Tin tức - Sự kiện » Tin tức - sự kiện » Lễ giỗ Tổ năm 2010 đầy ý nghĩa và cảm động tại võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia
Lễ giỗ Tổ năm 2010 đầy ý nghĩa và cảm động tại võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia
Ngày 29/6/2010 (tức ngày 18 tháng Năm, năm Canh Dần), ngày chính giỗ Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam - Nguyễn Tế Công. Để đánh dấu bước phát triển của võ đường Đại Nghĩa – VXNG (gọi tắt là VĐ Đại Nghĩa) trên đất nước Ba Lan, tôi đã thu xếp sang Ba Lan đúng vào dịp giỗ Sư tổ để làm Lễ giỗ Tổ.
Ngay từ sáng sớm, anh Trương Anh Tuấn – trưởng ban điều hành võ đường Đại Nghĩa đã chuẩn bị đồ lễ để kính dâng lên Sư tổ. Tôi và 3 huấn luyện viên của tôi cùng đi với tôi sang Ba Lan đã cùng toàn thể các anh em trong võ đường Đại Nghĩa tổ chức Lễ giỗ Tổ năm 2010 tại nhà hàng DONG NAM của anh Trương Anh Tuấn ở thủ đô Vacsava – Ba Lan. Đây là lần đầu tiên, Lễ giỗ Tổ được tổ chức trang trọng ở võ đường Đại Nghĩa. Những năm trước đây, các anh em ở võ đường Đại Nghĩa đều tự tổ chức lễ giỗ Sư tổ ở võ đường để bầy tỏ lòng tri ân của mình với Sư tổ.
Biết bao sự việc thật chân tình, cảm động và hạnh phúc đã đến với chúng tôi trong ngày giỗ Sư tổ năm nay. Tôi cảm nhận được sự phù hộ rất to lớn của các Sư tổ, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi cho võ đường của chúng tôi, cũng như cho bản thân tôi cùng các học trò của tôi. Niềm hạnh phúc tràn ngập trong tôi thật khôn tả.
Sau khi sang đến Ba Lan, tôi đã đến thăm võ sư – thạc sĩ Ryszard Murat, chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu Châu Á Ba Lan. Tôi đã đặt vấn đề cho 2 người học trò sang Ba Lan cùng tôi được thi lấy DAN, và mời ông đến dự Lễ giỗ Tổ. Thật cảm động, khi ông chủ tịch đặt vấn đề sẽ cho 2 học trò của tôi thi lấy DAN vào buổi sáng ngày giỗ Tổ và khi tới dự Lễ giỗ Tổ, ông sẽ trao chứng nhận DAN trước mọi người tham dự. Đồng thời ông cũng sẽ trao chứng nhận hội viên Liên đoàn cho 5 học trò khác của tôi ở Việt Nam, xin tham gia Liên đoàn. Thật là một việc vô cùng ý nghĩa đối với võ đường của chúng tôi trong ngày Lễ giỗ Tổ năm nay.
17h40, tôi cùng toàn thể các học trò của tôi đã thắp hương làm lễ Sư tổ với lòng thành kính và tri ân sâu nặng.
Tôi cũng đã nói với các anh chị em học trò về ý nghĩa lớn lao của ngày Lễ giỗ Tổ, niềm hạnh phúc khi lần đầu tiên làm Lễ giỗ Tổ trên đất nước Ba Lan, sự cảm động trước những tình cảm của anh em trong võ đường Đại Nghĩa, của Liên đoàn và của những người Ba Lan yêu mến võ đường.
Võ sư – thạc sĩ Ryszard Murat, chủ tịch liên đoàn võ thuật & thể thao chiến đấu Châu Á Ba Lan cùng phu nhân đã đến dự Lễ giỗ Tổ. Ông chủ tịch đã tiến hành trao chứng nhận DAN cho 2 học trò của tôi trước ban thờ Sư tổ, trước mọi người tham dự lễ giỗ Tổ. Học trò Kiều Ngọc Diệp được cấp chứng nhận 5 DAN và học trò Vũ Mạnh Thắng được cấp chứng nhận 4 DAN (đây cũng là một trong số những đôi vợ chồng đã kiên trì theo học tôi trong nhiều năm qua). Đồng thời qua tôi, ông cũng trao 5 bản chứng nhận hội viên Liên đoàn cho 5 học trò của tôi ở Việt Nam. Sau khi trao các chứng nhận, trong lời phát biểu của mình, ông chủ tịch đánh giá cao sự đóng góp của võ đường vào phong trào võ thuật trên đất nước Ba Lan, cũng như đánh giá cao công phu của võ đường. Ông mong võ đường tiếp tục đóng góp vào sự phát triển của môn Vĩnh Xuân trên đất nước Ba Lan, cũng như sự phát triển của Liên đoàn. Tôi vô cùng cảm động trước những lời phát biểu chân tình, quý báu của ông chủ tịch. Thay mặt võ đường, tôi cũng hứa với ông chủ tịch, võ đường sẽ cố gắng phấn đấu hơn nữa vì sự phát triển của môn phái, vì sự phát triển Liên đoàn, và xứng đáng với tình cảm mà ông chủ tịch đã dành cho tôi và võ đường.
Võ sư Jarosław Duczmalewski, võ sư 8 DAN, chưởng môn Phượng Hoàng Đỏ - Ba Lan và 3 học trò của ông đã đến dự Lễ giỗ tổ. Tình cảm của võ sư Jarosław Duczmalewski đã dành cho tôi và võ đường từ khi ra mắt trên đất nước Ba Lan (2007) đến nay, thật chân thành, sâu sắc. Tôi thật tự hào có được những người bạn như ông trong cuộc đời.
Cùng với võ sư Jarosław Duczmalewski, 3 võ sư người Ba Lan ở 3 võ đường từ miền Nam nước Ba Lan, cách Warszawa trên 300km, biết tôi sang Ba Lan, hôm 27/6 đã đi tàu lên thăm tôi, thăm võ đường, đồng thời xin trao đổi, học hỏi công phu Vĩnh Xuân Nội gia. Khi biết võ đường sẽ tổ chức Lễ giỗ Tổ nhân ngày giỗ Sư tổ, họ đã hỏi giờ võ đường làm lễ, để khi về, họ cũng xin được thắp hương, thắp nến vào giờ võ đường làm lễ, để bày tỏ lòng thành kính, hướng về Sư tổ. Trước giờ võ đường làm lễ thầy trò chúng tôi đã nhận được tin nhắn và email của họ nói về việc họ tiến hành thắp hương tưởng nhớ Sư tổ. Tôi vô cùng cảm động trước tình cảm của họ đối với Sư tổ Nguyễn Tế Công, đối với tôi cũng như võ đường của chúng tôi.
Một sự kiện diễn ra trong lễ giỗ Tổ rất đáng ghi nhớ đó là những tiết mục biểu diễn binh khí (đơn kiếm, song kiếm, nhuyễn tiêu) của võ sư wushu Bùi Ngọc Hải, tức Nam, một võ sư có tên tuổi trong võ thuật và điện ảnh Ba Lan. Đến dự lễ giỗ Tổ, ông đã bày tỏ tình cảm với tôi và biểu diễn cho thầy trò chúng tôi xem một số tiết mục tâm đắc của ông. Đây là những kỉ niệm không thể nào quên trong bước đường phát triển của võ đường.
Khi dự kiến tổ chức Lễ giỗ Tổ ở võ đường Đại Nghĩa, tôi không thể nào nghĩ được sẽ có những sự kiện chứa đựng những tình cảm sâu nặng với ý nghĩa vô cùng sâu sắc và vô cùng cảm động đến với tôi, đến với võ đường của chúng tôi trong ngày giỗ Sư tổ. Những sự kiện đã diễn ra trong ngày giỗ Sư tổ đã đem đến cho tôi niềm hạnh phúc quá lớn lao.
Tôi vô cùng biết ơn các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ tôi – cố võ sư Trần Thúc Tiển đã phù hộ cho tôi, cho võ đường của chúng tôi trong biết bao năm qua và trong ngày giỗ Tổ năm nay.
Tôi thành tâm cầu xin các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, sư phụ Trần Thúc Tiển cùng các Tôn sư trong môn phái, phù hộ cho môn Vĩnh Xuân phát triển và hưng thịnh mãi mãi, phù hộ cho các võ đường Vĩnh Xuân cũng như võ đường VXNG của chúng tôi ở Việt Nam và Ba Lan phát triển vững bền.
Một ngày giỗ Sư tổ, một lễ giỗ Tổ vô cùng ý nghĩa và cảm động, chứa chan hạnh phúc mãi mãi in đậm trong cuộc đời tôi.
Tôi xin chia sẻ niềm hạnh phúc lớn lao này cùng với mọi người.
Warszawa ngày 30 tháng 6 năm 2010
Võ sư – kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội