Buổi lễ đầu năm đầy ý nghĩa sâu sắc

Ngày 09 tháng 01 năm 2012 vừa qua, võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi đã có một buổi lễ rất ý nghĩa trong bước đường hoạt động của võ đường: Tổng kết hoạt động năm 2011, phong danh hiệu võ sư cơ bản, HLV cấp 1, cấp 2; Ra mắt ban Điều hành và Ban Huấn luyện mới của võ đường.
Tại buổi lễ, chúng tôi, theo lời phát biểu của sư phụ, đã cùng nhìn lại năm 2011 vừa qua với những việc làm, sự kiện đáng nhớ. Phần lớn những việc làm, sự kiện lớn trong năm đã được sư phụ Nguyễn Ngọc Nội, cùng một số Huấn luyện viên viết trong các bài đăng trên Website của võ đường. Như việc: sư phụ chúng tôi hoàn thành bộ sách “Việt Nam Vĩnh Xuân Nội Gia Quyền Pháp”; lần đầu tiên cho biểu diễn công khai bộ quyền động Ngũ hình tại Đại hội của Liên đoàn võ thuật và thể thao chiến đấu châu Á, Ba Lan; mở thêm được võ đường Xuân Thủy với 4 lớp/ 6 lớp mới, mở trong năm 2011 (trong đó một lớp khai giảng ngày 4/12/2011 ở võ đường Xuân Thủy trong sự vắng mặt của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội và một lớp tập buổi muộn 20h tại võ đường Thanh Quan); đã bế giảng được 3 lớp (Lớp B3, A10 và A11); võ đường đã có những chuyến đi mang tính tâm linh sâu sắc đến vùng đất Địa linh Kiếp Bạc + Côn Sơn, đền thờ thầy Chu Văn An; đã đưa thêm 2 thứ tiếng Ba Lan và Nga vào trang Web của võ đường, nâng tổng số thứ tiếng có trong trang Web lên 4 thứ tiếng; Tham dự biểu diễn thi đấu tại Đại hội Karate Tsunami ở Ba Lan và Giải thi đấu võ thuật cổ truyền Hà Nội mở rộng đầu năm 2012. Và giờ đây, trong những ngày đầu năm 2012, tại buổi lễ này, phong các danh hiệu của võ đường cho 21 Huấn luyện viên. Lực lượng HLV đã trưởng thành thêm một bước mới với những nhìn nhận sâu sắc hơn về Vĩnh Xuân Nội gia.
Bên cạnh những gì võ đường đã làm được góp phần vào sự vẻ vang của môn phái, cho sự phát triển của võ đường, và có lẽ theo như quy luật phát triển, vẫn có những người rời bỏ võ đường đi theo một hướng khác. Phát biểu tại buổi lễ, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội khẳng định tâm huyết truyền thụ Vĩnh Xuân cho thế hệ sau, bảo tồn gìn giữ và phát triển tinh hoa môn pháí theo đúng tâm nguyện, theo đúng phương thức truyền thống của tiền bối truyền lại. Sư phụ Nguyễn Ngọc Nội cũng nhắc các anh em trong võ đường cần xác định rõ mục đích tập luyện của bản thân, vững tin vào công phu của võ đường, giữ đức trong võ (điều quan trọng nhất đối với người học võ), cảnh giác với kẻ xấu lôi kéo, dụ dỗ bằng những mọi cách để cho rời bỏ võ đường vì những ham muốn trước mắt. Sư phụ Nguyễn Ngọc Nội cũng nhắc lại lời nói của Tiền nhân mà sư phụ đã viết trong một bài viết trước đây (bài viết ngày 20/03/2005), nói về chữ “khiêm” và sự tôn trọng công phu của người khác: “Kẻ khoe cái hay của mình là xấu; kẻ nhặt nhạnh cái hay của người làm của mình, lại càng xấu; kẻ lấy hẳn cái hay của người làm của mình, lại càng xấu nữa - Lã Khôn”. Giờ đây lời dặn dò của sư phụ quả thật rất ý nghĩa.
Việc thống nhất giữa một mặt là mong muốn phát triển môn phái để nhiều người được hưởng lợi ích do Vĩnh Xuân Nội gia (VXNG) đem lại với một mặt là yêu cầu gìn giữ những tinh thần bản chất của môn khiến sư phụ Nguyễn Ngọc Nội phải trăn trở rất nhiều trong quá trình hoạt động phát triển võ đường. Nhưng, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội cũng tâm sự, với lòng tri ân với môn phái, Sư tổ, sư phụ của mình và cái Tâm của người thầy, của một môn đệ Vĩnh Xuân, sư phụ của chúng tôi được phù hộ rất nhiều, cùng với sự đóng góp ý kiến, sự trợ lực và đồng tâm rất nhiều của các anh em tâm huyết, hiểu và yêu mến VXNG.
Việc phong võ sư cơ bản tại buổi lễ này là một ví dụ. Trước kia, chỉ những môn đệ có nội công mới được phong võ sư. Nay, trên cơ sở công phu, hiểu biết, kinh nghiệm huấn luyện và thực tế tập luyện, sư phụ đã quyết định phong võ sư cho 08 HLV của võ đường (trong đó có anh Trương Anh Tuấn - võ đường Đại Nghĩa Ba Lan), với danh hiệu khác với những võ sư có nội công của môn phái: võ sư cơ bản.
Cũng tại buổi lễ, 11 HLV cấp 2 được nâng bậc lên HLV cấp 1 (trong đó có 04 HLV ở võ đường Đại Nghĩa - Ba Lan), 02 thành viên Ban huấn luyện được phong HLV cấp 2, bổ sung 02 thành viên trợ giảng vào danh sách Ban huấn luyện, nâng tổng số danh sách ban huấn luyện lên 23 người. Ban điều hành mới và Ban Huấn luyện mới cũng được công bố chính thức theo các quyết định của sư phụ Nguyễn Ngọc Nội - Chủ nhiệm võ đường (trong đó đã xóa tên một số HLV được phong trước đây - xem danh sách Ban điều hành mới và Ban huấn luyện mới kèm theo).
Các quyết định lần lượt được công bố trong không khí trang trọng và đầm ấm của một gia đình Vĩnh Xuân. Các võ sư, HLV cấp 1, HLV cấp 2, Ban điều hành, Ban huấn luyện lần lượt ra mắt và nhận những bó hoa tươi thắm, lời chúc mừng của anh chị em đại diện các lớp - đánh dấu một bước phát triển mới của võ đường với sự trưởng thành một bậc của các anh em HLV trên con đường Vĩnh Xuân.
Trước đó ngày 02/01/2012, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội của chúng tôi dù rất bận công việc song cũng đã thu xếp một ngày vào thành phố Hồ Chí Minh đến kính lễ Sư tổ Nguyễn Tế Công. Kính trình lên Người những việc đã làm được trong năm 2011, kính xin Người phù hộ cho những việc mới xin được làm cũng như phù hộ cho mọi mặt hoạt động của võ đường. Như sư phụ chúng tôi nói trong buổi lễ, sư phụ luôn cảm nhận được tình cảm của Sư tổ dành cho mình cũng như luôn được đón nhận sức mạnh từ Sư tổ truyền cho mỗi khi ở bên mộ Người.
Ngày 11/01/2012, trước ngày giỗ Tôn sư Trần Thúc Tiển 3 ngày, sư phụ Nguyễn Ngọc Nội đã cùng 4 Huấn luyện viên của võ đường (trong đó có anh Đỗ Văn Hòa, đại diện cho võ đường Đại Nghĩa, vừa từ Ba Lan về Việt Nam ngày hôm trước, ngày 10/01/2012) đã lên nghĩa trang Bất Bạt - Yên Kỳ, thay mặt võ đường, kính lễ Tôn sư Trần Thúc Tiển. Thầy trò chúng tôi cũng đã kính trình lên Tôn sư những việc đã làm được trong năm 2011, kính xin Tôn sư phù hộ cho những việc sắp tới cũng như mọi mặt hoạt động của võ đường. Trong sự thành kính vô hạn với Tôn sư, sư phụ chúng tôi đã ôn lại những tháng năm bên Tôn sư, những lời dặn dò của Tôn sư, những chuyện vui buồn mà sư phụ chúng tôi được Tôn sư kể lại. Chúng tôi càng hiểu thêm tấm lòng chân thành sâu sắc, sự tâm huyết đến vô cùng của sư phụ chúng tôi với môn phái, với Sư tổ và Tôn sư.
Những việc làm của sư phụ với Sư tổ, những lời dặn dò của sư phụ trong buổi lễ, trong những giây phút thiêng liêng trước vong linh Tôn sư làm sáng lên, hiện hữu trong chúng tôi những bài học xương máu về những tinh hoa chắt lọc chịu nhiều khổ đau, thử thách qua bao thế hệ các Sư tổ, Tôn sư, sư phụ, để giữ gìn và đem đến những gì cao đẹp cho con người, không thể để lụn bại bởi sự chủ quan, những sự vô minh bởi cái danh - nghiệp chướng khoác lên người học võ.
Tôi cũng thấm thía hơn cái tên Nội gia mà thầy đặt cho võ đường. Rõ ràng, Vĩnh Xuân bây giờ là một môn võ rất phát triển và phổ biến rộng rãi trên thế giới với nhiều nhánh phái với công phu quyền thuật cũng có nhiều nét không tương đồng. Và mỗi người, tùy thiên hướng, tố chất, điều kiện hoàn cảnh có thể lựa chọn cho mình một võ đường phù hợp. Vĩnh Xuân Nội gia cũng vậy, có đối tượng của nó, có phương pháp của nó, làm sao để phù hợp với hệ thống kiến thức và công phu của nó. Vì là NỘI GIA, nên đòi hỏi người tập phải luyện được kĩ năng “nhìn vào bên trong bản thân mình”; để chuẩn bị hành trang vào thế giới đó bạn cần có một cái Tâm sáng để vững vàng và có một tư duy tốt để phân biệt, biết kiên trì tập luyện, có thói quen tự soi chiếu bản thân. Bởi vậy, tôi thấy sư phụ thường nói: “con chim chết vì mồi, con người chết vì danh”, cái tôi bản ngã khiến ta lu mờ tâm trí dẫn đến “vô minh”. Nếu không rèn võ đức, luyện Tâm sáng cho trò mà chỉ trao công cụ sát thương thì người thầy đã tạo ra oan nghiệt cho đời.
Tôi thiết nghĩ mỗi người có quyền tự do lựa chọn cho riêng mình một nơi phù hợp. Nhưng tôi cũng nghĩ rằng nếu bàng quang không lên tiếng, tức là tôi để cho cơ duyên của những ai đó bị nhỡ nhàng, trong khi biết đâu chia sẻ cách hiểu của mình sẽ đem lại được điều hạnh phúc cho họ.
Xin cảm tạ tất cả vì đã cho tôi biết một môn Vĩnh Xuân, cho tôi có một bậc sư phụ như Thầy để theo học và khám phá mọi điều trong Vĩnh Xuân.
Nhìn lại, năm 2011 có những dấu ấn vô cùng sâu sắc với sư phụ, với võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền của chúng tôi. Chúng tôi cũng như sư phụ Nguyễn Ngọc Nội, mong sao năm 2012 thực sự sẽ mở ra một kỷ nguyên mới trên bước đường phát triển võ đường Việt nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền ở cả Việt Nam và Ba Lan.
Chuẩn bị bước vào năm mới Nhâm Thìn, toàn thể anh chị em học trò chúng tôi thành tâm kính chúc sư phụ Nguyễn Ngọc Nội cùng gia đình một năm mới luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và đạt được mọi ước muốn tốt lành trong cuộc đời và trên con đường võ nghiệp; dẫn dắt võ đường Việt Nam Vĩnh Xuân Nội gia Quyền phát triển vững mạnh, dẫn dắt chúng tôi thành công trên bước đường tập luyện theo cơ duyên của mỗi người với môn phái, với sư phụ.
Tôi cũng xin chân thành chúc tất cả mọi người cùng gia đình, một năm mới khỏe mạnh, an lành, thành đạt, hạnh phúc và thịnh vượng.
Xin chân thành cảm ơn mọi người đã quan tâm đến bài viết của tôi.
Hà Nội ngày 12 tháng 01 năm 2012
Võ sư Kiều Ngọc Diệp
Danh sách Ban Điều hành của võ đường (tại Việt Nam) từ 01/01/2012
 1. Võ sư Trần Thanh Ngọc:                           Trưởng ban Điều hành
 2. Võ sư cơ bản Nguyễn Ngọc Tiến:           Phó Trưởng ban Điều hành 
 3. Võ sư cơ bản Phan Quốc Vinh:               Thành viên Ban Điều hành 
 4. Võ sư cơ bản Trương Đức Hiếu:             Thành viên Ban Điều hành 
 5. Võ sư cơ bản Nguyễn Minh Toàn:           Thành viên Ban Điều hành 
 6. Võ sư cơ bản Đinh Sỹ Trung:                   Thành viên Ban Điều hành 
 7. Võ sư cơ bản Kiều Ngọc Diệp:                Thành viên Ban Điều hành 
 8. Võ sư cơ bản Nguyễn Trọng Tuấn:         Thành viên Ban Điều hành
 9. Huấn luyện viên cấp 1 Vũ Mạnh Thắng: Thành viên Ban Điều hành
Danh sách Ban huấn luyện viên của võ đường (tại Việt Nam) từ 01/01/2012
 1. Võ sư Trần Thanh Ngọc: Trưởng ban Điều hành kiêm Trưởng Ban Huấn Luyện
 2. Võ sư cơ bản Nguyễn Ngọc Tiến: Phó Trưởng ban Điều hành kiêm phó Trưởng Ban Huấn Luyện 
 3. Võ sư cơ bản Phan Quốc Vinh:                         Thành viên
 4. Võ sư cơ bản Trương Đức Hiếu:                       Thành viên 
 5. Võ sư cơ bản Nguyễn Minh Toàn:                     Thành viên
 6. Võ sư cơ bản Đinh Sỹ Trung:                             Thành viên
 7. Võ sư cơ bản Kiều Ngọc Diệp:                          Thành viên 
 8. Võ sư cơ bản Nguyễn Trọng Tuấn:                   Thành viên 
 9. Huấn luyện viên cấp 1 Đặng Trần Liên:           Thành viên 
 10. Huấn luyện viên cấp 1 Vũ Mạnh Thắng:           Thành viên 
 11. Huấn luyện viên cấp 1 Vũ Mạnh Toàn:             Thành viên 
 12. Huấn luyện viên cấp 1 Quan Thế Hùng:          Thành viên 
 13. Huấn luyện viên cấp 1 Nguyễn Mạnh Hùng:   Thành viên 
 14. Huấn luyện viên cấp 2 Bùi Thế Chiến:             Thành viên 
 15. Huấn luyện viên cấp 2 Nguyễn Hồng Hải:       Thành viên 
 16. Huấn luyện viên cấp 2 Nguyễn Khoa Nguyên: Thành viên 
 17. Huấn luyện viên cấp 2 Nhữ Tuấn Anh:               Thành viên
 18. Hoàng Phương Dung:                                           Thành viên
 19. Bùi Quang Tuấn:                                                     Thành viên 
 20. Vũ Thanh Bình:                                                        Thành viên 
 21. Đoàn Thế Đồng:                                                      Thành viên
Danh sách Ban điều hành và Huấn luyện của võ đường Đại Nghĩa – Ba Lan từ 01/01/2012
 1. Võ sư cơ bản Trương Anh Tuấn:                             Trưởng ban
 2. Huấn luyện viên cấp 1 Nguyễn Văn Oanh:            Thành viên
 3. Huấn luyện viên cấp 1 Trần Thanh Hoài:              Thành viên
 4. Huấn luyện viên cấp 1 Phạm Quang Lục:             Thành viên
 5. Huấn luyện viên cấp 1 Đỗ Văn Hòa:                       Thành viên
 6. Huấn luyện viên cấp 2 Nguyễn Xuân Phương:     Thành viên
 
Bài viết
Chủ đề
Hình ảnh
Video

Sách đã phát hành

VÕ ĐƯỜNG

Thông báo