Tin tức - Sự kiện » Tin tức - sự kiện » Một chuyến đi Lễ đầu năm Quý Tỵ - 2013
Một chuyến đi Lễ đầu năm Quý Tỵ - 2013
Theo nếp Lễ Nghĩa từ ngàn xưa của người xưa, hôm nay, ngày 23/02/2013 (tức ngày 17 tháng Giêng năm Quý Tỵ), thầy trò võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền chúng tôi đã tổ chức chuyến đi Lễ đầu năm mới Quý Tỵ - 2013.
Trong tiết trời vô cùng đẹp, hơi nắng nhẹ, khô ráo, thầy trò chúng tôi đã đến với vùng đất Địa linh nhân kiệt, Kiếp Bạc – Côn Sơn. Đây là nơi gắn liền với thân thế, sự nghiệp của các anh hùng dân tộc: Đức Thánh Trần (Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn), anh hùng dân tộc, nhà tư tưởng, nhà thơ, nhà văn hóa lớn của nước ta, danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Trãi, Người thầy giáo mẫu mực của muôn đời Chu Văn An cùng với nhiều danh nhân văn hoá của dân tộc: Trần Nguyên Đán, Pháp Loa, Huyền Quang
Trong tiếng trống trầm hùng trong ngôi đền thiêng Kiếp Bạc, thầy trò võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền chúng tôi đã thành kính hướng về Người, Đức Thánh Trần của dân tộc Việt Nam với tấm lòng thành kính tri ân vô cùng sâu nặng, cùng những lời cầu xin chân thành. Cầu xin Đức Thánh Trần phù hộ cho thầy trò chúng tôi cùng gia đình luôn được khỏe mạnh, an lành, hạnh phúc, cho võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi ở cả Việt Nam và Ba Lan được phát triển hưng thịnh và bền vững. Thầy trò chúng tôi nguyện đồng lòng góp phần nhỏ bé của mình vào quá trình phát triển môn Vĩnh Xuân. Tôi như cảm nhận được một nguồn sức mạnh, một sự an lành lan tỏa từ hình tượng Người truyền sang cho tôi và những người học trò bên cạnh tôi. Tôi thật hạnh phúc được sống dưới sự che chở của Người, Đức Thánh Trần.
Rời ngôi đền thiêng Kiếp Bạc, thầy trò chúng tôi đến ngôi chùa cổ Côn Sơn Thiên Tư Phúc Tự nằm dưới chân núi Côn Sơn (Chùa còn có tên là chùa Hun – tên ngọn núi Côn Sơn). Đây là một ngôi chùa cổ, được xây dựng từ cuối thế kỷ XIII. Trong chùa có 3 pho tượng Tam thế, theo các nhà nghiên cứu cho biết có từ giữa thế kỷ XVII và một bức tượng Phật A-di-đà cao trên 3m. Ngồi lễ trong ngôi chùa cổ, thầy trò chúng tôi cũng đã nhận được những linh khí tốt lành ngập tràn trong chùa. Những Linh khí được tích tụ bao nhiêu năm qua từ Linh khi thiêng của Trời Phật, của vùng Đất địa linh nhân kiệt.
Từ ngôi chùa cổ Linh thiêng, thầy trò chúng tôi đến với Đền thờ Nguyễn Trãi, một anh hùng dân tộc vĩ đại trong lịch sử Việt Nam, một danh nhân văn hóa thế giới, ông đã được vua Lê Thánh Tông truy tặng: "Ức Trai tâm thượng quang Khuê tảo" (Ức Trai – tức Nguyễn Trãi - lòng soi sáng văn chương như sao Khuê - ngôi sao chủ về văn chương theo quan niệm cổ xưa). Đứng trước tượng Người, tôi cũng cảm nhận được những ánh sáng từ đôi mắt Người, bao dung và ấm áp, hiền hòa mà kiên định, soi rọi vào trong tâm khảm tôi, cho tôi thêm minh trí, để dẫn dắt con đường tôi đi.
Đầu giờ chiều, thày trò chúng tôi đến với đền thờ thầy giáo Chu Văn An tại núi Phượng Hoàng, huyện Chí Linh, trong vùng đất Địa linh nhân kiệt Kiếp Bạc – Côn Sơn. Nơi đây, thật  hùng vĩ, nhưng tĩnh lặng, núi non hiểm trở phủ đầy thông và bạch đàn. Trên đường đi lên Đền, hình dung về nơi này gần 700 năm trước, thày trò chúng tôi cảm phục đến vô cùng trước ý chí sắt đá của Người, thầy giáo Chu Văn An. Một người thầy mà gần 700 năm trước đây, dám dũng cũng cảm dâng “Thất trảm sớ” lên vua Trần Dụ Tông; một người thầy với câu nói như một kim chỉ nam cho việc học "Ta chưa từng thấy nước nào coi nhẹ sự học mà khá lên được"; một người thầy mà nhà sử học Phan Huy Chú đã ca ngợi  là “thầy giáo giỏi của muôn đời. Từ bức tượng Người trong đền, mọi người chúng ta đều có thể nhận được sự minh triết mà nghiêm nghị, kiên định mà hiền hậu toát lên qua khuôn mặt Người, qua ánh mắt Người. Dân tộc chúng ta thật hạnh phúc có được người “thầy giáo giỏi của muôn đời”, thầy trò chúng tôi thật hạnh phúc có Người giúp cho Tâm trí và sự Minh triết trong cuộc đời.
Một năm mới, năm Quý Tỵ đã đến với mọi người. Thầy trò chúng tôi cũng đã bắt đầu những buổi tập đầu năm mới. Được đến với đất Địa linh nhân kiệt vào những ngày đầu năm, thầy trò chúng tôi đều hy vọng và mong đợi một năm mới tốt lành đến với võ đường của thầy trò chúng tôi, đến với mỗi người cùng gia đình trong sự cố gắng nỗ lực chân thành hết mình trong cuộc sống trên mọi mặt của cuộc sống.
Thầy trò chúng tôi cũng cầu mong sự an lành luôn đến với mỗi người, mỗi nhà trên đất nước ta cũng như trên toàn thế giới.
            Hà Nội ngày 23/02/2013
(tức ngày 17 tháng Giêng năm Quý Tỵ)
Võ sư – Kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội