Lễ giỗ Tổ năm Đinh Hợi - 2007 tại võ đường Vĩnh Xuân Nội gia

Hôm qua ngày 01/07/2007, nhằm ngày 17 tháng Năm năm Đinh Hợi, trước ngày giỗ của Sư tổ Nguyễn Tế Công một ngày, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền đã tổ chức trọng thể ngày giỗ của Sư tổ Nguyễn Tế Công (Ảnh bên và trang Ảnh). Trước khi tiến hành lễ giỗ Tổ, các học trò lớn cùng các HLV đại diện cho các lớp ở võ đường đã thắp hương tưởng nhớ Sư tổ tại ban thờ Sư tổ ở nhà tôi. Lễ giỗ Tổ năm nay của võ đường chúng tôi có rất nhiều ý nghĩa. Như chúng tôi đã mong muốn, những ngày giỗ Tổ sẽ là những ngày có những kỷ niệm, là những ngày mang đậm những dấu ấn sâu sắc trong hoạt động của võ đường. Và năm nay, năm 2007, cũng là năm có những dấu ấn sâu sắc trong bước đường hoạt động võ thuật của võ đường.

Bắt đầu từ lễ giỗ Tổ năm nay, chúng tôi có hình tượng của Người - Sư tổ Nguyễn Tế Công - trong ngày lễ. Chúng tôi tin rằng Sư tổ dưới suối vàng phù hộ cho chúng ta trên con đường tập luyện theo những điều Người đã truyền lại. Người đã cho chúng ta hiểu những điều huyền vi sâu xa trong từng đòn thế, trong từng bài quyền, trong từng phương pháp tập luyện. Người đã cho mỗi chúng ta được thụ hưởng kết quả tập luyện theo công sức mà mình bỏ ra, trong đó có nhiều điều đến với chúng tôi, mà bản thân chúng tôi cũng không thể nghĩ tới có được hiệu quả cao như vậy. Chúng tôi nghĩ rằng chỉ có gắng công tập luyện theo những gì mà các bậc Sư tổ, các bậc Tôn sư, các bậc sư phụ đã truyền dạy, đã phù hộ, đó chính là sự tri ân sâu sắc nhất tới các Sư tổ, các Tôn sư và các sư phụ. Đồng thời mọi người phải cùng nhau cố gắng góp sức để cho môn phái được phát triển, không phụ lại lòng mong đợi của các bậc tiền bối.

Trong lễ giố Tổ năm trước (2006) tôi đã rất vui mừng được thông báo với mọi người về sự truyền dạy thành đạt nội công cho người trò tâm huyết đã gắn bó với tôi từ những năm 1980, anh Trần Thanh Ngọc, Trưởng tràng của võ đường. Qua một năm củng cố và thực hiện việc dạy bài 108 cho một số môn sinh, nội công của anh Trần Thanh Ngọc đã khẳng định sự vững vàng và sâu bền. Theo như sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển nói:” Trong Vĩnh Xuân (nhánh của chúng tôi), chỉ khi đạt được nội công thì mới được coi là thầy ”. Tuân theo lời chỉ dạy của sư phụ, qua một năm theo dõi, hôm qua tôi đã chính thức phong anh Trần Thanh Ngọc là võ sư của võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền. Chúng tôi đã rất vui với sự tiến bộ của anh Trần Thanh Ngọc. Tôi tin rằng sẽ còn không ít các anh chị em trong võ đường cũng sẽ đạt được như anh Ngọc, để giúp cho võ đường ngày càng phát triển. Qua đó đóng góp vào bước phát triển của môn phái Vĩnh Xuân nói chung. Những bó hoa tươi thắm của các anh chị em đại diện cho các lớp trong võ đường tặng anh Ngọc đã bầy tỏ những tình cảm chân thành, sự chia vui sâu sắc của các anh chị em trong võ đường trước sự tiến bộ của anh Ngọc, người Trưởng tràng của võ đường. (Xem ảnh bên)

Cũng trong Lễ giỗ Tổ năm nay, tôi cũng đã chính thức cho ra mắt 2 cuốn sách do Nhà xuất bản ĐHSP mới phát hành. Quyển thứ nhất là tập hợp những bài viết của thầy trò chúng tôi trong trang Web này (tính đến tháng 3 năm 2007) dưới nhan đề “Những bài viết về Vĩnh Xuân Nội gia và về võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền”. Quyển thứ hai có nhan đề “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền Pháp (quyển một)" . Đây là quyển sách tôi viết về những vấn đề cơ bản của môn Vĩnh Xuân Nội gia và chương trình đào tạo cơ bản trong hệ thống đào tạo của Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia. Tôi dự định viết một bộ sách về hệ thống công pháp và kỹ thuật của võ đường. Để viết được những điều như đã đề cập trong sách, tôi cũng phải trải qua nhiều trăn trở, suy nghĩ về nhiều mặt trước những điều tôi được truyền dạy, trước những căn dặn của sư phụ và trong một mối quan hệ tổng thể. Tuy nhiên cũng có rất nhiều lý do mà tôi phải viết. Điều lớn nhất chính là tôi muốn sự thống nhất về lâu dài trong hệ thống đào tạo truyền dạy của võ đường, trên cở sở những điều tôi đã được sư phụ tôi truyền dạy. Tôi coi bộ sách Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền Pháp như một bộ giáo trình đào tạo từ thấp đến cao trong Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia của chúng tôi. Nhân đây tôi cũng xin nói qua về một vài điều mà Trưởng tràng võ đường, anh Trần Thanh Ngọc, đã đề cập đến trong một bài viết trước đây. Đó là việc có người tung tin trong các học trò của họ là nhờ họ dạy tôi nội công, quyền thuật tôi mới được như ngày nay. Đây là điều mà tôi vô cùng đau xót bởi họ đã xúc phạm tới hương hồn sư phụ tôi, người đã truyền dạy cho tôi biết bao điều trong môn phái, trong đó có những điều chính họ chưa từng được nghe, chưa từng được biết. Họ đã dựa vào quãng thời gian tôi đến tập với các sư huynh sau khi sư phụ tôi mất để đưa ra những điều mà vô tình họ đã làm tổn thương đến chính con đường tiến bộ của họ. Họ đã dựng ra một quãng thời gian nói là dạy tôi nhưng họ lại không ngờ rằng trong thời gian đó tôi đi công tác nước ngoài. Còn việc giữa tôi và họ, ai dạy ai tôi thấy không cần phải nói ra đây. Nhưng tôi tin rằng chỉ một số điều tôi viết ra trong sách về lời dạy của sư phụ tôi, chắc chắn là sau khi đọc họ sẽ còn phải rất suy ngẫm mới có thể ngộ ra được. “Linh tại ngã, bất linh tại ngã”, lời người xưa đâu có bao giờ sai.

Trong ngày giỗ Tổ năm nay, chúng tôi đã cùng nhau nhìn lại chặng đường của những năm qua từ khi tôi chính thức dạy trở lại, rồi tiến tới ra mắt võ đường, sự trưởng thành qua những lớp tập. Những tình cảm, những sự phấn đấu trong luyện tập của các anh chị em môn sinh đã để lại trong tôi những tình cảm thầy trò sâu nặng. Từ những việc anh chị em trong võ đường đã cùng tôi chia sẻ những khó khăn, đóng góp nhiều mặt trong việc tìm mộ Sư tổ đến việc dựng tượng Sư tổ và sư phụ tôi;  từ việc có địa điểm tập luyện đến việc ra mắt võ đường; từ việc xây dựng trang Web đến việc xuất bản sách.. Rồi những gương tập luyện, với những người không quản đường xá xa xôi, bốn chuyến xe ôm cùng hai chuyến xe buýt đi – về, vẫn không một buổi tập nào vắng mặt, dù mưa nắng, dù lỡ xe phải đến muộn vẫn đến… Rồi có những người với ý chí và nghị lực, với sự tâm huyết với môn phái, với võ đường đã tập luyện miệt mài, tiến bộ qua từng thời gian ngắn…Và có người ủng hộ võ đường toàn bộ chi phí để dựng một cây mộc nhân cho các anh chị em trong võ đường tập luyện… Tất cả đã bầy tỏ tình cảm và lòng ngưỡng mộ đối với môn phái, với võ đường, lòng quyết tâm vươn lên trong tập luyện. Đó chính là những tấm lòng tri ân sâu sắc nhất đối với các Sư tổ, các Tôn sư và các sư phụ. Và càng làm cho tôi thấy rõ trách nhiệm của mình đối với môn phái, đối với võ đường, và đối với các học trò của mình.

Thầy trò chúng tôi biết sẽ còn có nhiều điều phải làm vì môn phái, vì võ đường. Song chúng tôi tin rằng trên bước đường chúng tôi đi đã có Sư tổ Nguyễn Tế Công, các bậc sư tổ khác trong môn phái, đã có sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển cùng các bậc sư phụ khác phù hộ, giúp đỡ cho đi đến thành công.

Nhân ngày giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công, tôi xin thay mặt tất cả những học trò của mình chân thành chúc môn phái Vĩnh Xuân ngày càng phát triển và hưng thịnh, chúc tất cả các huynh đệ đồng môn, các anh chị em trong môn phái sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Xin chân thành cảm ơn những tình cảm của tất cả mọi người đã giành cho thầy trò chúng tôi và cho võ đường của chúng tôi.

      Hà Nội ngày 02 tháng 07 năm 2007
(Nhằm ngày 18 tháng Năm – năm Đinh Hợi)
     Võ sư – Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội

Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo