Một chuyến đi Ba Lan đầy ý nghĩa

Nhận lời mời của ông Trương Anh Tuấn, phó chủ tịch Hội người Việt tại Cộng hòa Ba Lan, chủ tịch Hội Văn hóa Thể thao người Việt tại Cộng hòa Ba Lan, Chủ tịch Cty DONGNAM tại Ba Lan và võ sư – thạc sỹ Ryszard Murat, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Chiến đấu Châu Á tại Ba Lan (Polskiej Federacji Dalekowschodnich Sztuk i Sportów Walki ), được sự nhất trí của Hội Võ thuật Hà Nội, võ đường Vĩnh Xuân Nội gia đã thành lập đoàn đại diện cho võ đường gồm : Chủ nhiệm - võ sư trưởng võ đường – kỹ sư Nguyễn Ngọc Nội, võ sư – trưởng tràng kỹ sư Trần Thanh Ngọc, Huấn luyện viên chính – Cử nhân Nguyễn Thị Phương Dung, Huấn luyện viên chính Bùi Tá Hòa, Huấn luyện viên chính Nguyễn Ngọc Tiến sang Ba Lan trao đổi, hội thảo, biểu diễn và hướng dẫn môn Vĩnh Xuân Nội gia.  Ngày 16/ 11/2007, đoàn đã lên đường sang Ba Lan.  Ngay sau khi đến Ba Lan, buổi tối cùng ngày, đoàn võ đường Vĩnh Xuân Nội gia (VXNG) đã tiếp và trao đổi về môn Vĩnh Xuân với Đoàn của võ sư Janusz Szymankiewicz, một võ sư Vịnh Xuân theo trường phái của Sư Tổ Diệp Vấn (Hồng Kông) có nhiều võ đường ở Ba Lan và Châu Âu. Bước đầu đã có những thông tin bổ ích về nhau và cho nhau (xem ảnh 1).
Chiều ngày hôm sau (17/11), ông Trương Anh Tuấn đã tổ chức buổi gặp mặt để đoàn võ đường Vĩnh Xuân Nội gia trình diễn một chương trình võ thuật của võ đường trước đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan, đại diện Hội Việt kiều tại Ba Lan, Hội Văn hóa Thể thao người Việt tại Ba Lan, Đại diện Liên đoàn Võ thuật Chiến đấu Châu Á tại Ba Lan, cùng những người yêu thích môn Vĩnh Xuân Nội gia là người Việt và người Ba Lan. Ngay sau buổi biểu diễn đã có nhiều người ghi tên theo học môn Vĩnh Xuân Nội gia, trong đó có cả võ sư 7 DAN Jaroslaw Duczmalewski và 2 học trò của ông.  Buổi tập luyện ban đầu đã diễn ra vô cùng chân thành, thân thiện và với những thông tin bổ ích qua những tập luyện ban đầu môn Vĩnh Xuân, những anh chị em theo tập đã có những yêu mến và yêu thích công phu môn Vĩnh Xuân. Ngay cả võ sư Jaroslaw Duczmalewski cũng nhận ra nhiều điều hữu ích trong môn Vĩnh Xuân. Qua một số buổi tập, càng tập, võ sư Jaroslaw Duczmalewski càng rất khâm phục công phu của môn Vĩnh Xuân. Không chỉ bản thân ông say mê tập luyện, ông còn cho thêm học trò đến theo tập cùng. Những thông tin hữu ích và những kết quả ban đầu qua tập luyện, những người Việt tại Ba Lan đã trao đổi với nhau và động viên nhau thu xếp công việc để theo tập. Trong một số ngày đầu liên tục lớp học được bổ sung thêm người mới. Có lần do trục trặc về thông tin, nơi đang tập đến tập không vào được, anh em đã bằng mọi cách liên hệ tìm địa điểm thay tạm để tập, dù phải đi xa, dứt khoát không nghỉ. Thật quý sao những tấm lòng say mê tập luyện như vậy trong một môi trường sôi động về làm ăn kinh tế. Thầy trò chúng tôi thật vô cùng cảm động (xem ảnh 2 và 3).
Qua những thông tin tiếp nhận từ võ sư Jaroslaw Duczmalewski, người đã trực tiếp giao tay trong quá trình tập luyện với thầy trò chúng tôi, qua những hình ảnh quay buổi biểu diễn hôm đoàn ra mắt cũng như qua những tìm hiểu từ các nguồn thông tin khác, trong buổi gặp gỡ giữa đoàn của võ đường VXNG và võ sư – thạc sỹ Ryard Murat, Chủ tịch Liên đoàn Võ thuật Chiến đấu Châu Á tại Ba Lan, Võ sư – thạc sỹ Ryard Murat đánh giá rất cao trình độ võ thuật và công phu của võ đường Vĩnh Xuân Nội gia và bầy tỏ sự mong muốn võ đường gia nhập Liên đoàn Võ thuật Chiến đấu Châu Á tại Ba Lan. Qua đó phát triển môn Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan. Chúng tôi thật cảm động trước những tình cảm chân thành của võ sư - Chủ tịch Liên đoàn và Ban chấp hành Liên đoàn, đồng thời võ đường VXNG cũng mong muốn phát triển được môn Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan (xem ảnh 4).
Sau buổi gặp mặt, thầy trò chúng tôi đã trao đổi với nhau, và nhất trí chính thức nhận lời tham gia vào Liên đoàn Võ thuật Chiến đấu Châu Á tại Ba Lan. Đánh giá trình độ võ học và công phu của thầy trò chúng tôi, trong buổi ra mắt Liên đoàn, Ban chấp hành Liên đoàn Võ thuật Chiến đấu Châu Á tại Ba Lan đã trao cấp bậc 10 DAN cho tôi. Đây là cấp bậc cao nhất trong Liên đoàn võ thuật chiến đấu Châu á Ba Lan hiện nay. Toàn Liên đoàn hiện mới có 5 võ sư có cấp bậc này. Đồng thời cũng trao cấp bậc 7 DAN cho võ sư – Trưởng tràng Trần Thanh Ngọc, cấp bậc 6 DAN cho các huấn luyện viên Nguyễn Thị Phương Dung, Bùi Tá Hòa và Nguyễn Ngọc Tiến.  Nhìn tấm chứng nhận cấp bậc với gần 20 chữ ký, con dấu của các thành viên trong Ban chấp hành Liên đoàn, thầy trò chúng tôi thật vô cùng cảm động. Trong buổi ra mắt Liên đoàn và tiếp nhận các cấp bậc cao trong Liên đoàn, thày trò chúng tôi cũng đã biểu diễn một số quyền thuật và công phu của võ đường. Đồng thời sau khi nhận các chứng nhận cấp bậc của Liên đoàn trao cho, Huấn luyện viên – cử nhân Nguyễn Thị Phương Dung đã biểu diễn phần Hạc quyền minh họa thêm về kỹ thuật quyền thuật của Vĩnh Xuân Nội gia để võ sư - Chủ tịch và Ban chấp hành Liên đoàn hiểu thêm hệ thống quyền thuật của Võ đường Vĩnh Xuân Nội gia. Thầy trò chúng tôi cũng đã hứa với võ sư - Chủ tịch Liên đoàn sẽ cộng tác đắc lực với Liên đoàn để có thể đóng góp phần nào công sức vào việc phát triển võ thuật trong Liên đoàn nói chung và môn Vĩnh Xuân Nội gia nói riêng trên đất nước Ba Lan.
Để khẳng định quyết tâm đem môn Vĩnh Xuân Nội gia phát triển trên đất nước Ba Lan, và cũng theo nguyện vọng của các anh chị em đang tập luyện, qua trao đổi cùng một số anh em môn sinh ở Ba Lan tâm huyết với môn Vĩnh Xuân, tôi đã quyết định thành lập một chi nhánh của võ đường Vĩnh Xuân Nội gia tại Vacsava. Đồng thời thành lập một Ban điều hành, Trưởng ban là ông Trương Anh Tuấn, người đã mời võ đường chúng tôi sang Ba Lan, đồng thời cũng là một môn sinh tích cực trong tập luyện và còn là người dịch, truyền tải các thông tin, các lời hướng dẫn của thầy trò chúng tôi cho những người Ba Lan trong lớp tập và trong các buổi hội thảo.
Trong những ngày đoàn võ đường VXNG đến Ba Lan, một sự trùng lặp ngẫu nhiên là cũng trong những ngày này, ngày 24/11/2007, tại Vacsava có diễn ra buổi Liên hoan võ thuật (Miedzynarodowy Festiwal Sportow Walki). Mặc dù chương trình đã được dàn dựng hoàn chỉnh, nhưng khi đoàn võ đường VXNG đặt vấn đề tham gia vào chương trình biểu diễn, Ban tổ chức đã rất phấn khởi và tạo mọi điều kiện để đoàn tham gia. Chỉ với 8 phút trình diễn, đoàn đã biểu diễn một số bài đối luyện trong hệ thống quyền thuật của võ đường và bài 108. Phần biểu diễn của võ đường đã gây được ấn tượng rất sâu sắc cho người xem. Sau buổi diễn khi gặp đoàn chúc mừng sự thành công, một võ sư có tiếng trong giới võ thuật của Ba Lan là người Việt Nam đã nhận xét: ”Võ thuật của Vĩnh Xuân đúng là để chiến đấu…”. Chúng tôi thật cảm động trước những nhận xét chân tình của người bạn Việt Nam trong giới võ thuật trên đất nước Ba Lan. (xem ảnh 5)
Trong những ngày ở Ba Lan, đoàn võ đường VXNG của chúng tôi cũng đã vinh dự được Đại sứ Nguyễn Văn Xương, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam tại Cộng hòa Ba Lan tiếp. Chúng tôi đã vui mừng báo cáo với đại sứ những việc làm của võ đường trong cộng đồng người Việt tại Ba Lan thông qua việc truyền bá môn Vĩnh Xuân Nội gia, cũng như những sự đánh giá cao của bạn về con người Việt Nam trên lĩnh vực thể thao và võ thuật.  Đại sứ Nguyễn Văn Xương đã động viên và mong muốn chúng tôi sẽ làm được nhiều việc tốt hơn cho cộng đồng người Việt tại Ba Lan trong hoạt động của võ đường cũng như cho bạn bè Ba Lan hiểu thêm về những nét văn hóa Việt Nam qua lĩnh vực thể thao và võ thuật. Sự giúp đỡ và quan tâm của Đại sứ và sứ quán ngay từ những ngày đầu đã thực sự động viên và khích lệ chúng tôi phấn đấu làm tốt những điều hữu ích cho cộng đồng người Việt tại Ba Lan trong lĩnh vực sức khỏe và xây dựng lòng tự tin trong cuộc sống thông qua việc tập luyện môn Vĩnh Xuân Nội gia.
Trong những ngày trên đất nước Ba Lan, chúng tôi đã được sống trong những tình cảm chân thành thân thiện của những anh chị em người Việt tại Ba Lan. Cuộc sống xa quê cộng với những nỗi vất vả trong cuộc sống cũng không làm vợi đi tình cảm của con người Việt Nam đối với nhau. Chúng tôi như được sống trong tình cảm gia đình, ấm cúng và chân thành. Nhìn những anh chị em Việt Nam mà chúng tôi đã gặp, đã cùng nhau chung vui tập luyện, quây quần bên nhau, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chúng tôi thật cảm động. Và chúng tôi cũng đã cố hết sức mình để mong sao góp một phần nhỏ bé vào sự hòa đồng trong cộng đồng người Việt tại Vacsava – Ba lan thông qua ngôi nhà Vĩnh Xuân. Và mong sao những người Việt mình ở nước ngoài luôn có được những niềm vui, niềm hạnh phúc trong cuộc sống, chan hòa, thân thiện, gắn bó cùng nhau.
Sự chia tay không bao giờ là không quyến luyến. Tình thầy trò, tình người, trong những lúc này thật là sâu nặng. Chúng tôi về hứa sẽ cố gắng để sao cho việc tập luyện của anh chị em ở Ba Lan được liên tục và có hiệu quả cao; anh em ở lại hứa sẽ duy trì việc tập luyện để không mất đi một di sản quý của con người, môn Vĩnh Xuân. Với những tình cảm chân thành sâu sắc của các anh chị em môn sinh, với trách nhiệm trước môn phái, và trách nhiệm với Liên đoàn Võ thuật Chiến đấu Châu Á tại Ba Lan, và khi điều kiện cho phép, chúng tôi sẽ lại sang Ba Lan để cùng với các anh chị em môn sinh tiếp tục tập luyện, duy trì cho chi nhánh ổn định và phát triển. Và chúng tôi cũng sẵn sàng đón nhận các anh chị em về Việt Nam đến tập tại võ đường, dù thời gian dài hay ngắn. Trong buổi tập cuối trước khi chia tay, thầy trò chúng tôi đã trao đổi và thống nhất với nhau nhiều điều và, lớn hơn cả, quyết tâm duy trì việc tập luyện. Chúng tôi rất tin tưởng ở điều này.
Trước khi chúng tôi lên đường sang Ba Lan, thầy trò chúng tôi đã làm lễ báo cáo Sư tổ, đã lên mộ sư phụ tôi kính báo và cầu mong sự phù hộ của các Sư tổ, sư phụ. Chúng tôi tin rằng các Sư tổ, sư phụ minh chứng cho những việc làm của thầy trò chúng tôi, đã phù hộ cho thầy trò chúng tôi trong những ngày qua. Và chúng tôi nhận thấy rằng không chỉ chúng tôi cảm nhận thấy sự phù trợ của các Sư tổ, sư phụ mà các anh chị em môn sinh bên Ba Lan cũng có những cảm nhận như chúng tôi và cũng hướng tới các Sư tổ, Tôn sư với một niềm thành kính sâu sắc. Tất cả chúng tôi đều một lòng cầu mong các Sư tổ, Tôn sư, sư phụ phù hộ cho môn phái Vĩnh Xuân được phát triển và hưng thịnh.
Với niềm vui, niềm hạnh phúc lớn lao qua chuyến đi vô cùng ý nghĩa trên đất nước Cộng hòa Ba Lan, thầy trò chúng tôi xin được chia vui cùng mọi người, những người yêu mến môn Vĩnh Xuân, yêu quý võ đường Vĩnh Xuân Nội gia của chúng tôi. Chúng tôi mong luôn được đón nhận những tình cảm chân thành của mọi người cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ của mọi người trong bước đường phát triển của võ đường chúng tôi.
Xin chân thành cảm ơn và biết ơn tất cả.
Hà Nội ngày 08 tháng 12 năm 2007
Võ sư - Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội

 

Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo