Với một số niềm vui sau chuyến đi Ba Lan

Cách đây mấy hôm tôi nhận được Thư của Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan gửi Hội võ thuật Hà Nội cảm ơn về những việc làm của võ đường Vĩnh Xuân Nội gia chúng tôi trên đất nước Ba Lan. Tôi và các học trò của tôi vô cùng cảm động. Công việc của một Đại sứ ở nước ngoài biết bao việc phải giải quyết , thế mà ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Văn Xương vẫn quan tâm tới những việc làm của võ đường chúng tôi và còn gửi thư cảm ơn tới Hội võ thuật Hà Nội mà võ đường chúng tôi là một thành viên. Chúng tôi thật vô cùng cảm ơn và biết ơn ngài Đại sứ Nguyễn Văn Xương. Chúng tôi xin được chia

sẻ niềm vui này tới các bạn và xin được giới thiệu toàn văn thư của ngài Đại sứ. (Hình bên).

Cùng với việc nhận được thư của ngài Đại sứ, tôi cũng nhận được cuốn Tạp chí Văn hóa Thể thao tháng 1/2008 của Ba Lan đăng tải những hình ảnh của Liên hoan võ thuật Ba Lan hôm 24/11/2007, mà võ đường chúng tôi đã tham gia biểu diễn một số công phu của võ đường. Chúng tôi cũng xin gửi đến các bạn hình ảnh đăng trên Tạp chí và lời giới thiệu về công phu Vĩnh Xuân Nội gia tại Liên hoan Võ thuật Ba Lan dưới sự nhìn nhận của người dẫn chương trình đêm liên hoan. (Xem hộp cuối bài).

Cho đến nay, mặc dù thầy trò chúng tôi đã về Việt Nam, nhưng các anh em là người Việt và một số người Ba Lan yêu thích môn Vĩnh Xuân vẫn đang ôn luyện, tập luyện chuyên cần những gì mà chúng tôi đã hướng dẫn cho các anh em trong những ngày còn ở Ba Lan. Và các anh em cũng tràn đầy khát khao muốn được vươn lên trên con đường tập luyện. Chúng tôi rất tin tưởng ở những gì các anh em bên Ba Lan đã và đang thực hiện trên con đường tập luyện. Thật đáng quý sao và trân trọng biết bao những con người như vậy. Thầy trò chúng tôi đã và sẽ cùng họ sát cánh bên nhau để cùng vươn lên cao trên con đường tập luyện. Cũng theo nguyện vọng của các anh em bên Ba Lan, tôi đã đặt tên cho võ đường Vĩnh Xuân Nội gia trên đất nước Ba Lan là “Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia” (Gọi tắt là Võ đường Đại Nghĩa ). Các anh em bên Ba Lan rất vui mừng đón nhận và quyết tâm tập luyện xứng với tinh thần Đại Nghĩa.

Trong chuyến đi Ba Lan của võ đường chúng tôi, chúng tôi có được nhiều niềm vui và hạnh phúc. Trên đây là một số niềm vui trong những niềm vui mà chúng tôi có được qua chuyến đi Ba Lan và đây quả thật là những niềm vui rất lớn lao và đầy ý nghĩa.

Trong những ngày qua, sau khi thầy trò chúng tôi về nước, chúng tôi nhận được rất nhiều sự chúc mừng của các bạn trong và ngoài môn phái về chuyến đi Ba Lan của thầy trò chúng tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn những tình cảm của các anh em huynh đệ đồng môn, môn đệ trong môn phái và các anh em ngoài môn phái cùng những người yêu quý võ đường Vĩnh Xuân Nội gia của chúng tôi. Thầy trò chúng tôi sẽ cố gắng hơn nữa để xứng đáng với sự yêu quý của tất cả mọi người và rất mong nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ của mọi người.

Một lần nữa thay mặt võ đường tôi xin chân thành cảm ơn và biết ơn tất cả.
 

Hà Nội ngày 11 tháng 01 năm 2008
Chủ nhiệm – Võ sư trưởng võ đường VXNG
Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội

Trong thuyền nhỏ 
Người dịch: Trương Anh Tuấn

Khi lần đầu tiên tôi nhìn thấy Vĩnh Xuân và các đòn thế ra thật nhanh của các đối thủ đang khai triển trong khỏang không gian chật hẹp, tôi tự nghĩ là môn phái này đã được tạo ra để chống cướp trong cầu thang máy. Nhưng tôi lại nhận ra ngay rằng cách đây vài trăm năm chưa có thang máy. Và các lời giải thích đã được nêu ra trong đêm biểu diễn võ thuật. Đó là các cuộc chiến đấu trong các gian thuyền chật hẹp. Trong những khoang thuyền mà cũng là nơi sống, bắt cá, buôn bán và cãi cọ nhau nữa. Có thể nhận thấy rằng các thế chiến đấu di chuyển bàn chân nhanh luôn dính vào sàn để nhằm mục đích ra đòn nhanh đồng thời để thuyền không bị lật .

Tổ sư của Môn phái Vĩnh Xuân là phụ nữ. Và tôi nghĩ rằng phụ nữ có thể áp dụng nó để tự vệ. Chúng ta đã nhận thấy trong cuộc biểu diễn là để ra đòn thế không cần thiết phải lấy đà, dang rộng chân tay hoặc chuyển động thân thể nhiều. Tại đây đòn thế ra ngắn, mạnh từ cánh tay thu lại, khuỷu trỏ luôn ở trước thân. Và như vậy phụ nữ có thể chiến đấu, tự vệ với đối thủ to lớn hơn mình. Chúng ta hãy nên đến xem tập Vĩnh Xuân như thế nào. Những người không thích hợp với các môn võ khác, tôi đề nghị nên tập thử môn phái Vĩnh Xuân. Trước mắt chúng ta là nhóm võ sư từ Việt Nam, biểu diễn môn phái Vĩnh Xuân Nội Gia .

(Theo  FullContactMagazin)
 

 
Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo