Thư ngỏ thứ bảy của võ sư Nguyễn Ngọc Nội: Về việc dựng tượng bán thân của Sư tổ Nguyễn Tế Công

Kính gửi:       Các huynh đệ đồng môn trong môn phái Vĩnh Xuân Việt Nam
                       Các bạn yêu quý Vĩnh Xuân Việt Nam

Với tấm lòng tri ân sâu sắc đến sư tổ Nguyễn Tế Công - Sư tổ môn phái Vĩnh Xuân Việt Nam, và sư phụ tôi - cố võ sư Trần Thúc Tiển , cách đây hơn một năm, tôi đã tìm đến được mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công. Tôi cũng đã bầy tỏ lòng mong muốn các huynh đệ đồng môn, các bạn yêu quý môn Vĩnh Xuân đến thăm viếng mộ Sư tổ Nguyễn Tế Công. Vừa qua, nhân kỷ niệm một năm đến được mộ Sư tổ, tôi đã tiến hành đặt làm một bức tượng đồng bán thân Sư tổ Nguyễn Tế Công. Qua trao đổi với anh Nguyễn Chí Thành, con trai Sư tổ, trên cơ sở những bức ảnh của Sư tổ hiện có, tôi đã nhờ ông Lê Khang, một người nghệ nhân đúc đồng giúp hộ. Ông Lê Khang là người được phong nghệ nhân đúc đồng và hiện là Phó chủ tịch Hội Nghệ nhân Hà Nội. Ông Lê Khang được mệnh danh “bàn tay vàng”, “ông vua đúc đồng”, “ông vua đồ đồng”, là người có nhiều bức tuợng được bầy ở những nơi trang trọng như Phủ Chủ tịch, hay trong một số viện bảo tàng và nhiều bức tượng đoạt được các giải cao trong nước.  Ông Lê Khang đã rất vui vẻ nhận lời giúp tôi làm bức tượng của Sư tổ. Qua một thời gian tiến hành công việc, đến nay đã xong về cơ bản, đã chuyển từ tượng đất sang đúc bằng thạch cao. Hiện đang tiến hành sửa sang thêm một chút nữa trước khi chuyển sang đúc đồng.

Nhìn lại thời gian vừa qua, khi tiến hành làm tượng của sư tổ, tôi thấy rất mừng khi được ông Lê Khang tận tình giúp đỡ. Để có được bức tượng dưới dạng thạch cao như các huynh đệ và các bạn thấy trong ảnh quả là một sư cố gắng rất lớn của nghệ nhân Lê Khang. Trong số hàng trăm bức ảnh của Sư tổ để lại, làm cơ sở tạo dựng tượng, thực tế chỉ có vài kiểu chụp trực diện Sư tổ, còn lại là những bức ảnh chụp Sư tổ đánh mộc nhân trong một tư thế gần như không thay đổi. Trong khi đó, để dựng được bức tượng phải cần có nhiều ảnh ở các góc nhìn khác nhau, kể cả ảnh chụp ở phía sau. Do có quá ít các dữ liệu như vậy, quá trình dựng tượng Sư tổ đã phải khắc phục nhiều khó khăn để có thể đạt mức độ giống như trong ảnh (chúng tôi lấy bức ảnh thờ Sư tổ làm chủ đạo). Trong quá trình tạo dựng tượng Sư tổ, tôi và ông Lê Khang đã phải chụp tượng Sư tổ rất nhiều ảnh, ở các góc độ khác nhau, đem phóng to rồi  phân tích, so sánh với các ảnh hiện có, để sửa dần những sai sót.  Bức tượng sư tổ bằng đất  trong ảnh chụp cùng tôi và ông Lê Khang giới thiệu trong bài này thực ra đã trải qua nhiều lần tu chỉnh (xem ảnh 1)

Từ khi bắt đầu dựng cốt, tạo hình khối cơ bản (bằng đất sét), rồi gọt giũa thành hình theo những đặc điểm của khuôn mặt, rồi đi vào chi tiết, các quá trình thực hiện đều được ông Lê Khang chú ý, xem xét cẩn thận. Bức tượng bằng đất trong ảnh này thực tế còn phải sửa thêm sau đó mới chuyển sang thạch cao. (xem ảnh 2) Từ nay đến khi ra được tượng sư tổ bằng đồng chắc cũng còn phải tiếp tục hiệu chỉnh để có thể giảm thiểu những sai sót (chắc các bạn nhìn cũng có thể nhận thấy đôi chút cần sửa thêm). Tuy nhiên đến lúc này mọi việc cơ bản đã xong. Nhìn bức tượng sư tổ, tuy mới chỉ là thạch cao, trong lòng tôi lại dấy lên biết bao cảm xúc. Những cảm xúc này đã đến với tôi ngay từ lúc nhìn bức tượng Sư tổ mới được hình thành. Tôi cảm giác như gặp sư tổ bằng xương bằng thịt chứ không phải đó là bức tượng. Nhưng cảm xúc này dấy lên trong tôi, cũng giống như những xúc động khi lần đầu tôi đến được mộ Sư tổ. Chia xẻ nỗi niềm cảm xúc với các huynh đệ đồng môn và các bạn, tôi lại mong sao chúng ta có được nhiều tượng của sư tổ, để chúng ta như luôn có người ở bên cạnh chỉ dẫn, giúp đỡ chúng ta. Không biết đã có huynh đệ nào dựng tượng của người chưa, và có gặp những khó khăn như đối với tôi không? Suy ngẫm lại các khó khăn trong quá trình làm tượng, cũng như có thể có nhiều huynh đệ có cùng mong muốn có hình tượng của Người nhưng chưa có điều kiện tiến hành làm.  Tôi hiện có dự định sẽ đúc thêm tượng Sư tổ bằng chất liệu Composite sau khi đúc xong tượng Sư tổ bằng đồng.  Tôi thiết nghĩ các huynh đệ hoặc các bạn có mong muốn có được bức tượng của Sư tổ có thể cùng chúng tôi đúc thêm tượng của sư tổ bằng Composite.  Việc này ngoài việc tiết kiệm được những chi phí và thời gian ban đầu khá lớn, giảm được giá thành (Nhất là các anh em lại có ít ảnh của Người thì sẽ càng khó khăn hơn khi dựng tượng), và đây còn là niềm vui chung của chúng ta - những hậu duệ của Sư tổ. Tôi sẽ rất hạnh phúc khi được cùng các anh em chia xẻ những mong muốn chân thành này, để có được hình tượng của Sư tổ trong cuộc sống của mỗi chúng ta.  Công lao của Sư tổ đối với nền võ học Việt Nam, và nhất là đối với chúng ta, những môn đồ của môn phái Vĩnh Xuân Việt Nam quả là vô cùng to lớn. Hình ảnh của người, hình tượng của người sẽ luôn ở trong ta, luôn ở bên ta, dẫn dắt chúng ta, những hậu duệ của người, vững bước đi lên trên con đường tập luyện. Tôi cầu mong Sư tổ sẽ luôn phù hộ cho chúng ta giữ gìn được những tinh hoa của môn phái mà sư tổ đã truyền lại và giúp cho môn phái ngày càng phát triển. Đôi lời tâm sự chân thành nhân hoàn thành giai đoạn ban đầu của việc dựng tượng sư tổ Nguyễn Tế Công. Xin chân thành cảm ơn những quan tâm của các huynh đệ đồng môn và các bạn.

Hà Nội ngày 16 tháng 11 năm 2006
Võ sư - Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội

Thông báo của admin:

Nếu các huynh đệ và các bạn có nhu cầu, xin đăng ký với chúng tôi qua địa chỉ: admin@wingchun.com.vn. Đây là việc làm tâm thành với môn phái, hoàn toàn phi lợi nhuận.

Các thông tin về tượng và cách thức đăng ký: Kích cỡ tượng: như trong ảnh (Cao: ~ 50 cm cả đế ). Chất liệu: composite (trong trường hợp nếu nhu cầu làm bằng đồng, giá thành sẽ khác).  Chi phí cuối cùng = giá thành + phí vận chuyển (chúng tôi sẽ gửi bản kê chi tiết cho các bạn. Giá thành sẽ phụ thuộc phần nào vào số lượng và chất liệu); Khi nhận được yêu cầu cụ thể, chúng tôi sẽ gửi thư riêng cho từng bạn để hướng dẫn cách chuyển tiền vào tài khỏan, chi tiết về giá thành, và thông báo tới các bạn khi chúng tôi gửi tượng (Đối với các bạn ở nước ngoài, xin các bạn cho biết thêm thông tin về cách thức gửi rẻ nhất, hoặc địa chỉ người được ủy nhiệm ở Việt Nam). Thời gian đăng ký với võ đường chúng tôi, xin được trước ngày 05/12/2006. Vì theo dự kiến của chúng tôi, mọi việc (kể cả chuyến đến địa chỉ đăng ký) sẽ hoàn tất trước tết Đinh Hợi - 2007 . Rất mong các bạn cùng chúng tôi thông báo tới các huynh đệ đồng môn và những anh em khác có thể có nhu cầu, mà lại không biết tin này.

Xin cảm ơn các bạn. 

Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo