Tượng Sư tổ Nguyễn Tế Công ấm áp trong mái ấm gia đình

Vào 20h30 tối ngày 16/01/2007, tôi đã nhận được tượng Sư tổ Nguyễn Tế Công sau hơn 5 tháng miệt mài cần mẫn của Nghệ nhân Lê Khang. Nói sao cho hết niềm xúc động khi nhìn bức tượng Sư tổ đã hoàn chỉnh và đẹp ngoài sức tượng tượng của tôi (xem ảnh 1). Ngay hôm sau (17/01/2007), tôi đã đi chuyến tầu SE5 vào thành phồ Hồ Chí Minh, để đưa tượng của Người về gia đình, nơi anh Nguyễn Chí Thành - con trai của Người - đang sinh sống. Để đảm bảo sự tôn nghiêm cho bức tượng của Người, tôi đã đi bằng tầu hỏa. 9h10 ngày 19/01/2007, tôi đã cùng học trò của tôi, anh Trần Thanh Ngọc, một người học trò cũ của tôi hiện định cư ở Sài Gòn là anh Phạm Hồng Sơn, và anh Nguyễn Ngọc Quân - người bạn học cũ của Ngọc và Sơn,  đã rước tượng Sư tổ Nguyễn Tế Công đến nhà anh Nguyễn Chí Thành, con trai của Sư tổ.

Trong niềm xúc động và tình cảm chân thành, sau khi làm lễ trước ban thờ tại nhà anh Thành, tôi và anh Thành đã trân trọng đưa tượng Sư tổ vào bên dưới ban thờ . Anh Thành đã cẩn thận cho làm thêm một khung kính để đảm bảo sự tôn nghiêm và bảo vệ cho bức tượng. Nhìn ngắm bức tượng Sư tổ tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc (xem ảnh 2). Tôi như cảm nhận thấy sự thiêng liêng trong căn nhà của anh Thành. Hình tượng của Người từ nay sẽ mãi được lưu cùng hậu thế. Sự hiện diện hình tượng của Người sẽ đem lại những điều tốt lành cho mỗi môn đệ và cho môn phái Vĩnh Xuân. Hơn 10h, anh em, thầy trò chúng tôi lên đường đến nghĩa trang Lái Thiêu để thăm viếng mộ sư tổ và sư tổ mẫu. Tôi mang đi cùng bức tượng đồng Sư tổ cỡ nhỏ để kính dâng lên Sư tổ, mong Sư tổ chứng giám cho lòng thành của thầy trò chúng tôi (xem ảnh 3).

Sau 2 ngày ở Sài Gòn, ngày 20/01/2007, tôi đã đi máy bay ra Hà Nội. Việc đúc tượng Sư tổ cũng như tượng sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo hoàn tất đúc xong toàn bộ số tượng trước tết âm lịch. Cho đến nay, ngoài những bức tượng chính, theo mong muốn của các anh chị em môn đệ, tôi đã đặt nghệ nhân Lê Khang đúc hơn 80 bức tượng Sư tổ và sư phụ tôi (bằng đồng và bằng Composite, cả tượng cỡ to và cỡ nhỏ). Hình tượng của Người, Sư tổ Nguyễn Tế Công và của sư phụ tôi sẽ được hiện diện ở nhiều nơi. Tôi tin rằng mọi người sẽ nhận được những điều tốt lành từ Sư tổ cũng như sư phụ tôi.

Trong niềm hạnh phúc lớn lao này tôi xin được chia sẻ cùng các huynh đệ đồng môn, các anh chị em môn đệ và các bạn yêu quý môn Vĩnh Xuân, yêu quý chi nhánh Vĩnh Xuân của chúng tôi, yêu quý võ đường của chúng tôi. Từ đáy lòng mình, chúng tôi mong muốn được đóng góp phần công sức nhỏ bé vào việc tôn vinh môn phái, tôn vinh các bậc sư tổ, các bậc tôn sư.

Trong công việc này tôi rất cảm ơn và biết ơn Nghệ Nhân Lê Khang đã giúp tôi hoàn thành tâm nguyện. Cảm ơn các anh chị em học trò đã mỗi người “một giọt đồng” để cùng tôi hoàn thành tượng của Sư tổ và của sư phụ tôi. Rất cảm ơn em Nguyễn Ngọc Quân, bạn học của Ngọc và của Sơn, đã không quản ngại mọi điều đã giúp đỡ thầy trò chúng tôi trong những lần ở Sài Gòn từ những ngày đầu tìm mộ Sư tổ cho đến nay.  Rất cảm ơn các huynh đệ đồng môn, của những người yêu quý chúng tôi về những sự chia sẻ, cảm thông, động viên thầy trò tôi trong những công việc đã làm. Chúng tôi rất mong và luôn mong nhận được những cảm thông, chia sẻ, những góp ý chân thành để chúng ta cùng nhau hướng đến một mục đích là tôn vinh môn phái Vĩnh Xuân, tôn vinh các bậc tiền bối.

Với tất cả lòng chân thành một lần nữa xin cảm ơn và biết ơn tất cả.

Hà Nội ngày 21 tháng 01 năm 2007
Võ sư - Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội

Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo