Lễ giỗ Tổ năm Tân Mão 2011 tại võ đường Vĩnh Xuân Nội gia

Hôm nay 19/6/2011, tức ngày 18 tháng Năm, năm Tân Mão, ngày chính giỗ Sư tổ Nguyễn Tế Công. Đây là một dịp để hậu duệ chúng ta bày tỏ lòng tri ân sâu nặng đến Người. Những người say mê võ thuật chúng ta có được một di sản vô giá trong kho tàng võ học: môn Vĩnh Xuân Việt Nam. Sư tổ Nguyễn Tế Công đã truyền lại cho chúng ta những công phu của môn phái Vĩnh Xuân mà Người đã đem từ Trung Hoa sang Việt Nam theo bước chân lánh nạn. Giờ đây môn Vĩnh Xuân Việt Nam được thừa hưởng có những công phu mà Vĩnh Xuân các nơi trên Thế giới không đâu có. Và chúng ta, những hậu duệ của Người vô cùng hạnh phúc đã được học một phần những công phu của Sư tổ từ sư phụ của chúng ta. Chúng ta mãi mãi tri ân tâm đức của Sư tổ đã vượt qua nghìn trùng, đã vượt qua những rào cản dân tộc (thời bấy giờ) để truyền lại cho những sư phụ của chúng ta, để chúng ta có cơ duyên đến với sư phụ của mình và được sư phụ truyền lại. Nhân ngày húy kỵ của Người, tôi cũng như tất cả những hậu duệ của môn Vĩnh Xuân Việt Nam cùng nhau thắp những nén hương thành kính dâng lên Người, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến Người.
Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi, trước khi tổ chức Lễ giỗ Tổ tại võ đường Thanh Quan, các anh em huấn luyện viên đại diện cho võ đường Hồng Phúc, đại diện cho các lớp ở võ đường Thanh Quan và Xuân Thủy đã đến trước ban thờ Sư tổ cùng nhau tiến lễ và thắp nén hương thành kính, bầy tỏ lòng tri ân sâu sắc dâng lên Người.
Lễ giỗ Tổ của Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi đã diễn ra trang trọng, chân thành với sự có mặt của hầu hết các thành viên trong võ đường, chỉ một số vướng công tác và công việc riêng không thể bỏ được, vắng mặt. Tham dự lễ giỗ Tổ còn có bác Nguyễn Thế Trường, bác là người cố vấn, người thầy tinh thần, một tấm gương sáng dẫn đường về tinh thần luyện tập cho võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi.
Thầy trò chúng tôi cùng nhau điểm lại những công việc đã làm được trong thời gian một năm qua, từ ngày giỗ Tổ năm Canh Dần – 2010, tại Vácsava, Ba Lan đến hôm nay, ngày giỗ Tổ năm Tân Mão - 2011 (những việc đã làm trong năm đều đã được đăng tải trên website của võ đường). Những kết quả tốt đẹp đó có được chính là nhờ sự chuyên cần tập luyện, quyết tâm phấn đấu vươn lên của toàn thể võ đường và sự tâm huyết với môn phái, với võ đường của nhiều anh em trong võ đường. Và điều quan trọng là chúng ta có được sự phù hộ của các Sư tổ môn phái, của Sư tổ Nguyễn Tế Công và của sư phụ tôi, cố võ sư Trần Thúc Tiển.
Bên cạnh những việc làm được tốt lành, thầy trò chúng tôi cũng nhận thấy vẫn có những việc chưa được mà thầy trò chúng tôi phải cùng nhau nhìn nhận lại chương trình tập luyện của mình. Bởi vẫn còn có những anh em không thích hợp với việc tập luyện theo chương trình của võ đường, vẫn muốn thành công nhanh, rời bỏ võ đường. Song với kết quả tập luyện tốt đẹp của nhiều anh em trong võ đường (thậm chí trong số những người rời bỏ võ đường, cũng có những người thay đổi cuộc đời, sức khỏe và tâm trí từ võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền) và với Quy chế đã được xây dựng từ những ngày ra mắt võ đường, thầy trò chúng tôi vẫn khẳng định vẫn đi theo con đường đã đi. Và cũng nhận thấy trong quá trình vận động, phát triển, việc có người này, người khác rời bỏ võ đường, cũng là điều tất yếu. Nó phụ thuộc vào cơ duyên của mỗi người với môn phái, với võ đường, với thầy. Môn Vĩnh Xuân Nội gia không dành cho những người “ăn xổi, ở thì”, chỉ muốn thắng người khi chưa chiến thắng nổi mình, chỉ muốn đánh được người khác, khi mà chưa điều khiển nổi chân tay của mình theo được ý của mình, và thiếu cái Đạo của người học võ. Môn Vĩnh Xuân luôn dành những điều vô cùng hữu ích trên nhiều mặt của cuộc đời cho những người có Tâm sáng, chân thành, giữ được tính Phật trong tập luyện và kiên trì trong tập luyện.
Võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi luôn mở rộng cửa chào đón chân thành những người đến tập, nhưng cũng rất thanh thản nếu ai đó còn không muốn theo con đường của võ đường, sang tập ở nơi khác.
Thầy trò chúng tôi cùng nhau nhìn về phía trước, và luôn tin rằng: các Sư tổ trong môn phái, Sư tổ Nguyễn Tế Công, Tôn sư Trần Thúc Tiển luôn bên cạnh phù hộ cho thầy trò chúng tôi vững bước đi lên.
Hôm nay, nhân ngày giỗ Tổ, chúng tôi cũng chính thức đưa lên trang web của võ đường hai phiên bản mới: tiếng Ba Lan và tiếng Nga. Với mong muốn giới thiệucho nhiều người trên Thế giới về Vĩnh Xuân Việt Nam và Vĩnh Xuân Nội gia của chúng tôi. Trong buổi lễ đầy ý nghĩa này, tôi đã biểu dương chị Hoàng Diễm Hồng, người đã và đang dành thời gian để dịch những bài viết trên website của võ đường ra tiếng Nga, giúp cho võ đường mở rộng tầm quan hệ cũng như giúp cho nhiều người nói tiếng Nga, biết tiếng Nga tìm hiểu thêm về Vĩnh Xuân Việt Nam và võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền. Tôi cũng được biết, tại Nga, môn Vĩnh Xuân đã và đang được nhiều người Việt Nam truyền dạy và rất phát triển tại nước Nga và nhiều nước thuộc Liên Xô cũ. Điển hình như Anh hùng lao động – võ sư Hoàng Vĩnh Giang, tiến sĩ – võ sư Lê Kim Thành, võ sư Huỳnh Ngọc Ẩn.
Trong năm 2010, võ đường của chúng tôi cũng đã vui mừng cùng trường THCS Thanh Quan đón chào kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường. Người có công lớn nhất trong việc tìm ra quyết định thành lập trường Thanh Quan, để giờ đây, mọi người được tự hào về ngôi trường thân yêu 100 năm thành lập đó là anh Đỗ Hữu Lộc. Hôm nay trong ngày giỗ Tổ, tôi cũng đã biểu dương tấm lòng vì võ đường, vì việc làm rất nhân văn của anh Đỗ Hữu Lộc. Tôi cũng đã biểu dương những cá nhân đã đóng góp rất hiệu quả, rất tốt đẹp cho quá trình hoạt động của võ đưòng trong năm qua như các anh chị em đã tham gia và đóng góp vào chương trình biểu diễn võ thuật của Hội võ thuật chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Ngoài ra còn tham Hội khỏe của phường Hàng Mã năm 2011.
Tôi cũng đã chính thức đặt tên cho địa điểm mới của võ đường ra mắt ngày 14/4/2011 tại Trường Đại học sư phạm Hà Nội là võ đường Xuân Thủy, trực thuộc võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền. Thầy trò chúng tôi cũng hy vọng võ đường Xuân Thủy cũng sẽ dần được phát triển như võ đường Thanh Quan hiện nay.
Phát biểu với anh chị em trong võ đường, bác Nguyễn Thế Trường đã kể về những kỷ niệm của những ngày đầu tìm hiểu và tập theo Vĩnh Xuân, noi theo những nhà đại tri thức thời kỳ của bác tập luyện và quý trọng môn Vĩnh Xuân. Cùng với việc nói lên tác dụng lớn lao đối với bản thân qua tập luyện, bác Thế Trường cũng nhắc nhở mọi người hãy phấn đấu trong tập luyện vì sức khỏe, vì giá trị tốt đẹp của con đường tập luyện và của môn Vĩnh Xuân.
Lễ giỗ Tổ năm Tân Mão - 2011 ở võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền đã diễn ra với những tình cảm chân thành, sâu sắc và lòng tri ân sâu nặng với Sư tổ Nguyễn Tế Công, Sư tổ Vĩnh Xuân Việt Nam. Con đường Vĩnh Xuân mà Sư tổ vạch ra cho những người đi theo luôn có những thử thách và rất sâu xa, đòi hỏi người đi theo phải quyết tâm và tâm huyết mới có thể dần ngộ ra được chân lý.
Nhân ngày giỗ của Sư tổ Nguyễn Tế Công, chúng ta kính dâng lên người lòng tri ân sâu nặng, cầu mong người phù hộ cho Vĩnh Xuân Việt Nam phát triển tốt lành. Thầy trò chúng tôi luôn cầu xin Sư tổ, Tôn sư phù hộ cho thầy trò chúng tôi thành đạt trên con đường tập luyện, cho võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi phát triển bền vững và hưng thịnh.
Chân thành cảm ơn mọi người đã quan tâm tới bài viết của tôi.
Hà Nội ngày 19 tháng 6 năm 2011
tức ngày 18 tháng Năm, năm Tân Mão
Võ sư trưởng - Chủ nhiệm VĐ VNVXNGQ
Võ sư, kĩ sư Nguyễn Ngọc Nội
 
Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo