Nhân ngày giỗ sư phụ, nhớ về những kỉ niệm

Hôm nay, ngày 21 tháng Chạp năm Mậu Tý (tức 16/01/2009), là ngày chính giỗ sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển. Tôi nghĩ, ngày hôm nay, cùng với gia đình sư phụ, chúng tôi, những học trò của thầy, cũng thắp những nén hương tâm thành để tưởng nhớ tới sư phụ, người đã dầy công truyền dạy chúng tôi có được những công phu của môn Vĩnh Xuân. Võ đường Đại Nghĩa Vĩnh Xuân Nội gia của chúng tôi ở Warsawa – Ba Lan, hôm nay, anh Trương Anh Tuấn, trưởng ban điều hành của võ đường, cũng làm lễ tưởng nhớ tới Tôn sư Trần Thúc Tiển. Và cứ đến những ngày này của tháng Chạp, biết bao những kỷ niệm với sư phụ lại trào dâng trong tôi.
Tôi nhớ lại vào sau tết Kỷ Mùi (1979), Sư phụ tôi tiến hành dậy tôi và anh Tuấn (nguyên bác sỹ bệnh viện chống lao trung ương) nội công. Nhưng chỉ được ít buổi, anh Tuấn phải đi biệt phái sang nước bạn Lào. Sau đó mấy tháng một số người còn lại tập thầy cũng nghỉ. Chỉ còn một mình tôi vẫn kiên trì theo tập thầy. Thời kỳ đó tôi lại đi làm ở xa. Khi ở Định Công, khi ở Nghĩa Đô, khi tận Cầu Diễn (thời kỳ đó là xa, vì đi lại bằng xe đạp). Song tôi không hề bỏ buổi tập nào. Trong thời gian này, thầy vừa dạy tôi nội công, vừa dạy Linh giác và hay cho tôi tập vào bảng gỗ (thời đó, thầy ở trên gác, không dựng được Mộc nhân). Có những hôm thầy mệt, tôi đến, thầy bảo mang ghế ngồi trước thầy để tập linh giác cùng thầy. Thầy chỉ cho tôi cách ngồi tập linh giác để có hiệu quả tập cao nhất như tập khi đứng. Thời kỳ đó tôi rất thích được đánh bảng gỗ. Vì thầy cho phép tôi đánh vào bảng gỗ với tất cả sức lực hiện có. Lúc đó lực đánh của tôi cũng đã khá mạnh. Tôi tập bảng gỗ, thầy ngồi xem và chỉ cho tôi từng phép biến tay, kỹ thuật vào tay. Thầy tôi còn bảo tôi sau này cố gắng làm một cây Mộc nhân để tập cho hiệu quả. Thỉnh thoảng thầy tôi lại bảo tôi đưa thầy ra Bờ Hồ. Hai thầy trò ngồi trên ghế bằng bê tông ở Bờ Hồ ngồi thở. Rồi thầy kể cho tôi nghe những chuyện ngày xưa: thầy tập với Sư tổ Nguyễn Tế Công (khi mới tập đến khi được Sư tổ truyền cho công phu thượng thừa); việc thầy luyện, thầy “ngộ” ra sao; rồi thầy giảng giải cho tôi những yếu quyết, những điều căn bản của môn phái; rồi những ngày thầy phải xa nhà; rồi việc dạy của thầy với các học trò trước đây v.v. Có những lúc ở Bờ Hồ về, thầy trò tôi lại đi qua hàng Đào, qua Hàng Bạc, thầy tôi vào thăm mấy gia đình thân quen ở đó. Trong những thời gian này, thầy tôi cũng nói lên những trăn trở của thầy tôi đối với Sư tổ Nguyễn Tế Công và gia đình Sư tổ mà thầy chưa làm được như theo lời dặn của Sư tổ. Do đó trong những năm sau khi thầy tôi ra đi, tôi luôn đặt tâm tìm kiếm thông tin về gia đình Sư tổ, mong làm được những điều mà thầy tôi chưa làm được lúc còn sống. Và nhờ ơn Sư tổ, sư phụ, tôi đã đến được với anh Thành, đến được mộ Sư tổ và đã cố gắng làm hết khả năng của mình mong báo đáp tri ân với Sư tổ.
Đã 30 năm qua, vắng bóng thầy (21 tháng Chạp năm Kỷ Mùi - 21 tháng Chạp năm Mậu Tý). Những khi thắp nén hương trước ban thờ Sư tổ, sư phụ, tôi cũng thấy mình trong quá trình tập luyện và truyền lại công phu Vĩnh Xuân cho các hậu duệ của Sư tổ và sư phụ, còn nhiều điều chưa làm được theo như Sư tổ và sư phụ. Đã nhiều khi, tôi phải tự sám hối, tự khuyên nhủ lòng mình và cầu mong Sư tổ, sư phụ lượng thứ, cũng như phù hộ cho tôi. Tôi cũng tin rằng Sư tổ và sư phụ tôi thấu hiểu tâm lòng thành của tôi và phù hộ cho tôi. Thực tế trên con đường tập luyện của tôi cũng như sự cố gắng góp phần vào việc phát triển môn phái, tôi cũng đã được Sư tổ, sư phụ phù hộ rất nhiều mới có được những kết quả như ngày nay.
Hôm nay, trong ngày giỗ của sư phụ tôi, trước anh linh của Người, tôi thành tâm kính dâng lên Sư tổ Nguyễn Tế Công, lên sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển, tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn của tôi. Tôi thành tâm cầu xin Sư tổ, sư phụ phù hộ cho môn phái Vĩnh Xuân, cho võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi phát triển bền vững, phù hộ cho những hậu duệ của Sư tổ và sư phụ thành đạt trên con đường tập luyện theo cơ duyên của mỗi người.
Nhân ngày giỗ của sư phụ tôi, tôi xin được thành tâm chia sẻ những tình cảm của mình tới các bạn. Chân thành cảm ơn sự quan tâm, động viên, giúp đỡ của mọi người đối với võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền, cũng như đối với bản thân tôi. Nhân dịp chuẩn bị đón năm mới, năm Kỷ Sửu - 2009, tôi chân thành kính chúc mọi người đón một năm mới với những điều tốt lành, hạnh phúc, bằng an và thịnh vượng.
Ngày 21 tháng Chạp năm Mậu Tý (nhằm 16 tháng 01 năm 2009)
Chủ nhiệm – võ sư trưởng võ đường VNVXNGQ
Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội
 
 
Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo