Thư của nghệ nhân đúc đồng Lê Khang

Kính gửi: Các anh chị em trong môn phái Vĩnh Xuân Việt Nam

Tôi tên là Lê Khang, 65 tuổi, là người làm nghề đúc đồng trong làng nghề đúc đồng truyền thống Hà Nội. Vừa qua tôi được võ sư Nguyễn Ngọc Nội tin tưởng có giao cho dựng tượng của hai cụ: cụ sư tổ môn phái Vĩnh Xuân Việt Nam Nguyễn Tế Công và cụ sư phụ của võ sư Nguyễn Ngọc Nội là cụ Trần Thúc Tiển. Quả thật tôi rất lấy làm vinh dự được dựng tượng của hai cụ, những bậc tiền bối của một môn phái rất nổi tiếng: môn phái Vĩnh Xuân.

Tôi đã dựng nhiều tượng (cả bán thân và cả người) như tượng Hồ Chủ Tịch, tượng Phật, tượng Chúa, tượng các danh nhân văn hóa, lịch sử… Song đúng là mỗi một lần dựng tượng, tôi lại có những cảm xúc trân trọng giống nhau mà cũng lại khác nhau. Và mỗi bức tượng lại có những hoàn cảnh khác nhau. Có bức tượng mà hình ảnh đã trở nên rất đỗi quen thuộc như tượng cụ Hồ, tượng Phật, tượng Chúa; có bức tượng chỉ dựng qua ảnh vẽ (như các danh nhân trước đây); có bức tượng chỉ được dựng qua có một kiểu ảnh trong tư thế rất khó tạo dựng (giống như hai cụ trên); cũng có bức tượng của những người đang sống…Khi dựng tượng của hai cụ trong môn Vĩnh Xuân, tôi cũng nhận thấy và được biết hình ảnh của hai cụ cũng đã có ở rất nhiều nơi trong nước cũng như trên thế giới, và người thân (vợ, con cháu, đệ tử, hậu duệ) vẫn còn rất đông đủ. Bên cạnh đó là sự tin tưởng cao của võ sư Nguyễn Ngọc Nội. Mặc dù ảnh của hai cụ có rất ít, song chúng tôi cũng đã cố gắng thể hiện với sự nỗ lực cao nhất, để mong sao đáp ứng được tâm nguyện của các anh chị em trong môn phái Vĩnh Xuân. Và chúng tôi cũng coi việc làm của mình chính là thể hiện sự thành kính và trân trọng tới các cụ.

Đến nay hai bức tượng đã hoàn thành về cơ bản, chuẩn bị chuyển sang đúc đồng. Tôi nghĩ rằng sẽ còn có những sai sót trong quá trình thể hiện. Rất mong các anh chị em lượng thứ cho khả năng và trình độ của chúng tôi. Tôi cũng xin cảm ơn võ sư Nguyễn Ngọc Nội đã hợp tác với chúng tôi rất tích cực, rất cụ thể trong suốt quá trình dựng tượng hai cụ, để có được hai bức tượng như hiện nay. Chúng tôi sẽ phấn đấu sớm hoàn thành những bức tượng của hai cụ để gửi đến các anh chị em.

Với sự ngưỡng mộ và lòng kính trọng với môn phái Vĩnh Xuân, với hai cụ và các bậc tiền bối khác, tôi xin chân thành kính chúc môn phái Vĩnh Xuân ngày càng phát triển. Và mong rằng sẽ còn được hợp tác cùng với môn phái và các anh chị em trong việc tạo dựng và lưu lại những hình ảnh lịch sử của môn phái.

Một lần nữa xin cảm ơn võ sư Nguyễn Ngọc Nội và các anh chị em trong môn phái đã cho tôi cơ hội để bầy tỏ tình cảm và thể hiện của mình với các bậc tiền bối và với môn phái.

Hà Nội, ngày 04 tháng 12 năm 2006
Kính thư
Nghệ nhân đúc đồng Hà Nội

Lê Khang

Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo