Tin tức - Sự kiện » Tin tức - sự kiện » Về chuyến đi Ba Lan tháng 11, 12 năm 2011
Về chuyến đi Ba Lan tháng 11, 12 năm 2011
Ngày 16/11/2011, tôi lại sang Ba Lan để tiếp tục việc truyền dạy công phu Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan. Tôi nhớ lại cách đây đúng 4 năm, ngày 16/11/2007, lần đầu tiên tôi đến Ba Lan mang theo niềm hy vọng phát triển Vĩnh Xuân trên đất nước Ba Lan. Và chỉ ít ngày sau đó, tôi đã cảm nhận thấy sự gần gũi và gắn bó với đất nước Ba Lan, một đất nước tươi đẹp, hiền hòa, nhưng có một lịch sử thượng võ và quật cường trong bảo vệ đất nước. Thế rồi theo năm tháng, càng ngày tôi càng nhận thấy những tấm lòng tâm huyết sâu sắc với môn phái của các anh em bên Ba Lan, và từ đó tôi nhận rõ được trách nhiệm của mình trước các Sư tổ môn phái, trước Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển trong việc phát triển môn Vĩnh Xuân trên đất nước Ba Lan. Không chỉ như vậy, tôi còn có được những tình cảm rất chân thành, thân thiện, gần gũi của con người và cuộc sống trên đất nước Ba Lan mà giờ đây tôi đã thấy gắn bó với Ba Lan như quê hương thứ hai của tôi.
Tôi vô cùng cảm tạ các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển đã dẫn dắt tôi đến với Ba Lan và cho tôi một con đường mới, một kỷ nguyên mới trên bước đường phát triển môn phái, trên bước đường thực hiện lời thề nguyện của mình trước hương hồn các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển.
Trong một tháng ở Ba Lan, từ ngày 16/11/2011 đến 16/12/2011, thầy trò chúng tôi đã miệt mài truyền dạy và tập luyện. Mặc dù các anh em bên Ba Lan vô cùng bận rộn với công việc thường nhật và trách nhiệm với gia đình, song trong thời gian này, với sự ủng hộ của gia đình, nhất là sự ủng hộ của những người vợ, các anh em đã dành rất nhiều thời gian trong ngày cho việc tập luyện cùng tôi và cùng nhau ở võ đường Đại Nghĩa. Chỉ trước khi tôi về nước mấy ngày, thầy trò chúng tôi mới tạm ngừng tập luyện để đi trượt tuyết tại khu du lịch trượt tuyết JASNÁ ở nước cộng hòa Slovakia. Những ngày thầy trò chúng tôi vui bên nhau, cùng nhau hòa mình vào khung cảnh thiên nhiên thật đẹp của vùng núi tuyết JASNÁ thật tuyệt vời và hạnh phúc. Những niềm hạnh phúc có được những người học trò chân thành, tâm huyết trên đất nước Ba Lan đã đến với tôi ngay từ những ngày đầu đến đất nước Ba Lan và càng ngày càng in đậm trong cuộc đời tôi theo năm tháng.
Trong những ngày ở Ba Lan, tôi cũng đã đến báo cáo Đại sứ Nguyễn Hoằng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Ba Lan về những kết quả hoạt động của võ đường tại nước cộng hòa Ba Lan. Đại sứ Nguyễn Hoằng đã rất khen ngợi những kết quả hoạt động của võ đường trong việc xây dựng những hoạt động lành mạnh, đầy bổ ích và ý nghĩa trong cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Ba Lan, đồng thời võ đường cũng đã góp phần xây dựng mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết, gắn bó, tin cậy giữa cộng đồng người Việt và người Ba Lan cũng như trong hoạt động thể thao – võ thuật giữa hai nước.
Cũng trong những ngày cuối tháng 11/2011, thầy trò chúng tôi đã gặp gỡ, trao đổi thân mật về những điều cùng quan tâm trong võ thuật và môn Vĩnh Xuân với võ sư Vĩnh Xuân người Ba Lan Janusz Szymankiewicz. Đồng thời cũng đã đến thăm và trao đổi về công phu Vĩnh Xuân tại võ đường của võ sư Janusz Szymankiewicz.
Ngày 03/12/2011, với tư cách là Chủ tịch – Trưởng tộc của Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á Ba Lan, đồng thời với tư cách là người đúng đầu một tổ chức thành viên của Liên đoàn, tôi và các học trò của tôi ở võ đường Đại Nghĩa VXNG đã tham dự và tham gia biểu diễn tại đại hội Karate Tsunami toàn Ba Lan năm 2011. Với năm huy chương vàng, một huy chương bạc trong sáu tiết mục tham gia tại Đại hội, đã nói lên sự nhìn nhận, đánh giá xác đáng của các bạn Ba Lan với sự thể hiện công phu và kết quả tập luyện của các anh em học trò của tôi ở võ đường Đại Nghĩa trong những thời gian qua.
Trước ngày về Việt Nam mấy ngày, thầy trò chúng tôi cũng đã đến văn phòng Bộ Thể thao Ba Lan gặp ông Mieczystă Michael Bioszewski, trợ lý Bộ trưởng Bộ thể thao Ba Lan trao đổi về một số việc liên quan đến võ thuật và bày tỏ lòng mong muốn phát triển Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan. Ông Mieczystă Michael Bioszewski đã rất vui vì được biết đến môn Vĩnh Xuân, đồng thời rất vui vẻ khi nhận lời đến gặp mặt với thày trò chúng tôi ở võ đường Đại Nghĩa tại nhà hàng Đông Nam của anh Trương Anh Tuấn. Trong buổi gặp mặt, ông Mieczystă Michael Bioszewski đã được nghe lời phát biểu, nhận xét chân thành của một học trò người Ba Lan của tôi về công phu, khả năng thích ứng trong tập luyện với mọi người và tác dụng hữu hiệu với sức khỏe con người của Vĩnh Xuân Nội gia.
Tối ngày 16/12/2011, sau khi ôn tập, tôi đã họp mặt các anh em trong võ đường Đại Nghĩa trao đổi trước khi tôi về Việt Nam. Đồng thời tôi cũng đã trao chứng chỉ hoàn thành các chương trình tập luyện A và B cho sáu anh em của võ đường Đại Nghĩa. Thầy trò chúng tôi như bao lần đã qua, sự chia tay luôn bịn rịn và cảm động.
Sáng ngày 17/12/2011, tôi trở lại Việt Nam trong niềm hạnh phúc có những người học trò chân thành, tâm huyết như các anh em bên Ba Lan, đồng thời thật vui mừng trước một kỷ nguyên mới, một chân trời mới trên con đường phát triển Vĩnh Xuân Nội gia.
Tôi xin được chân thành chia sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc trong tôi cùng mọi người yêu mến môn Vĩnh Xuân, yêu mến võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của thầy trò chúng tôi.
Hà Nội ngày 22/12/2011
Chủ nhiệm võ đường – võ sư trưởng
Võ sư – kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội