành tâm cảm tạ và biết ơn vô hạn trước sự phù hộ của các Sư tổ môn phái, của Sư tổ Nguyễn Tế Công và của sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển. Tôi luôn cầu mong các Sư tổ, sư phụ tôi phù hộ cho môn Vĩnh Xuân và võ đường VXNG của chúng tôi phát triển bền vững.
Trong niềm vui lớn này, tôi cũng xin được bầy tỏ lòng biết ơn tới mọi người đã giúp đỡ, ủng hộ võ đường VXNG của chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan. Chúng tôi xin nỗ lực phấn đấu trên con đường bảo tồn và phát triển môn Vĩnh Xuân Nội gia, để không phụ lại lòng tin của mọi người đối với võ đường của chúng tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn và biết ơn tất cả.
Hà Nội ngày 08 tháng 12 năm 2009 
Chủ nhiệm – võ sư trưởng VĐ VNVXNGQ
Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội