Về một con người đã đi vào huyền thoại

Thế là từ nay, giới võ thuật Việt Nam chúng ta đã mất đi một con người đã cống hiến cho nền võ học nước nhà trong suốt gần trọn một thế kỷ, trong 101 năm sống với Đất Trời, Đại võ sư Trần Tiến, chưởng môn phái Nội gia võ đạo Việt Nam.
13g ngày 21/02/2011 (tức ngày 19 tháng giêng năm Tân Mão), Đại võ sư Trần Tiến đã vĩnh viễn ra đi tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hưởng thọ 101 tuổi.
Như có cơ duyên với Đại võ sư Trần Tiến, chỉ nửa tiếng sau khi Đại võ sư Trần Tiến qua đời, anh Phạm Tuấn Dũng, võ sư - chủ nhiệm võ đường Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng đã được các anh em ở trong thành phố Hồ Chí Minh báo ra. Và rất nhanh chóng võ sư Phạm Tuấn Dũng đã báo tin các nơi. Tôi nghe tin cũng rất bàng hoàng. Vì mới đây thôi, trong mấy ngày tháng 10 năm 2010 lịch sử (từ ngày 04/10 – 07/10/2010), tôi cũng rất hạnh phúc đã được ngồi cùng với Đại võ sư Trần Tiến dự lễ khai mạc, quá trình biểu diễn võ thuật và lễ bế mạc chương trình “biểu diễn võ thuật cổ truyền các môn phái võ Việt Nam chào mừng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội”. Mặc dù đã 100 tuổi, nhưng Đại võ sư Trần Tiến vẫn ra Hà Nội dự hoạt động võ thuật, đồng thời còn trực tiếp đứng ra biểu diễn công phu võ thuật Nội gia trước hàng nghìn người tham dự tại cung thể thao Quần Ngựa. Tôi cũng đã được chụp ảnh riêng cùng Đại võ sư Trần Tiến và cùng với Đại võ sư Trần Tiến chụp chung với thầy trò võ sư Phạm Tuấn Dũng, khi thầy trò võ sư Phạm Tuấn Dũng từ Hải Phòng lên.
Do hoàn cảnh không thể vào Thành phố Hồ Chí Minh dự lễ tang cố Đại võ sư Trần Tiến được, nên khi võ sư Phạm Tuấn Dũng bay vào thành phố Hồ Chí Minh để dự lễ tang, tôi cũng chỉ nhờ võ sư Phạm Tuấn Dũng kính lễ được mà thôi.
Ngày mùng 4/3/2011, được võ sư Phạm Tuấn Dũng báo tin di hài của cố Đại võ sư Trần Tiến sẽ được đưa ra Hải Phòng, về nhà người con trai trước khi chôn cất, tôi đã quyết định ngày hôm sau (05/3/2011) sẽ cùng mấy người học trò của mình xuống dự lễ truy điệu cố Đại võ sư Trần Tiến tại Hải Phòng. Song với tấm lòng chân thành với tôi và sư huynh tôi, võ sư cao cấp Phan Dương Bình, đồng thời cũng để đảm bảo cho huynh đệ chúng tôi có mặt đúng thời gian truy điệu, ngày 05/3/2011, võ sư Phạm Tuấn Dũng đã cùng học trò đi ôtô lên Hà Nội đón tôi và võ sư cao cấp Phan Dương Bình xuống Hải Phòng. Tôi và võ sư cao cấp Phan Dương Bình rất cảm động trước tình cảm của anh Phạm Tuấn Dũng cùng các học trò. Nhìn sự chu đáo lo liệu cho lễ viếng cố Đại võ sư Trần Tiến, tôi và võ sư cao cấp Phan Dương Bình cũng tin rằng hương hồn của cố Đại võ sư Trần Tiến sẽ rất vui mừng nơi chín suối khi thấy những tình cảm thật chân thành sâu nặng của thế hệ hậu duệ, con cháu đối với các bậc tiền bối.
Lễ viếng cố Đại võ sư Trần Tiến đã được thầy trò võ sư Phạm Tuấn Dũng tổ chức chu đáo, trang nghiêm. Những tình cảm tiếc thương sâu sắc đã được thể hiện qua những lời điếu thấm đậm lòng người. Võ sư cao cấp Phan Dương Bình cùng tôi và thầy trò võ sư Phạm Tuấn Dũng đại diện cho gần 200 môn đồ của võ đường Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng đã thành kính tưởng niệm hương hồn của cố Đại võ sư Trần Tiến và cầu mong cố Đại võ sư phù hộ cho nền võ học Việt Nam phát triển, trường tồn.
Trước khi trở lại Hà Nội, tôi và võ sư cao cấp Phan Dương Bình đã đến nơi tập luyện của võ đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng tại chùa Linh Quang. Nhìn lực lượng đông đảo các môn đồ của võ đường Thiếu Lâm Vịnh Xuân Quyền Hải Phòng, xem cơ ngơi phòng tập luyện tại nhà của võ sư Phạm Tuấn Dũng với gần chục cây Mộc nhân đồ sộ, cảm nhận được tấm lòng tâm huyết chân thành với võ thuật của võ sư Phạm Tuấn Dũng cùng các học trò, tôi và võ sư cao cấp Phan Dương Bình cùng tin rằng võ đường Vĩnh Xuân Quyền Hải Phòng sẽ còn phát triển mạnh mẽ và tiến xa hơn nữa.
Tôi và võ sư cao cấp Phan Dương Bình ra về trong lòng đan xen niềm thương tiếc cố Đại võ sư Trần Tiến, với niềm tự hào về những thệ hệ tiếp sau của mình. Một thế hệ như võ sư Phạm Tuấn Dũng sẽ còn làm được nhiều điều mà thế hệ của chúng tôi chưa làm hết được, và sẽ là những con người viết tiếp những trang vàng trong lịch sử võ thuật Việt Nam nói chung và môn phái Vĩnh Xuân nói riêng.
Hà Nội ngày 06 tháng 03 năm 2011
Võ sư - Kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội
 
Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo