Võ đường Đại Nghĩa, hạnh phúc từ những người trò tâm huyết

Theo chương trình kế hoạch huấn luyện năm 2011 tại võ đường Đại Nghĩa, sáng ngày 15/3/2011, tôi và Huấn luyện viên Nguyễn Ngọc Tiến đã lên đường sang nước Cộng hòa Ba Lan. Do thời gian ở tại Ba Lan không nhiều, nên ngay từ ngày 16/3/2011, thầy trò chúng tôi đã bắt tay vào tập luyện. Mặc dù công việc rất bận, nhưng các anh em ở võ đường Đại Nghĩa vẫn cố gắng thu xếp tham gia đầy đủ. Thời gian tập luyện hàng ngày của các anh em ngày càng tăng dần. Có những ngày tập liên tục mấy tiếng liền. Mọi cố gắng của thầy trò chúng tôi đã được bù đắp xứng đáng với sự vươn lên rõ rệt cùng với ngộ tính cũng ngày càng cao của các anh em, làm cho tôi thấy thật vui và hạnh phúc. Ngay cả những người mới (anh em Việt Nam và người Ba Lan) theo tập trong đợt này cũng đã tìm được những cảm nhận tốt, những tác động tốt cho bản thân cũng như tìm thấy những sự cuốn hút của công phu quyền thuật của môn qua một số buổi tập luyện. Thầy trò chúng tôi cảm thấy như thời gian trôi nhanh hơn qua mỗi buổi tập. Trong buổi tập cuối cùng chiều tối ngày 30/3/2011, trước khi tôi rời Ba Lan để về Việt Nam, tình cảm thầy trò chân tình như trong một gia đình cùng với sự nuối tiếc vì phải gián đoạn việc truyền dạy và việc tập luyện của cả thầy và trò, đã để cho thầy trò chúng tôi những quyến luyến, đều không muốn chia tay. Trong buổi liên hoan sau đó, một số anh em do hoàn cảnh công việc không theo tập được trong đợt này, cũng đến tham dự và bày tỏ sự cố gắng sẽ khắc phục hoàn cảnh, công việc để quyết tâm theo tập của mình. Tình cảm thầy trò chúng tôi nơi võ đường Đại Nghĩa đã ngày càng chân thành, sâu sắc theo năm tháng, qua mỗi lần tôi sang huấn luyện.
Sau mấy ngày đến Ba Lan, tôi cũng đã cùng anh Trương Anh Tuấn gặp gỡ ông chủ tịch Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á Ba Lan, võ sư - thạc sĩ Ryszard Murat, võ sư Jaroslaw Duczmalewski và một võ sư trong Ban chấp hành Liên đoàn. Chúng tôi đã trao đổi về một số việc cùng quan tâm và chương trình kỷ niệm 25 năm thành lập Liên đoàn sắp tới. Trong buổi gặp, ông chủ tịch Liên đoàn đã tặng tôi cuốn sách mà ông đã dầy công tìm hiểu, sưu tập tư liệu để viết ra. Cuốn sách mang tính lịch sử một cách trung thực về những hoạt động và những việc liên quan đến lực lượng du kích Ba Lan chống Phát xít Đức ở quê hương ông, trong đó có sự tham gia và hy sinh của những người thân trong gia đình ông, cũng như những sư tri ân sâu sắc đến những con người đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng đất nước Ba Lan. Năm 2010, anh Trương Anh Tuấn đã thay mặt võ đường tham dự lễ kỷ niệm ngày hy sinh của những người du kích và người dân nơi quê hương ông. Những người tham dự đã rất cảm kích trước tình cảm mà anh Trương Anh Tuấn đã dành cho lễ kỷ niệm.
Trong buổi gặp võ sư - thạc sĩ Ryszard Murat tại văn phòng của Liên đoàn, tôi đã trao tặng ông và môn phái Karate Tsunami do ông sáng lập, bức Hoành phi bằng đồng mang dòng chữ “Karate Tsunami” mà tôi đã đặt làm tại Việt Nam. Võ sư - thạc sĩ Ryszard Murat đã rất cảm động và sau đó đã có bài viết rất chân tình trong trang web của môn phái Karate Tsunami. Trước đó, ông cũng đã có một bài viết rất sâu sắc trên trang web của Liên đoàn về buổi gặp mặt, trao đổi, tặng sách giữa tôi và ông.
Tình cảm của thầy trò chúng tôi với Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á Ba Lan rất sâu sắc. Trong buổi gặp chia tay trước khi tôi về Việt Nam với ông trưởng môn phái Phượng Hoàng Đỏ, võ sư 8 DAN Jaroslaw Duczmalewski, với sự tôn trọng chức danh của tôi ở Liên đoàn, ông Jaroslaw Duczmalewski đã đề nghị tôi trao chứng nhận hội viên Liên đoàn cho một người học trò nữ của ông.
Cũng trong những ngày ở Ba Lan, võ sư Janusz Szymankiewicz, một võ sư Vĩnh Xuân người Ba Lan đã đến gặp tôi để chào hỏi và cùng tôi trao đổi cởi mở về môn Vĩnh Xuân. Không những vậy, võ sư Janusz Szymankiewicz, còn ngỏ ý sẵn sàng mời thầy trò chúng tôi đến tập luyện nơi võ đường của ông. Võ sư Janusz Szymankiewicz đã nhiều lần sang Trung Quốc để theo tập và đã dầy công tìm hiểu về môn Vĩnh Xuân. Ông là người đầu tiên viết sách giới thiệu môn Vĩnh Xuân ở Ba Lan và là người đóng góp rất lớn vào quá trình phát triển môn Vĩnh Xuân trên đất nước Ba Lan. Hiện nay ông có nhiều võ đường ở Ba Lan và ở một số nước Châu Âu. Ngay từ ngày đầu tiên tôi đặt chân đến đất nước Ba Lan, 16/10/2007, Võ sư Janusz Szymankiewicz đã đến gặp tôi và trao đổi cùng tôi về môn Vĩnh Xuân.
Cũng nhân chuyến đi sang Ba Lan lần này của tôi và anh Nguyễn Ngọc Tiến, trước khi chúng tôi về Việt Nam, anh Trương Anh Tuấn đã mời chúng tôi sang thăm Thủ đô Luân Đôn của nước Anh. Điều rất vui của tôi trong chuyến thăm quan nước Anh, tôi đã gặp người học trò nữ của tôi, Huấn luyện viên Dương Thùy Dung. Học trò Dương Thùy Dung đã theo tập tại võ đường hơn 4 năm, và đã đạt trình độ huấn luyện viên cấp 2. Tháng 9/2010, do phải sang Anh để học tiếp chương trình học tập, học trò Dương Thùy Dung đã phải xin tạm nghỉ tập một thời gian. Khi biết tôi sang thăm quan nước Anh, mặc dù phải đi mất mấy tiếng trên tầu cao tốc mới tới Thủ đô Luân Đôn, học trò Dương Thùy Dung vẫn thu xếp việc học tập của mình để đến Luân Đôn chào tôi và anh Nguyễn Ngọc Tiến, cùng anh Trương Anh Tuấn. Đồng thời đã thu xếp nghỉ lại Luân Đôn 2 ngày (26 và 27/3) để đi tham quan Thủ đô Luân Đôn cùng với ba thầy trò chúng tôi. Đến sáng ngày 28/3 mới quay trở lại Newcastle, nơi học trò Dương Thùy Dung của tôi đang theo học.
Sau 2 ngày tham quan những điểm du lịch nổi tiếng ở Thủ đô Luân Đôn, sáng ngày 28/3, thầy trò chúng tôi rời khách sạn Blakemore đến tòa nhà của Hội An Việt trên đường Englefield, Luân Đôn để gặp gỡ và giới thiệu môn Vĩnh Xuân với các thành viên của Hội An Việt theo kế hoạch đã thống nhất với ông Vũ Khánh Thành, chủ tịch Hội An Việt của người Việt ở nước Anh. Hơn 10h30 thầy trò chúng tôi đến nơi. Vì eo hẹp về thời gian, nên thầy trò chúng chỉ nghỉ ít phút rồi tiến hành giới thiệu về môn Vĩnh Xuân với những người có mặt ở hội trường. Sau khi tôi trình bầy một số nội dung cơ bản, trên cơ sở tính võ + dưỡng sinh trong môn Vĩnh Xuân Nội Gia, có sự thể hiện của hai huấn luyện viên Nguyễn Ngọc Tiến và Trương Anh Tuấn, theo đề nghị của một số người tham dự, thầy trò chúng tôi đã hướng dẫn một số một số đòn thế cơ bản ban đầu để những người có mặt tập theo. Vì thời gian có hạn, chúng tôi còn phải ra sân bay để về Ba Lan, nên đến 12h15, thầy trò chúng tôi phải dừng việc hướng dẫn. Với hơn một tiếng đồng hồ trao đổi, trình bày và hướng dẫn một số đòn thế, một số người có mặt đã đề nghị tôi có những những hình thức hướng dẫn thích hợp để được tập theo. Qua trao đổi với ông Vũ Khánh Thành sau buổi hướng dẫn, thầy trò chúng tôi cũng đã trình bầy một số hướng để có thể tiến hành việc hướng dẫn tập luyện cho những người yêu thích muốn tập theo môn Vĩnh Xuân trong điều kiện khó khăn về việc đi lại đến nước Anh. Thầy trò chúng tôi cũng hy vọng sẽ cùng ông Vũ Khánh Thành mở ra những hướng thích hợp cho việc triển khai tập luyện môn Vĩnh Xuân cho những thành viên của Hội An Việt. Chia tay với ông Vũ Khánh Thành và Hội An Việt, sau 6, 7 lần chuyển đổi tầu điện ngầm, 16h10, thầy trò chúng tôi đã đến sân bay Luân Đôn, làm thủ tục để về Ba Lan trong chuyến bay 17h45.
Trong cuộc đời tập luyện và truyền dạy môn Vĩnh Xuân của tôi, tôi thật sự hạnh phúc về những tình cảm thầy trò sâu nặng, về những cố gắng tập luyện, cũng như những kết quả trên con đường tập luyện của những anh em học trò tâm huyết với môn phái nơi võ đường Đại Nghĩa tại Vacsava, Ba Lan.
Tôi vô cùng cảm tạ và vô cùng biết ơn các Sư tổ môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công và sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển, đã cho tôi có được những người học trò rất chân thành, rất sâu nặng, rất tâm huyết cũng như có được những người bạn chân tình, thân thiện trong tổ chức Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á Ba Lan, những người bạn trong môn Vĩnh Xuân, nơi đất nước Ba Lan tươi đẹp và mến khách, một đất nước mà tôi đã nhận thấy sự gần gũi, gắn bó như quê hương thứ hai của mình.
Cho phép tôi được chia sẻ niềm vui, cùng những niềm hạnh phúc trong tôi tới những người yêu mến môn Vĩnh Xuân, yêu mến võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền của chúng tôi. Và xin được chân thành cảm ơn tất cả.
Hà Nội ngày 03 tháng 4 năm 2011
Chủ nhiệm – võ sư trưởng võ đường VN VXNGQ
Võ sư - kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội
 
Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo