Thư ngỏ thứ sáu của võ sư Nguyễn Ngọc Nội: Về việc qui tụ mộ Sư tổ mẫu về gần mộ Sư tổ

Kính thưa các huynh đệ đồng môn
Thưa các anh chị em môn đệ Vĩnh Xuân
Thưa các bạn yêu quý môn Vĩnh Xuân

Trong những ngày đầu tiên đến thăm viếng mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công và Sư tổ mẫu Đàm Thiếu Quỳnh (07/ 2005), tôi thấy tuy mộ Sư tổ và Sư tổ mẫu cùng ở nghĩa trang Lái Thiêu, nhưng đi đường vòng cách xa nhau cũng hàng trăm mét. Khu mộ của Sư tổ mẫu (khu mộ năm 1987) khung cảnh cũng hoang sơ, cỏ mọc cao, và nhiều ngôi mộ bốc lên chưa lấp nên đi lại cũng rất khó khăn. Trong khi đó, tôi thấy gần mộ Sư tổ lại có chỗ để có thể di dời mộ Sư tổ mẫu về, tôi đã trao đổi với anh Nguyễn Chí Thành (con trai Sư tổ) về mong muốn đưa mộ Sư tổ mẫu về gần mộ Sư tổ. Qua những lần trao đổi sau đó và trong lần vào Sài Gòn hồi đầu năm 2006 (11/ 1/ 2006 tức 12 tháng Chạp năm Ất Dậu), tôi và anh Thành đã nhất trí để đầu năm Bính Tuất sẽ tiến hành. Và ngày 20 tháng Hai năm Bính Tuất (tức 19/ 3/ 2006) vừa qua, tôi và anh Thành đã tiến hành bốc và chuyển di hài của Sư tổ mẫu từ khu mộ cũ (khu mộ năm 1987 số mộ 512) về khu mộ của Sư tổ (khu 2 đặc biệt) đặt ở ngôi số 1563 cùng dãy và cách mộ của Sư tổ 2 ngôi (mộ Sư tổ số 1560). Từ nay trở đi các huynh đệ đồng môn, các môn đệ môn phái và các bạn yêu quý môn Vĩnh Xuân khi có điều kiện đến thăm viếng mộ Sư tổ sẽ thuận tiện thăm viếng cả mộ Sư tổ mẫu.
Cùng đi với tôi vào Sài Gòn dự tiến hành bốc và chuyển mộ Sư tổ mẫu có sư huynh tôi, võ sư Trần Thiết Côn (tức Sinh) con trai sự phụ tôi (cố võ sư Trần Thúc Tiển) và anh Trần Thanh Ngọc, trưởng tràng võ đường, thay mặt các học trò tôi cũng đi. Ngoài ra võ sư Phan Dương Bình (học trò sư phụ tôi) võ sư Đinh Diệp Hòa, võ sư Nguyễn Nam Vinh (học trò cố võ sư Ngô Sỹ Quý) do điều kiện không vào được cùng đợt này đã gửi lễ vào để kính lễ lên Sư tổ và Sư tổ mẫu. Cùng tham dự tiến hành việc bốc và chuyển mộ Sư tổ mẫu còn có anh Lê Mạnh Đức, một môn đệ của môn Vĩnh Xuân trước đây ở Hà Nội, nay định cư ở Sài Gòn khi biết tin cũng đã đến dự. Ngoài ra, có bạn anh Thành và một người cháu bên ngoại của anh Thành cùng tham dự. Ngày 22/ 3/ 2006, tôi cùng anh Nguyễn Chí Thành và một số bạn bè cùng người cháu của anh Thành đã lên nghĩa trang nghiệm thu việc trát, gắn bia, ảnh mộ Sư tổ mẫu và lễ tạ. Về cơ bản ngôi mộ Sư tổ mẫu đã hoàn tất (xem ảnh 1)
Qua thư ngỏ này tôi xin được kính báo để các huynh đệ đồng môn, các môn đệ môn phái và các bạn yêu quý môn Vĩnh Xuân được cùng biết và cùng mừng cho sự quy tụ mộ Sư tổ và mộ Sư tổ mẫu.
Trong ngày đầu tiên tới Sài Gòn (18/ 3/ 2006) sư huynh tôi, võ sư Trần Thiết Côn đã trao đổi thân mật với võ sư Nguyễn Đăng Quang và chụp ảnh kỷ niệm (xem ảnh 2) và những ngày sau đó, tôi cũng đã gặp và chuyện trò nhiều cùng võ sư Lục Hà Kim, võ sư Nguyễn Đăng Quang và võ sư Hồ Nam Long về nhiều mặt trong môn phái Vĩnh Xuân. Những tình cảm chân thành giữa chúng tôi đã gắn kết chúng tôi với nhau rất sâu sắc. Cũng trong niềm vui mừng lớn lao này, tôi xin được gửi tới các huynh đệ đồng môn, các anh chị em môn đệ môn phải và những người yêu quý môn Vĩnh Xuân tấm ảnh Sư phụ tôi (cố võ sư Trần Thúc Tiển) chụp cùng Sư tổ Nguyễn Tế Công và hai người con của Người (chị Dung và anh Thành). Đây là bức ảnh vô giá về tình cảm giữa sư phụ tôi và gia đình Sư tổ. Những tấm ảnh gốc (từ trước năm Sư tổ vào Nam) có lẽ còn anh Thành, gia đình Sư phụ tôi và tôi lưu giữ. (Xem ảnh 3). 
Ngoài ra còn một số những bức ảnh có giá trị lịch sử lớn lao (như ảnh chụp những năm Sư tổ ở trong Nam, v.v.), tôi sẽ xin được đưa dần lên trang Web của chúng tôi hoặc trong những bài tôi viết sau này để mọi người cùng biết.
Hôm nay qua thư ngỏ này, trong niềm vui quy tụ được mộ Sư tổ và Sư tổ mẫu, tôi xin được chia sẻ cùng tất cả mọi người. Mong sao cho mộ Sư tổ và Sư tổ mẫu luôn có được những nén hương thành kính tri ân của hậu duệ chúng ta kính dâng lên Sư tổ và Sư tổ mẫu. Cầu mong Sư tổ và Sư tổ mẫu phù hộ cho môn phái Vĩnh Xuân Việt Nam được phát triển và thịnh vượng.
Tôi xin được kính chúc các huynh đệ đồng môn, các anh chị em môn đệ và các bạn yêu quý môn Vĩnh Xuân cùng gia đình luôn khỏe mạnh, hạnh phúc và thành đạt.
Hà Nội, Ngày 27 tháng 3 năm 2006
Chủ nhiệm - Võ sư trưởng võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền
Võ sư - Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội
Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo